ADELE - NÀNG HỌA MI CỦA RIÊNG TÔI KHÔNG CHỈ BIẾT HÁT MỖI NHẠC BUỒN

Hình ảnh Adele sau khi giảm hơn 40kg

Nếu là một người theo dõi hoặc thích thú nhạc Âu Mỹ, cái tên "Adele" có lẽ không phải là cái tên quá đỗi xa lạ đối với mọi người, hoặc kể cả khi không phải là dân nghe nhạc sành sỏi thì chắc bất cứ ai cũng từng nghe bất kỳ các bản hit như "Hello", "Rolling In The Deep" hay "Someone Like You" của cô ở một số nơi nào đó. Không hề ngoa khi bảo rằng, cái tên "Adele" chính là một trong những cái tên tiêu biểu nhất của làng nhạc đại chúng thập kỷ vừa rồi.

Hôm nay, sinh nhật lần thứ 33 của Adele, mình xin dành tặng một bài viết mang tính cá nhân của mình về cô ca sĩ người Anh này. Sinh nhật lần thứ 33 của Adele đánh dấu nhiều cột mốc; như hơn 1 năm Adele rũ bỏ thân hình tương đối dư thừa đã theo mình suốt ngần ấy năm và lột xác với một thân hình thon thả cùng một gương mặt đầy góc cạnh; là năm thứ 6 cô để những người hâm mộ của mình đói nhạc. Còn với mình, đây là năm thứ 8 mà mình chính thức trở thành fan của cô. Adele không giống như những người bạn cùng thời của mình đều để lại một dàn discography dài sọc; như đến thời điểm hiện tại, Katy Perry đã sở hữu cho mình hơn 5 albums và hàng tá các single hay Taylor thì luôn là một con ong thợ chăm chỉ trong việc ra nhạc, thậm chí kể cả Rihanna dù đã không tập trung cho việc ra các sản phẩm âm nhạc mang tính cá nhân từ 2017 thì 8 albums vẫn là một con số rất đồ sộ, chưa kể cô nang được các fan Việt Nam gọi là "nữ hoàng kem trộn" cũng ráng đi hát dạo để fans mình đỡ phải thèm; trong khi đó, fans của Adele lại là những đứa con ghẻ chính hiệu. Dẫu vậy, những người yêu quý cô vẫn chưa bao giờ từ bỏ việc chờ đợi mòn mỏi này, trong đó có cả tôi nữa.

Adele khi được hỏi về album mới trên Instagram

Tôi yêu cô không phải vì cô luôn xuất hiện trên màn hình ti vi với những phát biểu nhân quyền, cũng chẳng phải hay ra các sản phẩm nghệ thuật luôn nói về chủ đề tương tự thế; tôi yêu cô, vì cô không bao giờ biết giữ thế nào là hình tượng. Thực sự là thế, bao nhiêu lần cô sử dụng những từ tục tĩu hay bẩn bựa ở những buổi interview, buổi live hay khi nhận giải hay đôi khi twerk trước mắt hàng nghìn khán giả trong chuyến lưu diễn của mình; điều đó khiến mọi người đoái hoài rằng, liệu Adele có nhân cách thứ hai không. Cô không ngần ngại làm những trò đùa không mấy trưởng thành, thốt ra những từ hơi không suy nghĩ, nhưng phải vì muốn làm lố hoặc gây chú ý, đơn giản đó là cô, Adele không muốn phải bị gò bó và biến bản thân mình thành một "ca sĩ chuyên hát nhạc buồn" mà mọi người thường thấy, cô cho mọi người một động lực mạnh mẽ rằng, hãy làm chính mình nhiều hơn hãy là người mà mọi muốn bạn trở thành. Tuy nhiên, nói đến âm nhạc của Adele, nó không phải chỉ toàn là buồn không. Nếu bạn nói nhạc cô chỉ xoay quanh nỗi buồn đơn thuần, thì rõ bạn chắc không hiểu rõ cô thôi. Khác với các nghệ sĩ đương đại đều sử dụng nhiều chất liệu mới mẻ và thay đổi chính mình theo thị trường, thì Adele vẫn ở đây, vẫn trung thành với những gì cô đầu tiên theo đuổi, những âm thanh blue và chất liệu pop soul nhẹ nhàng, dễ chịu, dồn dập, hấp dẫn và lôi cuống. Âm nhạc của cô nói ra hơi khó để cảm hết những cái hay, bởi nó đòi hỏi người nghe có đủ những tổn thương, những sứt mẻ, những tan vỡ và nhiều thứ khác cho một cuộc tình và hơn cả, là cho một cuộc đời; và chắc đây cũng là lý do, đại đa số người nghe nhạc cô đều là những người lớn.

