ALICE Ở XỨ SỞ THẦN TIÊN
Alice ở xứ sở thần tiên là cuốn sách đầu tiên tôi đọc trong đời. Chuyến phiêu lưu của Alice kể từ khi rơi xuống hang thỏ khi ấy khiến tôi mê hoặc, nó hớp hồn tôi, dẫn tôi vào một thế giới thần tiên đầy mơ ảo. Sau này lớn lên và có cơ hội nhìn lại, tôi mới nhận ra Alice ở xứ sở thần tiên thực chất là ẩn dụ cho cuộc hành trình đi tìm bản ngã (một số tài liệu cho rằng đó là hệ quả của việc sử dụng chất kích thích).
Alice đại diện cho một đứa trẻ đang đứng ở ngưỡng cửa của tuổi dậy thì, cố gắng hiểu các quy tắc phức tạp và đôi khi vô lý của thế giới người lớn. Việc cơ thể cô liên tục phóng to, thu nhỏ phản ánh sự không thoải mái và mất phương hướng đối với những thay đổi thể chất trong quá trình lớn lên. Hành trình của Alice cũng chính là hành trình mà mỗi chúng ta đều đang đi: rơi xuống những "hang thỏ" bất định của cuộc sống, loay hoay tìm cách thích nghi với một thế giới mà luật lệ đôi khi thật điên rồ, và cố gắng giữ cho mình một tâm thế tỉnh táo giữa "bữa tiệc trà" đầy những kẻ lạ lùng.

Alice in Wonderland (1951)
Sau gần hai thế kỷ, hình ảnh cô bé Alice rơi xuống hang thỏ vẫn là biểu tượng bất hủ cho tinh thần khám phá. Nó nhắc nhở chúng ta rằng: để trưởng thành, con người phải dám bước ra khỏi vùng an toàn và logic thông thường, dám đối diện với con quái vật của sự phi lý, và điều quan trọng nhất là phải luôn tự đặt câu hỏi: "Tôi là ai trong thế giới này?".
22/1/2026

Thinking Out Loud