Phần 1 ở đây nhé các bưởi
Phần 2 là cách cư xử của đàn ông. Tui rất ngạc nhiên là hầu như trong trường phổ thông không hề dạy phần này, một sự thiếu sót rất đáng trách. Dĩ nhiên cách cư xử không hướng dẫn bưởi trở thành một "chuẩn" man của xã hội thượng lưu, mà nó chỉ đơn giản là những thứ các bưởi có thể chú ý và áp dụng hàng ngày.
Đa số những thứ này tui được học khi làm sale cho 1 công ty bảo hiểm. Nó có một tuần học kỹ năng giao tiếp với người khác cho nhân viên sale. Một số khác là do các anh đi trước hướng dẫn tui.
Deviant
Có một lưu ý cho các bưởi. Cách cư xử này là một tiêu chuẩn văn minh lịch sự, tuy nhiên nó không phải là bắt buộc. Thỉnh thoảng mất văn minh tý cũng không sao. Hãy thực hiện khi nó thật sự làm cho các bưởi thoải mái và tự nhiên. Tất cả các hành động gượng ép hoặc cố tỏ ra lịch sự, sẽ đập vào mắt người khác như tòa nhà Landmark 81 vậy đó. Và tui cam đoan với các bưởi nó buồn cười vl.
Indoor
- Luôn là người ngồi cuối cùng trong giới hạn 3 người bên trái và 3 người bên phải. Người cuối cùng ở đây không tính các ông đàn ông khác, tức là khi xung quanh các bưởi có phụ nữ, người già, tàn tật, trẻ em,... thì các bưởi nên mời người ta ngồi trước. Bán kính 3 người là nếu người kia đứng quá xa thì các bưởi không cần phải sốt sắng chạy ra mời người ta vào.
- Khi vào thang máy, tới trước nhưng không vào trước. Tới trước và thò tay giữ thang máy cho những người khác vào (tất nhiên những người khác cũng không bao gồm các ông đàn ông khác, kể từ đây tui sẽ ko nhắc lại). Ra tháng máy thì cũng vậy, thò tay chắn cửa thang cho các bạn nữ và người lớn tuổi. Bọn trẻ con thì nhét chúng nó lên nóc thang máy đi. Áp dụng chung với cửa ra vào.
Deviant
- Khi ăn nhà hàng, tiện thì kéo ghế cho nữ, không thì thôi không bắt buộc. Nếu nhà hàng sang trọng có bồi bàn đứng sẵn ở các bàn, không được tranh việc kéo ghế với bồi bàn, trừ khi có lý do đặc biệt. Bởi vì có thể các bưởi chưa biết, nếu một bạn bồi bàn bị quản lý thấy để khách tự mình kéo ghế có thể bạn đấy sẽ bị phạt đấy.
- Tuyệt đối tránh rung đùi khi ngồi, rất xấu. Gác chân lên ghế là tội chung thân, gác chân lên bàn là tử hình.
- Ăn nhà hàng có phục vụ món, nếu dừng ăn thì gác dao nĩa chéo lên dĩa thức ăn. Nếu ăn xong, đặt song song theo chiều dọc hoặc ngang. Nhà hàng lề đường thì thôi, khỏi, chỉ cần chú ý chạy khi dân phòng đi bắt xe.
- Lên cầu thang, đi sau cách 3 bước. Cách 2 bước nếu bạn nữ mặc váy ngắn. Xuống cầu thang, đi trước. Khi đi không được nhìn vào chỗ không nên nhìn.
- Mở dùm con gái các thể loại nắp chai, nắp nước suối, xé khăn giấy. Dùng lực vừa đủ thôi kẻo bắn lên mặt người đối diện. Lỡ yếu quá xé không nổi thì cố gắng mỉm cười hết sức tự nhiên và nhờ bồi bàn làm dùm, đừng bặm môi dẫm chân lên bàn chỉ để xé bao khăn giấy. À nhớ học mở rượu vang, các loại nút bần khoan và nút bật, dù thế nào thì cũng sẽ có lúc bưởi cần dùng tới nó.
- Khăn ăn là để lót trên đùi, đừng nhét vào cổ áo. Nếu trên bàn có khăn giấy tức là khăn ăn chỉ dành để lót, không dành để lau. Nếu chỉ có khăn ăn thì có thể dùng để lau mồm, nhưng không dùng để lau chén dĩa hay lau bàn.
- Gọi tính tiền thì đứng lên vẫy tay, hoặc nếu bồi bàn nhìn thấy mình thì làm dấu hiệu ghi bill. Đừng gõ vào chén, ly hay bất kỳ cái gì. Đừng huýt sáo hay búng tay như gọi chó. Đừng rút súng bắn chỉ thiên chỉ để gọi tính tiền.
- Vào quán Nhật thì đừng tip, quán Mỹ và Âu thì nên tip, quán VN lịch sự thì tip không thì nghỉ.

