“Tôi là Kira. Tôi là Chúa của thế giới mới này.” - Light Yagami -
Trong Death Note, không chỉ có một “Chúa”. Ta có:
- Light Yagami (Kira): Kẻ tự phong mình là Thượng Đế trừng phạt những kẻ gieo rắc cái ác.
- Ryuk: Tử thần ném sổ xuống trần gian, quan sát con người như một trò chơi - Rem: Một tử thần nhưng lại chọn hy sinh bản thân để bảo vệ con người - L: Con người lý trí, giữ công lý mà không cần quyền năng
- Công chúng: Đám đông tung hô Kira như 1 vị thần thế hệ mới -
Vậy ai mới thực sự là "Chúa" trong thế giới bất toàn này?
1. Kira – Kẻ phản Chúa tự phong
Light có tất cả yếu tố để trở thành một “God-complex”:
Trí tuệ vượt trội. Quyền năng tuyệt đối. Niềm tin rằng “chỉ mình mới có quyền định đúng – sai”.
Nhưng Kira không phải là Chúa. Hắn là người mượn quyền lực của Tử Thần, rồi khoác lên mình áo choàng công lý.
Và Light Yagami biết điều đó – nhưng vẫn đi đến cùng, vì không chịu nổi sự bất toàn của nhân loại.
2. Ryuk – Chúa của hỗn mang, phi lý và im lặng
Ryuk không phải là nhân vật phản diện. Hắn không giết người, không thao túng, không can thiệp. Hắn chỉ quăng một công cụ huỷ diệt xuống thế giới rồi ngồi ăn táo và xem kịch.
=> Ryuk là hiện thân của Chúa kiểu Camus: Một vũ trụ im lặng, không đạo đức, không phán xét. Con người phải tự chọn – và chịu trách nhiệm.Ryuk không cứu – cũng không trừng phạt. Nhưng cuối cùng, chính hắn là kẻ viết tên Light vào Death Note.
🎯 Ryuk là Chúa thật, vì hắn là cấu trúc tối cao không lệ thuộc vào đạo đức loài người.
2.    Rem – Chúa của lòng từ bi
Trái với Ryuk, Rem là Tử Thần có cảm xúc và trái tim yêu thương. Cô yêu Misa và để bảo vệ cô ấy, Rem hy sinh chính mình.
📌 Không ai trong truyện làm điều đó – kể cả L. Rem chết vì một con người, không cần được yêu lại, không cần được biết ơn. Đó không phải công lý. Không phảiphán xét. Đó là tình yêu hy sinh thuần khiết – một dạng thần tính cao nhất.
🎯 Nếu Thượng Đế là tình yêu – thì Rem chính là Chúa thật của Death Note.
3.    L – Chúa vắng hình
L không phải Tử Thần, không có quyền năng. Nhưng anh đại diện cho: Trí tuệ khiêm nhường, đạo đức không bạo lực và công lý không giết người.
L chết trong im lặng, nhưng giữ được bản thể, không bị tha hóa.
L không xưng là Chúa. Nhưng chính vì thế, anh gần với hình mẫu “Con Người có tính thần” nhất.
6. Và nếu có một Chúa cuối cùng – đó là chúng ta
Death Note không chỉ là truyện về thần thánh. Nó là truyện về con người khi được trao quyền như thần thánh.
Kira được tung hô. Ryuk được tự do. Rem chết vì tình yêu. L chết vì giữ lý tưởng. Còn khán giả… thay đổi thái độ liên tục theo ai giết ai.
🎯 Chúa thật sự là người nắm “quyền phản ứng”. Người quyết định tung hô – hay trừng phạt. Ủng hộ Kira – hay ghét hắn.
Và người đó chính là chúng ta – người đang đọc Death Note.
Trong Death Note, không có Chúa. Chỉ có con người – trong vai diễn thần thánh mà chính họ dựng lên.