KHI "AI SLOP" TRỞ THÀNH CHIẾC LÁ CHE THÂN CỦA NHỮNG BỘ NÃO LƯỜI BIẾNG

Là một người nghiên cứu sâu về ý thức, nhận thức và ngôn ngữ, mình quan sát thấy một hiện tượng khá bi hài trong làn sóng AI hiện nay: Một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ đang cực kỳ coi thường chính tư duy của các bạn.
Các bạn dễ dàng buông ra những câu cửa miệng nghe rất "nguy hiểm" nhưng lại đầy sự lười nhác như: "AI slop à?", "AI viết à?", "AI tạo à?"... Như thể chỉ cần dán cái nhãn "AI" lên một văn bản, các bạn lập tức được quyền từ chối việc vận hành não bộ để phân tích cấu trúc và nội dung của nó.
Sự thật là: AI không tạo ra rác, chỉ có những bộ não lười tư duy mới tạo ra hoặc nhìn thấy rác.
AI đối với mình không phải là một cái máy "gen chữ" để thay thế bộ não. Nó là một Bộ Giải Mã (Decoder) và một Bộ Render (Rendering Engine). Nó giúp mình hữu hình hóa những mạng lưới tư duy phi tuyến tính (non-linear) mà ngôn ngữ tự nhiên đôi khi không đủ băng thông để tải hết cùng một lúc.
Để mình thị phạm cho các "Anti AI bros" thấy thế nào là dùng AI để "đào sâu" thay vì "lướt bề mặt". Dưới đây là cách mình bắt AI phiên dịch lại toàn bộ mạng lưới node liên kết xuất hiện trong đầu mình chỉ trong 1 giây khi nghe câu hỏi: TIỀN CÓ MUA ĐƯỢC HẠNH PHÚC KHÔNG?
Tất cả những câu hỏi dưới đây xuất hiện trong đầu mình dưới dạng một hệ thống mạng lưới (Mesh) đồng thời. Mình đã buộc AI phải "duỗi thẳng" nó ra theo một mạch logic tuyến tính để những bộ não quen đọc "mì ăn liền" cũng có thể tiêu hóa được.
Nếu đây mà là "AI slop" thì mời các bạn "pro người thật" vào giải hộ mình cái đống node nhận thức này cái. 😂

I. Trước hết, “tiền” với “hạnh phúc” là đang nói cái gì?

Khi nói “tiền”, bạn đang nói “tờ giấy/ con số trong tài khoản”, hay bạn đang nói “quyền đổi được đồ trong đời”? Nếu không có ai bán cho bạn gì cả, tiền còn nghĩa gì không? Nếu có đủ thứ để đổi, tiền là “tiền” hay chỉ là “vé vào cửa”?
Khi nói “hạnh phúc”, bạn đang nói “vui trong vài phút”, hay bạn đang nói “sống ổn, sống yên, sống có đường đi”? Bạn muốn cảm giác sướng ngắn hạn, hay bạn muốn một trạng thái lâu dài mà ít bị kéo xuống?
“Sống ổn” là ổn kiểu nào: ổn cái thân hay ổn cái đầu? Nếu thân ổn mà đầu rối, bạn có gọi là hạnh phúc không? Nếu đầu ổn mà thân thiếu, bạn có giữ nổi cái ổn đó không?

II. Tiền liên hệ với hạnh phúc bằng cơ chế nào?

Tiền có mua hạnh phúc trực tiếp không, hay tiền chỉ mua “tài nguyên” rồi tài nguyên mới ảnh hưởng tới hạnh phúc? Bạn có đang hỏi nhầm: “tiền mua được hạnh phúc” hay “tiền mua được thứ giúp hạnh phúc dễ xảy ra”?
Nếu tiền là cái để đổi, vậy “cái được đổi” (tài nguyên) cụ thể là gì? Tài nguyên chỉ là đồ ăn, nhà ở, thuốc men… hay tài nguyên còn là thời gian, sự lựa chọn, và cái quyền nói “không” với thứ bạn ghét?
Tài nguyên nào làm bạn bớt khổ ngay, và tài nguyên nào làm bạn “đỡ lo” về lâu dài? Một bữa ăn ngon làm vui ngay; một quỹ dự phòng làm yên lâu dài. Bạn đang thiếu loại nào?

