Sau khi Intel optane ra mắt Intel optane memory với khả tăng tốc HDD bằng công nghệ AI thì AMD đã đáp trả bằng AMD storeMI với khả năng tăng tốc HDD hoàn toàn khác biệt và cũng có rất nhiều ưu điểm vượt trội.
AMD StoreMI là công nghệ về giải pháp lưu trữ dữ liệu còn Intel Optane là công nghệ về giải pháp tăng tốc dữ liệu dựa trên phần cứng bên ngoài.

Khả năng của AMD storeMI:
- Như chúng ta đã biết, ổ cứng SSD nhanh, bền, ổn định nhưng đắt tiền và có dung lượng tối thiểu. Các ổ cứng HDD có dung lượng lớn với mức giá thấp, nhưng không ổn định, dễ hỏng do va chạm và đặc biệt chậm hơn nhiều so với ổ SSD. Công nghệ AMD StoreMI “kết hợp” hai loại lưu trữ này vào một ổ đĩa đơn. Phần mềm sẽ xem xét những tác vụ mà bạn sử dụng thường xuyên và di chuyển chúng vào SSD, những dữ liệu ít dùng hơn sẽ được chuyển vào HDD. Do vậy bạn có thể tận dụng tối đa cả hai khả năng của ổ cứng cùng một lúc: khả năng của tốc độ SSD và dung lượng ổ cứng HDD với giá thấp.
- AMD storeMI có khả năng đưa tối đa 2GB RAM làm bộ nhớ đệm để chuyển dữ liệu vào và ra ổ cứng, khác với Intel optane dùng bộ nhớ 16GB hoặc 32GB như SSD làm bộ nhớ đệm. Và tất nhiên, RAM sẽ có tốc độ nhập xuất dữ liệu cao hơn nhiều so với SSD và tốc độ của nó chỉ thua bộ nhớ cache CPU. 

- Xét về giá thành hiện tại Intel optane 16GB và 32GB lần lượt là 950.000 và 1.700.000 không có tác dụng lưu trữ và còn phụ thuộc vào CPU, mainboard hỗ trợ trong khi AMD storeMI miễn phí với mainboard 400 series của AMD và vào thời điểm này AMD cũng đã miễn phí với X399 của mình. AMD StoreMI phụ thuộc vào mainboard, không phụ thuộc vào CPU hay phần cứng thêm bên ngoài. 2GB ram hiện tại là khá rẻ so với Intel optane nhưng tốc độ thì vượt trội hơn nhiều.
- AMD StoreMI không phụ thuộc vào 1 chuẩn nhất định. Chúng có thể dùng với SATA AHCI hoặc là M2 SATA hoặc là NVME các loại. Tức chúng ta có quyền lựa chọn các loại ổ cứng để ghép với HDD. Thậm chí chúng ta cũng có thể ghép nVME với SSD về sau này trong khi Intel optane phụ thuộc vào chuẩn NVME.
Điểm yếu của AMD storeMI:
- Bởi vì HDD và SSD được sử dụng chung vào một ổ cứng riêng nên việc gỡ bỏ AMD storeMI là khá khó và khi một ổ bị hỏng thì sẽ có khả năng mất khả năng của ổ còn lại.
- Việc xen kẽ SDD và SSD vẫn gây cho người dùng nhiều lo ngại cả đối với những người am hiểu về máy tính vì đây vẫn là một kĩ thuật lưu trữ mới mà chưa được xác thực cao tính an toàn của dữ liệu.
- Sử dụng RAM làm bộ nhớ đệm sẽ không áp dụng được cho các máy tính ít RAM và việc sử dụng này cần có sự đánh đổi.

* Tổng kết lại, sau những gì AMD storeMI thể hiện so với Intel optane thì với một fanboy Intel như mình nếu được chọn thì mình sẽ chọn AMD storeMI. Mọi người thấy AMD storeMI hay Intel optane hơn? Hãy để lại bình luận bên dưới ^^
- From Intel fan :3