AI LÀ NGƯỜI THẤY SỢ ĐỨC MẸ

Sự tôn kính Đức Trinh Nữ Maria từ lâu đã là một điểm gây tranh cãi giữa các tín hữu Ki-tô giáo. Mặc dù rất khó để xác định một quan điểm thống nhất giữa vô số các giáo phái Tin Lành, nhưng nhìn chung, phần lớn các Giáo hội Cải cách không có chỗ đặc biệt nào để tôn vinh Đức Trinh Nữ Maria trong thần học hoặc sự thờ phượng của họ. Hầu hết họ tin rằng vai trò của Mẹ đã hoàn thành khi sinh ra Chúa Jesus bằng thể xác, và từ đó trở đi, Mẹ chỉ là một phụ nữ bình thường, tiếp tục cuộc sống của mình, có thêm những đứa con khác và không bao giờ được nhắc đến nữa. Ngược lại, Giáo hội Công giáo La Mã và Chính Thống giáo Đông phương, mặc dù có thể khác nhau về một số khía cạnh thần học, nhưng đều tôn kính Đức Trinh Nữ Maria và nâng Mẹ lên một vai trò quan trọng trong hành trình cứu rỗi của mỗi người.
Tuy nhiên, một bài viết gần đây từ một blog Công giáo La Mã đã cho thấy sự thay đổi nhẹ nhàng trong lập trường cứng rắn mà những tín hữu Tin Lành thường giữ đối với Đức Trinh Nữ Maria. Một số người trong số họ đang bắt đầu điều chỉnh quan điểm của mình. "Chúng ta đã phớt lờ Maria, và giờ đây chúng ta đang phục hồi vị trí của bà trong lịch sử cứu rỗi", như Mục sư Prehn - mục sư của Nhà thờ Tin Lành Lutheran Thánh Paul, đã nói. Cách tiếp cận mới này mang lại hy vọng lớn rằng các bạn hữu Tin Lành của chúng ta đang bắt đầu cởi mở hơn đối với sự phong phú của Truyền thống Thánh của Giáo hội Duy nhất. Tuy nhiên, còn một chặng đường dài phía trước vì phần lớn các tín hữu Tin Lành vẫn tiếp tục coi việc tôn kính Đức Trinh Nữ là thờ ngẫu tượng và cho rằng bà có thể là một trở ngại trong mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa.
Nhìn vào các câu chuyện trong Kinh Thánh, mà tất cả chúng ta đều có thể đồng ý, chúng ta có thể thấy rằng Đức Maria đã tham gia vào những phép lạ vĩ đại nhất từng xảy ra: thụ thai một con trẻ mà không có cha, nước biến thành rượu, người bại liệt đi lại, người mù thấy được, quỷ bị xua đuổi, người chết sống lại từ các ngôi mộ. Mẹ là chứng nhân của sự đóng đinh của Con mình và một thanh gươm đã xuyên qua trái tim Mẹ khi Ngài chết, như Thánh Symeon đã tiên tri (Loukas II, 35). Mẹ đã tràn ngập niềm vui lớn lao trong sự Phục sinh của Ngài và một lần nữa, Mẹ có mặt để nhận phước lành cuối cùng khi Ngài thăng thiên vào thiên đàng.
Nếu chúng ta cố gắng cân nhắc tất cả những sự kiện định hình lịch sử mà Mẹ đã tham gia, tôi thấy rất khó để tưởng tượng rằng Đức Trinh Nữ Maria sau đó chỉ là một bà nội trợ bình thường, hài lòng với những công việc dọn dẹp, chăm sóc chồng và nuôi dạy con cái khác. Sự cứu rỗi của thế giới được hoàn thành bởi Con Mẹ, Chúa Jesus Ki-tô, không thể chỉ trôi qua mà không ảnh hưởng sâu sắc đến Mẹ. Mọi người khác đã được chạm vào bởi Chúa Ki-tô theo bất kỳ cách nào đều đã có sự thay đổi tâm hồn sâu sắc, điều mà người Hy Lạp gọi là "metanoia", và không phục vụ mục đích nào trong cuộc sống đã thay đổi của họ ngoài việc truyền bá tin mừng của Phúc Âm.
Các Tông đồ đã nhận được Sứ mạng Lớn từ Chúa Ki-tô và sau lễ Ngũ Tuần, họ đã đi và rửa tội cho các dân tộc nhân danh Chúa Ba Ngôi, kết thúc cuộc đời mình trong sự tử đạo. Ngay cả Saul, một người Pharisee chưa từng gặp Chúa Ki-tô, cũng đã biến đổi thành Pavlos, Tông đồ của Ân sủng, và không ngừng rao giảng Phúc âm cho dân ngoại. Những giáo lý này đã được truyền lại cho các thế hệ tiếp theo và ảnh hưởng của chúng sâu sắc đến mức trong thời kỳ bách hại Ki-tô giáo, nhiều người đã từ bỏ cuộc sống gia đình và xưng nhận Chúa Ki-tô bằng chính máu của mình dưới lưỡi gươm của đao phủ.