III. Tách đôi “tài nguyên”: cái nuôi thân và cái nuôi đầu

Tài nguyên cho “thực tại vật lý” gồm những gì: ăn, ở, an toàn, sức khỏe… đúng không? Nếu thiếu mấy thứ này, bạn có còn ngồi bàn về hạnh phúc được không? Nếu có đủ rồi, hạnh phúc có tự đến không?
Tài nguyên cho “thực tại ý thức” gồm những gì: ý nghĩa, quan hệ, được tôn trọng, tự do lựa chọn, cảm giác kiểm soát… đúng không? Nếu bạn đủ ăn đủ mặc mà mỗi ngày vẫn thấy vô nghĩa, bạn có gọi đó là hạnh phúc không? Nếu bạn có ý nghĩa nhưng ngày nào cũng lo tiền nhà, bạn giữ ý nghĩa nổi không?
Vì sao tài nguyên vật lý thường khan hiếm: vì đồ ăn, đất, thời gian, tiền… có giới hạn? Nếu bạn lấy nhiều hơn, người khác có ít hơn không? Và vì khan hiếm nên sẽ sinh cạnh tranh, đúng không?
Tài nguyên ý thức có khan hiếm không: ý tưởng, kiến thức, tình thương có thể “chia mà không mất” đúng không? Nhưng nếu không khan hiếm theo kiểu vật lý, thì nó bị giới hạn bởi cái gì: bởi thời gian, sự chú ý, và khả năng hiểu của mỗi người, đúng không?

IV. Tiền mạnh ở trục nào, yếu ở trục nào?

Tiền giúp mạnh nhất ở phần “giữ cho sống ổn” hay “làm cho sống có nghĩa”? Tiền mua được thuốc, mua nhà, mua bảo hiểm… nhưng tiền có mua được bình yên trong đầu không?
Tiền có “mua” được tài nguyên ý thức không, hay chỉ mua điều kiện để bạn tự tạo ra nó? Tiền có thể mua thời gian rảnh, môi trường tốt, cơ hội gặp người tốt… nhưng nếu bạn không biết dùng, nó có tự biến thành hạnh phúc không?
Có phải tiền có hiệu quả mạnh nhất khi bạn đang thiếu, rồi sau đó hiệu quả giảm dần khi bạn đã đủ? Một người thiếu ăn, thêm tiền là đổi đời. Một người đã đủ ăn, thêm tiền chủ yếu đổi mức tiện nghi. Bạn đang ở đoạn nào?

V. Vì sao cùng một số tiền, người này hạnh phúc hơn người kia?

Nhu cầu tiêu thụ của bạn thuộc loại nào: bạn dễ hài lòng hay bạn luôn thấy thiếu? Cái “thiếu” đó là thiếu thật hay thiếu do so sánh? Nhu cầu của bạn đến từ thân, hay đến từ cái tôi?
Khả năng “thu nhặt tài nguyên” của bạn ra sao: bạn tạo tiền ổn định hay bữa được bữa mất? Nếu tiền vào đều, đầu bạn yên hơn không? Nếu tiền lúc có lúc không, dù tổng tiền nhiều, bạn có yên nổi không?
Khả năng “tích trữ tài nguyên” của bạn ra sao: bạn giữ được không hay làm ra bao nhiêu tiêu bay bấy nhiêu? Bạn tiêu vì cần, hay tiêu để xoa stress? Bạn có đang dùng tiêu xài để chữa một cái thiếu trong đầu không?
Khả năng “chuyển hóa tiền thành đời sống tốt” của bạn ra sao: bạn có biết dùng tiền để làm nhẹ cuộc sống không? Hay bạn dùng tiền để tự tạo thêm áp lực: phải hơn người, phải giữ hình ảnh, phải gồng?

