CM Punk vs Darby Allin
CM Punk vs Darby Allin
Tại Chicago sáng thứ Hai vừa qua, AEW đã kết thúc xong show đấu vật ALL OUT với thành công ngoài mong đợi. Show đấu vật giữ được nhiệt huyết của người xem gần như xuyên suốt. Đây cũng là một trong những show đấu vật hiếm hoi ở hiện tại làm được điều này trong gần đây.

Những trận đấu không gò bó

Tại ALL OUT, lần lượt những trận đấu tranh đai đều diễn ra hoàn thiện và kịch tính. Từng trận đấu được sắp xếp xen kẽ giữa nhiều phong cách thi đấu khác nhau, tạo nên một trải nghiệm thú vị cho khán giả. 
Từ trận tranh đai tag máu lửa trong lồng sắt giữa Lucha Brothers và The Young Bucks, hay trận tranh đai vô địch AEW của một Kenny Omega đầy sáng tạo và Christian Cage gai góc, kinh nghiệm, AEW trình bày một show đấu vật đặc sắc, đầy đủ sự lựa chọn cho từng tệp khán giả. 
Bộ đôi Lucha Brothers giành chiến thắng ở một trận tranh đai tag team trong lồng sắt máu lửa
Bộ đôi Lucha Brothers giành chiến thắng ở một trận tranh đai tag team trong lồng sắt máu lửa
Riêng tại sự kiện này, có thể thấy rằng các đô vật thi đấu rất thoải mái không bị gò bó hay chèn ép bởi kịch bản mà được tự do thể hiện phong cách. Đây là điều giúp cho các trận đấu ở AEW All Out trở nên đa màu sắc.

Cách dùng người khéo léo

CM Punk dành sự tôn trọng cho tài năng trẻ Darby Allin
CM Punk dành sự tôn trọng cho tài năng trẻ Darby Allin
Ngoài những trận tranh đai, AEW cũng đã xây dựng hướng đi tốt cho các cốt truyện song song. Đặc biệt, những sao đô vật đời trước như Chris Jericho, CM Punk, Christian đều vừa thể hiện đủ khả năng đỉnh cao của mình, vừa góp phần giới thiệu tới cho khán giả tới những gương mặt mới
MJF với một trận đấu cảm xúc với Chris Jericho
MJF với một trận đấu cảm xúc với Chris Jericho
Qua màn tỉ thí với Jericho mà MJF được mọi người nhớ đến, Kenny Omega liên tục đánh bại những tên sừng sỏ như Jericho, Christian để chứng minh vị thế nhà vô địch. Dù thắng hay thua, những ngôi sao mới của AEW đều được công ty vạch ra một hướng đi rõ ràng.
Ở WWE thì ngược lại, khán giả có thiên hướng chuộng người cũ nhiều hơn. Những ngôi sao lớn ở đời trước, như The Undertaker, Brock Lesnar, Goldberg, The Rock, John Cena… đều lần lượt được mời về để câu kéo lượng người xem cũ để rồi WWE dần bỏ quên những ngôi sao mới.
Những đô vật triển vọng sáng giá như Karrion Kross, Keith Lee, dần rồi cũng chìm vào quên lãng. Và dù Matt Riddle, Damien Priest có giỏi như thế nào, vẫn sẽ không thể thế chỗ được những sao cũ như Brock Lesnar trong mắt lãnh đạo WWE.
Một lần nữa WWE gọi "Quái Vật" Brock Lesnar" quay về
Một lần nữa WWE gọi "Quái Vật" Brock Lesnar" quay về

Sự mở cửa với những công ty khác

Ở WWE, mọi thứ chỉ là về WWE, nhưng tại AEW, mọi thứ là về đô vật. Điển hình như tại AEW All Out vừa qua, công ty này đã mời cả 2 huyền thoại đấu vật Nhật Minoru Suzuki và Satoshi Kojima về góp vui cho công ty. Trong đó, Satoshi Kojima còn có một trận đấu với Jon Moxley, ngôi sao hiện tại của AEW.
Cựu võ sĩ Pancrase và huyền thoại đấu vật Nhật cũng đã xuất hiện tại AEW: ALL OUT
Cựu võ sĩ Pancrase và huyền thoại đấu vật Nhật cũng đã xuất hiện tại AEW: ALL OUT
Điều này là hoàn toàn không hề có ở WWE, khi công ty lớn này sử dụng một mô hình kinh doanh độc quyền, không hề có sự trao đổi giữa các tài năng (trừ ngoại lệ giải đấu Cruiserweight Classic năm 2016, do Triple H tổ chức).