Thừa nhận “đám mây chứng nhân lớn” này, tại sao ai đó lại phủ nhận rằng một điều tương tự đã xảy ra với Đức Maria? Tại sao chúng ta lại nghĩ rằng đối với người phụ nữ duy nhất được tìm thấy xứng đáng mang Đức Ki-tô trong dạ mình, mọi thứ lại đi ngược; thay vì bước vào vinh quang, Mẹ lại rơi vào lãng quên?
Nếu các Tông đồ nhận được Sứ mạng Lớn từ Chúa Ki-tô, thì Mẹ cũng đã nhận được sứ mạng của mình từ Tổng lãnh thiên thần Gabriel và, chấp nhận nó bằng những lời khiêm nhường của mình: "xin hãy thành sự theo lời Ngài phán truyền", Mẹ đã trở thành Eva Mới của sự cứu rỗi. Khi những lưỡi lửa của Chúa Thánh Thần giáng xuống các Tông đồ, Mẹ cũng đã trải nghiệm lễ Ngũ Tuần cá nhân của mình khi Chúa Thánh Thần "che phủ Mẹ" và Chúa Jesus Ki-tô đã được thụ thai trong dạ bà. (Loukas I, 35). Mục đích của Mẹ không kết thúc trong máng cỏ ở Bêlem hay trên đồi Golgotha. Dưới chân Thánh giá, Mẹ đã nhận được một sứ mạng lớn và mới. Khi Chúa Jesus Ki-tô chỉ cho Mẹ thấy người môn đệ yêu dấu của Ngài là Ioannis và nói: "Thưa bà, đây là con của bà!" (Ioannis XIX, 26), Mẹ đã trở thành mẹ của mọi người trên trái đất.
Sự chăm sóc của Mẹ, ban đầu bao quanh Hài Nhi Thánh trong những năm tháng trưởng thành của Ngài, ngày nay lan tỏa khắp nhân loại. Bà liên tục cầu bầu cùng Thiên Chúa cho sự cứu rỗi của chúng ta, bao phủ toàn thế giới với sự che chở thánh thiện của Mẹ (Agia Skepi), như thánh Andrew Đấng khờ dại vì Chúa đã thấy trong thị kiến của mình trong nhà thờ Blachernae.
Đức Trinh Nữ Maria vĩnh cửu thực sự là Theotokos, Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của Chúa chúng ta. Việc Mẹ được gọi là Mẹ Thiên Chúa không làm cho Mẹ trở thành một Nữ thần, mà chỉ là một cách để nhận ra rằng Đấng được sinh ra từ bà là Thiên Chúa và Con Người, hiệp nhất mà không bị lẫn lộn. Chúa Jesus là Thiên Chúa, vì vậy Mẹ là Theotokos.
Vậy việc tôn kính Đức Maria có phải là thờ ngẫu tượng không? Chúng ta không thờ phượng Mẹ hay các biểu tượng của Mẹ, sự thờ phượng chỉ dành cho Thiên Chúa, nhưng chúng ta liên tục tôn kính và ghi nhớ vai trò của Mẹ trong sự cứu rỗi của chúng ta và xin Mẹ giúp đỡ và an ủi chúng ta trên chiếc thang nguy hiểm dẫn đến thiên đàng.
Mẹ có phải là trở ngại cho sự cứu rỗi của chúng ta không? Không hơn gì một người mẹ yêu thương là trở ngại trong việc nuôi dạy con cái của mình. Không có lời cầu nguyện nào mạnh mẽ hơn những lời cầu nguyện của một người mẹ dành cho con mình, vì vậy lời cầu nguyện của Theotokos là sự trợ giúp lớn nhất của chúng ta trên con đường đến sự cứu rỗi trong Chúa Ki-tô. Trong Mẹ, chúng ta có thể tiếp cận Chúa Ki-tô mà không hãi sợ, vì biết rằng Mẹ có trái tim của một người mẹ dành cho tất cả chúng ta và sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của chúng ta và mang nó đến với Con mình. Trong lễ Đức Mẹ Yên Hàn mà chúng ta sắp cử hành, vai trò làm mẹ của Mẹ trở nên vĩnh cửu.
Chính Thống giáo, Công giáo La Mã hay các nhóm Tin Lành, chúng ta không nên sợ hãi Đức Theotokos, Mẹ không phải là bức tường ngăn cách giữa chúng ta, cũng không phải là hòn đá vấp ngã trên con đường cứu độ của chúng ta, Mẹ chỉ là một người mẹ yêu thương chăm sóc, không chỉ cho một số người, mà cho tất cả con cái của Mẹ, dù tốt hay xấu, Mẹ yêu thương tất cả chúng ta như nhau.
Phúc cho chúng ta là những người có Mẹ chở che.

Lịch sử
/lich-su