VI. Một biến người ta hay quên: bảo vệ tài nguyên

Nếu bạn có tài nguyên, bạn có tự nhiên trở thành mục tiêu bị dòm ngó không? Dòm ngó bằng cách nào: xin xỏ, lợi dụng, ganh ghét, cạnh tranh, lừa đảo, hoặc kéo bạn vào trò chơi quyền lực?
Nếu bạn không giữ được thứ bạn có, cái “có” đó còn tạo ra hạnh phúc không? Có mà luôn sợ mất, có mà phải canh, có mà phải phòng thủ… đó là hạnh phúc hay là gánh nặng mới?
Chi phí bảo vệ tài nguyên là gì: tiền bạc, thời gian, năng lượng, sự tin người, và cả tự do? Bạn có đang đổi “an toàn” lấy “bị giam trong phòng thủ” không?
Có khi nào tài nguyên tăng nhưng bất an tăng nhanh hơn, nên tổng thể hạnh phúc lại giảm? Kiếm nhiều hơn nhưng ngủ ít hơn, nghi ngờ nhiều hơn, căng hơn… đó là giàu lên hay là mệt lên?

VII. Hai trục này có thể đánh nhau

Có khi nào bạn tối đa hóa tài nguyên vật lý nhưng tài nguyên ý thức lại tụt? Kiếm nhiều nhưng không còn bạn, không còn thời gian, không còn sức sống. Đó là “mở rộng tồn tại” hay “mở rộng cái lồng”?
Có khi nào bạn giàu tài nguyên ý thức nhưng thiếu nền vật lý, nên vẫn bị kéo về stress sinh tồn? Bạn yêu đời, có ý nghĩa, nhưng nợ nần dí, bệnh tật không chữa… vậy ý nghĩa có giữ nổi không?
Bạn đang cố tối ưu cả hai trục, hay bạn đang hy sinh một trục để nuôi trục kia? Nếu hy sinh, bạn hy sinh cái nào: thân hay đầu? Bạn hy sinh tới mức nào thì bắt đầu phản tác dụng?

VIII. Mẫu lặp “hai mặt” trong chính câu hỏi này

Thứ gì trong đời thuộc kiểu “có là người khác mất” và thứ gì thuộc kiểu “chia ra mà cả hai cùng tăng”? Tài nguyên vật lý thường thuộc kiểu trừ. Tài nguyên ý thức thường thuộc kiểu cộng. Bạn đang thiếu ở kiểu nào?
Thứ gì tăng lên thì thứ gì phải tăng theo như một cái giá bắt buộc? Tiền tăng thì bảo vệ tăng. Tài nguyên tăng thì cạnh tranh tăng. Quyền lực tăng thì áp lực tăng. Bạn có nhìn thấy cái giá đó không?
“Hạnh phúc” có phải là tìm được điểm cân bằng giữa hai lực: đủ và an, mở và không loạn? Bạn cần bao nhiêu “đủ” để yên? Bạn cần bao nhiêu “mở rộng” để không thấy đời vô nghĩa?

IX. Chốt lại: muốn hỏi cho đúng

Với bạn, tiền có giúp giảm stress sinh tồn không: giảm lo ăn ở, giảm sợ bệnh, giảm nợ, giảm bị ép sống? Nếu có, giảm tới mức nào thì bạn bắt đầu thở được?
Với bạn, tiền có tạo điều kiện để đầu bạn yên và đời bạn có hướng không: mua thời gian, mua môi trường, mua lựa chọn? Hay nó chỉ làm bạn mắc vào cuộc đua mới: so sánh, phòng thủ, giữ hình ảnh?
Sau khi trừ hết chi phí bảo vệ và áp lực xã hội, phần còn lại có đủ để bạn thấy “tồn tại ổn và mở” không? Nếu không đủ, vấn đề nằm ở tiền ít, hay nằm ở cấu trúc nhu cầu và nỗi sợ của bạn?

X. Câu hỏi cuối cùng để tự trả lời

Bạn đang thiếu cái gì nhất: thiếu tài nguyên vật lý, hay thiếu tài nguyên ý thức? Nếu bạn giải quyết đúng cái thiếu đó, hạnh phúc có tăng không?
Bạn đang đặt hạnh phúc ở tầng nào: “an toàn” hay “ý nghĩa”? Nếu bạn cứ dùng tiền để giải bài toán ý nghĩa, bạn có đang dùng sai công cụ không?
Bạn cần bao nhiêu là “đủ” để sống ổn, và bạn cần học cái gì để sống có nghĩa? Bạn có đang nhầm rằng “nhiều hơn” sẽ tự động thành “tốt hơn” không? Hết rồi :D Thông thường, mình đã triển khai bài này thành 1 dạng bài luận theo đúng cái mạch các câu hỏi này, nhưng hôm nay mình thử làm ngược lại xem thế nào.