Khoảnh khắc Adele giơ ngón tay giữa của mình trước hàng triệu người chứng khiến tại buổi lễ trao giải BRIT

Dù chỉ sở hữu vỏn vẹn 3 albums phòng thu và không hề phát hành single riêng lẻ cho dự án âm nhạc cá nhân, nhưng 3 albums của Adele cho ta thấy rằng âm nhạc cô nhiều hơn chỉ là những mọi người đồn đại.

Chập chững những năm tháng đầu của tuổi bắt đầu trưởng thành, cô đã sở hữu được cho mình album debut mang tên là số tuổi cô phát hành album "19" với gần 80% phần lyrics đều do một mình cô viết. "19" là những tan vỡ tuổi trẻ, là những suy tư về nhiều điều sau này. Có điều, "19" còn có riêng cho mình một quả vàng ở cuối album mang tên "Hometown Glory". Ca khúc nói về quê hương của Adele, Tây Norwood thuộc phía Nam của London. Không như các nghệ sĩ hay như đại đa mọi người khi nói về quê hương, họ luôn dùng tất thảy các tính từ miêu tả không tươi đẹp, không hoành tráng thì lại mĩ miều và xa hoa vô cùng để nói đến quê hương của họ; còn riêng "nàng họa mi nước Anh" của tôi lại không như thế, qua "Hometown Glory", cô cho thấy quê hương cô chẳng mấy đẹp đẽ gì. Phía Tây Norwood hiện lên cùng phần không khí dày đặt và mịt mù cùng những dãy đường cũ kỹ khiến người đi dễ bị vấp ngã bởi những phần bị trũng xuống; con người thì luôn có ý kiến cá nhân với mọi thứ, không ai thì chịu nhường ai. Nhưng tới lúc hoạn nạn, mọi người đều đứng lên, đoàn kết lại và thành một liên minh thống nhất mà chẳng ai có thể tách rời, đó cũng chính là lý do cô lại yêu mảnh đất quê hương mình đến thế.

Adele trong giai đoạn của album "19"
Có lẽ, do sự nổi tiếng của "21" đã khiến Adele bị gắn với cái mác "ca sĩ hát nhạc buồn". "21" là một album có kha khá các ca khúc buồn, từ single như "Someone Like You" đến các bài ít nổi hơn như "Don't You Remember" hay "Take It All". Có điều, album thành công nhất của Adele không chỉ có thế. "21" cho thấy một Adele khác, mạnh mẽ hơn, quyết đoán hơn trong "Rolling In The Deep" và xéo xắc hơn cả trong "Rumour Has It". Đặc biệt là với ca khúc "He Won't Go", cô đã viết một cuộc đấu tranh của người con gái dựa trên cuộc tình của chính bạn Adele ngoài đời, về việc người nam vì nghiện ngậm và bị đưa vào trại cai nghiện, người con gái ở ngoài vẫn ngày ngày động viên chàng trai, đồng thời cũng cố động viên bản thân một ngày không xa cả hai sẽ lại ở bên nhau. Không chỉ thế, "21" còn có một bản tình ca rất thích hợp để phát trong đám cưới mang tên "One And Only".

ảnh trích ra từ album "21"

Nếu ở "19" là những đau đớn tuổi đầu đời và ở "21" là những cuộc đấu tranh không ngừng cho những cảm xúc khó khăn còn đang ngự trị; thì đến với "25", album phòng thu thứ ba của mình, Adele cho thấy những hoài niệm xưa cũ và cũng kể nhiều câu chuyện cá nhiên hơn cả. Như với "Remedy" với "Sweet Devotion", là hai ca khúc mà Adele dành riêng cho con trai Angelo yêu dấu của mình; hay với "When We Were Young" là một cuốn hồi ký mà Adele vô tình lật lại và nhận ra mình đã trưởng thành rồi; "25" cũng có cho mình một ca khúc về quê hương, đó là "River Lea", dòng sông Lea là một dòng sông kỷ niệm đối với cô, nó đã cùng cô trải qua những nốt thăng trầm của cuộc đời và giờ đây, bản thân lại hoài niệm khi rảo bước bên cạnh dòng sông năm xưa.

Adele cùng con trai Angelo của mình
Khó mà biết, liệu khi nào Adele mới chuẩn bị cho dự án âm nhạc tiếp theo của mình hay chí ít cũng tiết lộ một tí về thứ cô sắp đem tới, mọi thứ vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Nhất là khi cô là một con người khá im lặng trong việc hoạt động các trang mạng xã hội, nên chúng ta có lẽ chỉ đơn giản biết rằng, cô vẫn khỏe mạnh và đang tận hưởng cuộc sống sau ly dị khá tốt đẹp, điều đó biểu hiện qua việc cô đang hẹn hò với một nam rapper da màu Brit Skepta.

Vậy hôm nay, nhân ngày sinh nhật lần thứ 33 của Adele, đâu là ca khúc khiến bạn ấn tượng nhất hoặc tâm đắt nhất từ cô?