Bảo vệ hình ảnh tuyệt đối cho những nhà vô địch và cả đối thủ

Dù vậy, điểm đáng khen ở AEW không chỉ dừng lại ở việc mở cửa sáng tạo cho các đô vật, mà còn là cách AEW bảo vệ hình ảnh cho những nhân viên công ty. 
Miro và Eddie Kingston đã cống hiến một trận đấu ngắn gọn nhưng máu lửa
Miro và Eddie Kingston đã cống hiến một trận đấu ngắn gọn nhưng máu lửa
Từng nhà vô địch đương nhiệm của AEW đang được xây dựng hình tượng một cách chắc chắn và logic. Brit Baker, Miro hay Lucha Brothers, Kenny Omega đều chiến thắng dứt khoát đối thủ của mình. Dù kết thúc trận bằng đòn khóa hay đòn kết liễu, tất cả những nhà vô địch đều trả lời được câu hỏi với khán giả: "Tại sao tôi đặc biệt, tại sao tôi mới là nhà vô địch mà không phải đối phương".
Đối thủ tranh đai của các nhà vô địch cũng không bị cho lép vế hoàn toàn tại AEW. Trái lại, AEW luôn để các trận tranh đai diễn ra ở thế giằng co gay cấn. Chỉ như vậy, các đai vô địch ở AEW mới tránh khỏi tình trạng bị phân biệt "đai cao, đai thấp" như tình trạng ở WWE hiện tại. 
Nếu so sánh với WWE trong kỳ sự kiện trước đó, rõ ràng thương hiệu khổng lồ WWE không bảo vệ được hình ảnh của các nhà vô địch. Gần đây, nữ vô địch WWE Bianca Belair đã để thua chóng vánh trước cựu sao Becky Lynch tại Summerslam. 
Điều đáng nói không phải là trận thua của Bianca mà là cách cô ấy thua: Hoàn toàn lép vế và dễ dàng trước Becky Lynch, sao nữ vừa trở lại sau khi sinh con của WWE.
Bianca sau thời gian được đưa lên đỉnh cao, lại dễ dàng bị cho thua chỉ với 2 đòn trước Becy Lynch.
Bianca sau thời gian được đưa lên đỉnh cao, lại dễ dàng bị cho thua chỉ với 2 đòn trước Becy Lynch.
Từ khi Becky Lynch tạm chia tay sới vật vào năm ngoái, WWE đã nhanh chóng lấp khoảng trống của Becky để lại bằng Bianca. Trong nhiều tháng liền, Bianca cũng được WWE xây dựng hình tượng nữ vô địch siêu ngầu, mạnh mẽ. Dù vậy, ngay khi Becky Lynch vừa trở lại, WWE ngay lập tức dìm Bianca xuống tận đáy khi để cô thua trong chưa đầy 1 phút đồng hồ.
Logic xây dựng nhân vật của WWE dành cho Bianca hệt như những bộ phim Ấn Độ: Nói không với logic và nói có với những màn kéo fan quá lố.
Để đạt được tiêu chí giải trí của công ty, WWE đã tự hi sinh bao công sức xây dựng hình tượng đô vật của chính họ. Xét đến trường hợp của Bianca, liệu sau này khán giả sẽ còn xem Bianca Belair là một ngôi sao nữa không, khi đã chứng kiến cô thua Lynch nhục nhã và kém cỏi đến thế?
Qua đó có thể thấy được sự tương phản giữa AEW và WWE. WWE sẵn sàng hi sinh những ngôi sao tương lai cho vài phút giây giải trí, còn AEW đang từng bước xây lên những hình tượng nhà vô địch cho đường dài cho công ty.

Kết

Cũng trong show ALL OUT, đã có sự xuất hiện của lần lượt Ruby Soho (Ruby Riott), Adam Cole, và cuối cùng là Bryan Danielson (Daniel Bryan). Sự xuất hiện của Danielson cuối show như giọt nước tràn ly, là dấu chấm cảm kết thúc cho một show đấu vật quá mãn nhãn. 
Cùng đó, là những suy đoán từ người hâm mộ, rồi sẽ có những trận đấu gì, mối thù nào, ngôi sao yêu thích của họ sẽ thể hiện ra sao tại AEW,... 
Đây là một cái kết không thể hoàn hảo hơn, nhưng cũng là một hồi chuông báo về tình trạng chảy máu tài năng ở WWE nay đã tới cao trào. Liệu AEW có thể cạnh tranh ngang hàng với WWE như WCW ngày trước?