Outdoor
- Sang đường thì đi bên phía có xe. Khỏi phải suy nghĩ trái hay phải mệt lắm. Đường 2 chiều thì đổi phía lúc ở tim đường.
- Khi vào taxi, mở cửa và để phụ nữ và người lớn vào trước. Nếu đó là người lớn tuổi hoặc người chưa thân quen, thì đóng cửa lại xong vòng sang bên kia để vào. Nếu là bạn hoặc bạn gái bảo nó nhấc mông sang phía bên kia nhanh lên chút. Nếu là bọn bạn cứt, đạp nó ra để chiếm chỗ tốt trước.

- Khi chạy xe song song ngoài đường, chạy bên ngoài xe nữ. Khi đua xe nên chạy phía có xe tải, chết nhanh đỡ phiền.
- Đi bộ ở phố đi bộ thì đi phía gần lòng đường. 
- Khi bắt tay xã giao bưởi phải đứng, trừ khi bưởi là Bố Già.
- Mượn xe thì nhớ đổ xăng khi trả.
- Có thể làm quen gái ở ngoài đường, miễn sao làm quen 1 cách thanh lịch, bị từ chối cũng đừng cay cú. Đừng đứng 1 chỗ huýt sáo, mút chuột hay gọi cho nửa con đường nghe kiểu em gì ơi, ko ai thèm làm quen với mấy ông như này đâu.
- Trừ khi được nhờ, không nên cầm hộ túi xách nữ. Áo khoác, nón, ô,... nằm trong danh mục có thể cầm giùm.

Hẹn hò họp mặt
- Nếu cuộc nói chuyện chán, chuyển chủ đề khác, đừng nghịch điện thoại, bật lửa, bút viết hay trưng ra 1 cặp mắt lờ đờ nhìn xa xăm khi người khác đang nói.
- Nếu bị biến thành chủ đề của một trò đùa không mong muốn, ngừng nó lại một cách rõ ràng, có thể chửi thẳng mặt không sao cả nếu bọn bạn còn nhây. Đừng tỏ ra hờn dỗi, đáng yêu đấy nhưng chả ai sợ.
- Khi phải nghe một cuộc nói xấu sau lưng không mong muốn về người mà bạn quen biết, bỏ đi chỗ khác là cách tốt nhất. Đừng đứng lại đó và tỏ ra ngại ngùng hoặc giận dữ hoặc tệ hơn là tham gia.
Deviant
- Rất ít người là siêu sao trong lãnh vực nói chuyện, nhưng rất rất nhiều người có thể trở thành kẻ lắng nghe tốt. Nếu bưởi không biết nói gì, thì im lặng và nghe nhiều hơn, đừng cố gắng gợi chuyện hay đùa nhạt. Nhưng lắng nghe thế nào và gợi chuyện thì cũng lại là một handbook khác nữa.
- Thích là thích, không thích là không thích. Làm người cần có chính kiến rõ ràng, nhất là làm đàn ông. Nếu không thích ăn phở, nói ngay để đi chỗ khác, đừng để cả đám kéo vào quán phở rồi ngồi xị mặt ra ko ăn gì. Nếu thích sushi, hãy chiến đấu cho nó, nhưng đừng ăn thua đủ hay một mình chống lại mafia.
- Keep it simple là quy tắc tối thượng giúp mọi thứ trở nên dễ dàng. Định đi ăn thì đi ăn, đi xem phim thì đi xem phim, chưa nghĩ ra đi đâu cả thì ở nhà. Đừng hẹn nhau xong mới nghĩ xem nên đi đâu và nên làm gì.
- Đạt điện thoại lên bàn khi đang nói chuyện được coi là khá bất lịch sự. Tuy nhiên hiện nay điện thoại càng lúc càng to và cấn túi khó chịu vl. Bưởi có thể đặt lên bàn nhưng nhớ lật úp xuống khi đang tám.
Thôi phần 2 dài rồi. Viết tới đây thôi nha các bưởi.