90% KIẾN THỨC BẠN HỌC SẼ BIẾN MẤT SAU VÀI TUẦN - TRỪ KHI BẠN ÁP DỤNG CÔNG THỨC "3 LẦN OUTPUT TRONG 2 TUẦN"
90% KIẾN THỨC BẠN HỌC SẼ BIẾN MẤT SAU VÀI TUẦN
Bạn có bao giờ tự hỏi: Tại sao mình học rất nhiều, đọc rất kỹ, nhưng chỉ sau vài tuần là quên sạch?
Ví dụ: Bạn có nhớ bữa trưa cách đây một tháng bạn ăn gì không? Chắc chắn là khó khăn. Nhưng còn bữa trưa 3 ngày trước thì sao? Hầu hết chúng ta đều có thể nhớ được.
Vậy điều gì khiến ký ức 3 ngày bám trụ, còn ký ức 1 tháng lại bay hơi? Câu trả lời nằm ở cách bộ não lọc thông tin và Quy luật Output căn bản.
--------------------------------------------------------------------------
Phần 1: Bộ não làm việc như thế nào? (Quy tắc lọc "quan trọng")
(Quy tắc lọc "quan trọng")Bộ não của chúng ta được thiết kế rất thông minh: nó chỉ giữ lại những "thông tin quan trọng" dưới dạng ký ức dài hạn, và sẵn sàng quên đi những thứ nó cho là không cần thiết.
"Thông tin quan trọng" ở đây không phải là kiến thức bạn thấy hay, mà là kiến thức bạn "sử dụng nhiều lần" sau khi tiếp thu. Nếu bạn chỉ nhập vào (Input) mà không sử dụng, bạn sẽ quên ngay lập tức.
Để hiểu rõ hơn, hãy nhìn vào hai nơi lưu trữ chính trong não:
1. Hồi hải mã (Hippocampus): Đây là "quầy thu ngân" của bộ nhớ. Thông tin mới vừa học sẽ được giữ tạm ở đây trong khoảng thời gian 2 đến 4 tuần. Giống như tiền lẻ được giữ tạm ở quầy thu ngân vậy.
2. Thùy thái dương (Temporal Lobe): Đây là "két sắt" của bộ não. Đây là nơi lưu trữ ký ức dài hạn, nơi mà một khi thông tin đã vào thì rất khó bị quên đi.
--------------------------------------------------------------------------
Phần 2: Công thức 3 lần trong 2 tuần (The Basic Rules of Output)
Chìa khóa để chuyển thông tin từ Hồi hải mã sang Thùy thái dương chính là Output (Sử dụng thông tin).
Các nguồn nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu trong vòng 2 tuần sau khi tiếp nhận thông tin, bạn sử dụng nó từ 3 lần trở lên, thông tin đó sẽ có xu hướng được lưu trữ thành ký ức dài hạn.
Hãy nhớ lại thời đi học:
•Bạn học từ vựng tiếng Anh lần đầu tiên.
•Bạn ôn tập lần 2.
•Bạn làm bài tập lần 3.
----------------------------------------------------------------------------
Phần 3: Hành động ngay – Output là gì?
"Sử dụng thông tin" không hề phức tạp. Output chính là hành động "Nói" hoặc "Viết" về thông tin bạn đã học.Đây là cách đơn giản nhất để áp dụng quy luật này:
1. Nói (Speak): Kể lại kiến thức cho bạn bè, người thân, hoặc thậm chí là tự nói với chính mình. Ví dụ: Sau khi đọc sách, hãy giải thích nội dung chương đó cho một người bạn qua điện thoại.
2. Viết (Write): Viết tóm tắt lại bằng tay, gõ thành một bài blog (như bài này!), hoặc lập sơ đồ tư duy.Hãy cam kết với bản thân: Bất cứ kiến thức hay ho nào bạn học được, hãy cố gắng Nói hoặc Viết lại nó 3 lần trong 14 ngày tới.
Đừng để kiến thức quý giá của bạn chỉ là "tiền lẻ tạm giữ ở quầy thu ngân". Hãy biến chúng thành "tài sản lâu dài trong két sắt" ngay hôm nay!

Tài liệu tham khảo "OUTPUT" bởi kabasawa shion

Sách
/sach