ANH VĂN ĐẠI PHÁP!!! #1: Học từ vựng hiệu quảNhân một ngày rảnh rỗi ngồi lướt Spiderum, vô tình mình đọc được vài bài viết với tiêu đề như: Học tiếng Anh không khó, Bí quyết học tiếng Anh, Câu chuyện học tiếng Anh, vân vân,... Gõ vào khung tìm kiếm với key word "tiếng Anh", mình tìm thấy rất nhiều bài viết, với chủ đề và nội dung cũng tựa tựa như vậy.

Vấn đề là, phần lớn các bài viết trên đều trình bày rất chung chung, khái quát, phần hướng dẫn thì chưa được cụ thể cho lắm. Vẫn có vài bạn rất tâm huyết, bài viết của các bạn giới thiệu nhiều cách tư duy, cách học tập của bản thân cùng với nhiều mẹo vặt mà theo mình thấy là rất thú vị. Tuy nhiên, những bài viết như này không nhiều, và đôi khi mình thấy nó hơi ngắn (đọc không đã :))). Có lẽ một phần là do các bài trên đã được viết từ lâu rồi (theo mình nhớ bài cũ nhất từ tận 2016, thuở sơ khai của Spiderum chăng?), nên các tác giả vẫn chưa đầu tư nhiều vào nội dung bài viết.
Với mục đích hoàn thiện những bài viết trên và tiếp tục truyền cảm hứng cho mọi người trong việc học tiếng Anh, mình xin phép viết một bài hướng dẫn về cách học ngôn ngữ này hiệu quả (hoặc không, tùy theo cách bạn nhìn nhận), bằng chính những kiến thức và trải nghiệm của bản thân mình.


1. Từ vựng là nhất

Đối với người vừa bắt đầu học tiếng Anh, với người đang trong quá trình học tiếng Anh, kể cả với những ai đã thành thạo tiếng Anh, thì từ vựng là thứ quan trọng nhất, những thứ khác có hay không, không quan trọng (đùa thôi :))).
Tiếng Anh có một kho từ vựng khổng lồ (171676 từ [1]), kể cả khi bạn đã thuần thục ngữ pháp đi nữa thì việc học hết đống từ vựng trên có vẻ vẫn thốn vl. May mắn thay, khoảng từ vựng trung bình mà một người có thể dùng suốt cả đời nằm trong khoảng 20000 - 35000 từ [2], tuy vậy đây vẫn là một con số rất lớn. Tầm quan trọng của từ vựng thì không phải bàn cãi, bạn biết được càng nhiều từ vựng thì bạn viết được nhiều hơn, đọc hiểu tốt hơn, gáy được thêm to và khét. Vì vậy, đối với việc học tiếng Anh (hay bất cứ ngôn ngữ nào khác) thì việc học từ vựng là cực kì quan trọng, cải thiện vốn từ của bản thân nên là thứ được bạn ưu tiên.
Sau đây là một vài mẹo học từ vựng của mình:
1. Nếu bạn tự tin mình có thể học một ngày 100-200 từ vựng mới, rồi bắt đầu lên mạng tải về các file kiểu: 3000 từ tiếng Anh thông dụng, 1000 từ tiếng Anh học thuật, 69 câu giao tiếp tiếng Anh, blah blah,... làm ơn bỏ ý định đó đi. Trừ khi bạn có khả năng cày như trâu bò, hoặc vừa mới ăn bánh mì trí nhớ, thì mình nghĩ không có người bình thường nào học nổi với phương pháp đó đâu.

2. Bạn nên tập thói quen GHI CHÉP từ vựng mới. Mỗi khi gặp một từ lạ mà chưa hiểu ý nghĩa, bạn có thể lưu lại bằng nhiều cách: chép tay ra sổ, chép vào app trên điện thoại, chép vào sticky note trên laptop, vv... Nhưng có một điều mà mình khuyên bạn đừng nên làm: thấy một từ mới, lập tức lấy TFlat ra tra nghĩa, rồi kiểu "oh, thì ra nó có nghĩa như này" xong cất đt vào túi. Đảm bảo 100% là tầm 15p sau bạn sẽ quên mất cmnl, nếu như bạn không biết cách vận dụng từ vừa học được đó. Lý tưởng nhất là khi bạn vừa mới thấy từ lạ trên, sau khi tra nghĩa xong hãy ghi chép lại, đồng thời đặt từ đấy vào một ngữ cảnh cụ thể, hoặc thêm vào vài câu văn có chứa từ đã ghi chép.

