T
ôi, một người trẻ sinh ra đầu thế kỷ XXI và chỉ may mắn được chứng kiến thứ bóng đá tấn công biến thể đẹp mắt của Barcelona mang trong đó dấu ấn Johan Cruyff. Nhưng ở đâu trong guồng quay của “Thế giới bóng đá” đương đại, người ta vẫn luôn nhắc về một lối chơi tấn công tổng lực của Hà Lan, của Ajax vào những thập niên 70 của thế kỷ trước. Khi nó phải nhường chỗ cho những biến thể khác, Tiki-Taka là một ví dụ điển hình khi nó dựa trên lối chơi tấn công mà “Thánh Johan” đã xây dựng tại Barca ngày trước. Lối chơi tấn công tổng lực của Ajax sinh ra vào thời kỳ mà bóng đá châu Âu bị thống trị bởi “Catenaccio” của người Italia.
Sau hơn 10 năm kể từ lần gần nhất Ajax góp mặt ở vòng loại trực tiếp Champions League, lối chơi ấy lại một lần nữa tung hoành trên khắp mặt cỏ châu Âu, gieo sầu cho Real Madrid, Juventus và đưa Ajax vào bán kết. GĐĐH Van der Sar và GĐBĐ Marc Overmars là những người tiếp nối di sản, giữ gìn bản sắc của Hà Lan, của Ajax ngày trước. Mùa giải 2018 – 2019 của Ajax đến lúc này đã là thành công với hơn 10 năm để lại góp mặt ở vòng loại trực tiếp Champions League (Bán kết) và hơn 1000 ngày trở lại đầu BXH giải vô địch quốc gia Hà Lan. Mọi thứ tốt đẹp nhất của mùa giải đang đợi Ajax ở phía trước.
Tôi ấn tượng và phấn khích với cách chơi bóng và triển khai thế trận của Ajax. Những De Ligt, De Jong, David Neres, Tagliafico,... họ chơi thanh thoát và đầy tự tin trước những đội bóng danh tiếng và kinh nghiệm tại sân chơi châu Âu. Nếu đánh bại ĐKVĐ Real Madrid đang trong giai đoạn chuyển giao thế hệ là chưa đủ thuyết phục những CĐV khó tính nhất thì cái cách Ajax bóp nghẹt hàng tiền vệ của Juve trong cả 2 lượt trận là rất thuyết phục. “ADN Champions League” chảy trong C. Ronaldo cũng không đủ để gồng gánh một Juventus bế tắc. Mỗi một pha lên bóng của Ajax mang trong đó sự sáng tạo và tính chính xác, đấm trực diện vào hệ thống phòng ngự đối thủ. Sự thành công đến lúc này của đội bóng là thành công của cả hệ thông nhưng có công rất lớn của HLV Erik Ten Hag – một người đàn ông luôn xuất hiện với bộ suit lịch lãm và có yêu cầu rất cao về sự hoàn hảo trong lối chơi và sự chuyên nghiệp của các cầu thủ. Ông yêu thích lối chơi pressing và có chút gì đó ở người đàn ông này khiến tôi liên tưởng đến đối thủ của ông ở Bán kết Champions League sắp tới là HLV Pochettino.

Và những phút giây còn lại của mùa giải là dành cho những ai đã trót yêu say đắm và không thôi tương tư về một Ajax của ngày xưa. Ajax đang tìm về với những con người đã đợi nó và có lẽ sau mùa giải này nó sẽ lại mất đi những nhân tố chủ chốt. Nhưng nó vẫn ở đó, linh hồn và triết lý vẫn ở lại và tồn tại ở Ajax.