Mình thường dùng Google Dịch, vì mình thích giao diện của nó hơn TFlat nhiều: ở hình trên, khi bạn tra từ bất kì, bên dưới sẽ hiện loại từ, nghĩa của từ và từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Rất trực quan và dễ hiểu.
Ngoài ra, Google Dịch còn đưa ra các ví dụ về từ vựng ấy cho bạn; như hình trên, khi mình nhập từ sovereign, phía dưới bạn có thể thấy một cái context ngữ cảnh được tạo ra: "In modern democracies the people's will is in theory sovereign" (tạm dịch: Ở các nền dân chủ hiện đại, người dân có chủ quyền tối cao về mặt lý thuyết). Bên dưới cũng có mục Examples với nội dung tương tự, cùng rất nhiều ví dụ - đảm bảo việc tiếp thu từ mới của bạn sẽ nhanh cực kì luôn.
3. Nếu bạn thắc mắc nên học từ vựng ở đâu, thì mình xin trả lời là Ở BẤT CỨ ĐÂU BẠN THÍCH. Đừng tốn thời gian lên những trang web học tập nhàm chán, hay ngồi đọc đi đọc lại những bài luận văn, tài liệu này nọ kia,... Bạn hoàn toàn có thể nằm dài trên giường nghe nhạc US-UK, xem phim trên Netflix, làm vài trận Dota 2 giải trí, vừa học tiếng Anh lẫn tiếng Philippines :))
Một lời khuyên nhỏ là hãy đọc thật nhiều. Đọc bất cứ thứ gì bạn có thể đọc, miễn là nó có chứa tiếng Anh, kể cả thành phần chai dầu gội trong nhà tắm. Mỗi khi bạn đọc và gặp một từ mới, những từ vựng cũ mà bạn đã học được sẽ giúp bạn hình dung trong đầu ngữ cảnh của đoạn văn - một phần nào đó giúp bạn đoán được nghĩa của từ mới mà mình vẫn chưa hiểu rõ. Đồng thời, khi gặp lại những từ vựng cũ, não bộ của bạn sẽ củng cố và ghi nhớ chúng thêm lâu hơn nữa.
Quan trọng là mỗi khi gặp từ mới, bạn phải biết cách tận dụng nó, thêm từ đấy vào kho từ vựng của mình và thuần thục cách sử dụng nó, như vậy thì bạn mới nhớ lâu được. Còn học ở đâu thì không quan trọng.


Về phần mình thì mình thường đọc báo hoặc tạp chí: Bloomberg, Reuters, New York Times, Medium, Curiosity (riêng Bloomberg còn có mục LISTEN TO ARTICLE giúp bạn nghe lại cả bài báo, rất tuyệt để luyện nghe), hoặc lướt Wiki tiếng Anh. Tất nhiên là phần lớn những tờ báo trên đều bắt trả phí, nên khi đọc xong hết những bài free thì mình chỉ xem tiêu đề của những bài còn lại thôi. Có khi lại tốt, vì mình đọc hết cũng chả hiểu mấy :D. Mỗi ngày đọc một ít cũng học được một mớ từ vựng kha khá, đồng thời hóng biến này nọ bên nước ngoài nữa.
Ngoài báo chí ra thì mình còn đăng kí vài khóa học trên Memrise, đây cũng là website học từ vựng mà mình thích nhất. Theo mình thì các khóa học trên này rất dễ làm quen, dễ tiếp thu, và nhất là nguồn từ vựng dồi dào, hệ thống ôn tập tốt. Trước đây mình từng thử Duolingo, nhưng không hiểu sao học từ vựng rất chậm (có lẽ do Duolingo được thiết kế để học đều cả 4 kĩ năng). Hoặc là có lí do khác...

4. Cuối cùng, mình chỉ khuyên các bạn đừng nóng vội. Như mình đã nói ở trên, chuyện bạn học 100-200 từ vựng mới mỗi ngày hầu như là không thể, hoặc bạn cũng quên đi rất nhanh sau khi học xong. Mỗi ngày bạn chỉ nên vừa ghi chép vừa học trong khoảng 20-30 từ, và tốt nhất là nên tìm cách vận dụng từ đó, vào việc viết lách, nói năng giao tiếp hàng ngày, vân vân,...
Kể cả nếu bạn có khả năng ghi nhớ tốt, thì mình khuyên bạn hãy học tối đa 50 từ mỗi ngày thôi. Dục tốc bất đạt, việc học tiếng Anh cũng như mọi việc trong cuộc sống, cần phải kiên nhẫn mới thành công.

Phần 1 của bài viết là về phương pháp học từ vựng. Ở những phần tiếp theo, mình sẽ viết thêm về các kỹ năng Nghe và Nói. Hi vọng mọi người ủng hộ chuỗi bài viết của mình :)

Nguồn trích dẫn: [1] & [2]
54
2722 lượt xem
54
14
14 bình luận