Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp chính là những định hướng, đích đến mà bản thân muốn đạt được trong sự nghiệp. Để đạt được điều này, bạn cần có mục tiêu, kế hoạch và lộ trình rõ ràng để thực hiện trong tương lai.
Dựa vào mục tiêu công việc của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự phù hợp của bạn với định hướng hoạt động, phát triển của công ty.

Vì sao cần có mục tiêu, định hướng nghề nghiệp?

Dù là bất kỳ ai, để thành công bạn cũng cần có định hướng sự nghiệp của riêng mình. Điều này rất quan trọng và có sự ảnh hướng lớn đến sự thành công hay thất bại ở tương lai.
Việc có mục tiêu, kế hoạch, định hướng rõ ràng sẽ giúp bản thân có động lực phát triển mỗi ngày. Khi được làm việc mình yêu thích, đúng với định hướng bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và luôn muốn cống hiến hết mình. 
Ngược lại, khi bạn để bản thân mình làm việc không có định hướng, không biết mình muốn gì hay nên làm gì thì thật tệ hại. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực và chán nản khi có điều không thuận lợi trong công việc. Vì vậy, mục tiêu rõ ràng là thứ vô cùng quan trọng đối với sự nghiệp của mỗi người. 

Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Mục tiêu công việclà nội dung không thể thiếu trong CV xin việc hay tại những buổi phỏng vấn của nhà tuyển dụng. Thông tin này giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận, đánh giá được ứng viên đó ở nhiều khía cạnh.
Nội dung mục tiêu sẽ thể hiện được tính cách con người của bạn trong công việc. Nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng đánh giá được bạn có phù hợp với công việc đang cần hay không.
Việc đào tạo một nhân viên mới thì tốn rất nhiều thời gian, chi phí và công sức của công ty. Do đó, doanh nghiệp nào cũng mong muốn tuyển dụng được người có thể gắn bó lâu dài với công ty.
Khi bạn bày tỏ nguyện vọng sẽ cống hiến, đồng hành giúp công ty ngày càng phát triển trong phần định hướng thì đó là một điểm cộng lớn đối với nhà tuyển dụng. 
Qua cách bạn tư duy để viết trong CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được năng lực sắp xếp công việc khoa học của bạn. Người có năng lực này sẽ xác định được rõ ràng từng mốc thời gian ngắn hạn, dài hạn mình cần làm gì và sẽ đạt được gì.
Qua đây, bạn có thể thấy việc nghiêm túc và chỉn chu cho phần CV của mình là vô cùng quan trọng.

Cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV

Định hướng nghề nghiệp trong CV cần được thể hiện ngắn gọn, rõ ràng và không viết lan man. Bạn hãy thể hiện được giá trị bản thân, lý do vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn và sự thích hợp với vị trí công việc này. Thể hiện được mục tiêu ngắn và dài hạn của bạn phù hợp với mục tiêu chung của công ty.
Dưới đây là một số lỗi bạn cần tránh khi viết định hướng trong CV.
Viết nội dung chung chung, không rõ ràng, không cụ thể, không có nét riêng. Điều này khiến bạn trở nên nhạt nhòa, không nổi bật gì so với những ứng viên khác;Mục tiêu quá dài dòng hay lủn củn sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đọc;Không nhấn mạnh được sự phù hợp giữa mục tiêu của bạn với định hướng chung của công ty. Và những giá trị bạn mong muốn được cống hiến;Mục tiêu quá ảo tưởng, xa vời thực tế. Hoặc không đúng với năng lực bản thân có thể làm được;Không thể hiện được mục tiêu ngắn hạn và dài hạn khi được làm việc tại công ty.

9 mẫu mục tiêu nghề nghiệp đầy đủ nhất

Mục tiêu của bạn với công việc mà bạn ứng tuyển trong CV có ý nghĩa rất quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ dựa vào cách bạn thể hiện nội dung này để đánh giá xem bạn có phù hợp với vị trí họ đang cần tuyển hay không.
Dưới đây là những mẫu định hướng nghề nghiệp cho các ngành nghề mà bạn có thể tham khảo.  

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp tiếng anh

I graduated from X University in 2020 with a major in the construction industry. I am currently looking for a full-time position as a supervisor. With my skills and knowledge, I hope that I can do my tasks well and contribute to the success of our company. In five years, I would love to be a site manager.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp kế toán

Tôi là sinh viên mới tốt nghiệp tại trường X chuyên ngành kế toán. Hiện tại tôi cũng đã hoàn thành các lớp chứng chỉ liên quan. Trước mắt, mục tiêu của tôi là được làm kế toán viên đúng với chuyên ngành của mình.
Tôi là người chăm chỉ, cẩn thận và luôn chịu khó học hỏi. Nên tôi tin mình sẽ học hỏi và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tế. Từ đó có thể vươn lên vị trí kế toán tổng hợp trong 2 năm tới.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp ngân hàng

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng tại trường X. Tôi có chuyên môn và kinh nghiệm 3 năm xử lý các nghiệp vụ gửi tiền, tiết kiệm, chuyển tiền,…
Với khả năng giao tiếp tốt, sự cẩn thận và tỉ mỉ, tôi mong muốn trở thành một giao dịch viên giỏi của Quý ngân hàng. Cơ hội này giúp tôi tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm làm việc cho bản thân. Và đạt được mục tiêu trở thành nhân viên cấp cao trong 3 năm tới.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp marketing

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Marketing tại trường Đại học X. Tôi đã có kinh nghiệm sử dụng các công cụ tiếp thị kỹ thuật số như SEO, Email, Google Adwords.
Tôi muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên Digital Marketing của Quý công ty để phát huy kỹ năng nghề nghiệp của mình và trau dồi nâng cao chuyên môn. Mục tiêu của tôi là trở thành Marketer chuyên nghiệp trong 2 năm tới

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp nhân sự

Tôi đã có 4 kinh nghiệm trong việc quản lý KPIs, lương thưởng của nhân viên, nhóm kinh doanh. Tôi có mong muốn được ứng tuyển vào vị trí nhân sự chính sách lương thưởng của Quý công ty.
Là người cẩn thận, tỉ mỉ nên tôi tin việc tính toán bảng lương thưởng, bảo hiểm theo quy định của công ty sẽ được thực hiện tốt. Tôi sẽ cố gắng nâng cao chuyên môn để góp phần giúp công ty ngày càng phát triển. 

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp IT

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ thông tin của trường A. Và hiện đang có 3 năm kinh nghiệm lập trình web tại công ty X. Tôi làm việc nhiều với các ngôn ngữ lập trình C#, Java, PHP,… Và có kiến thức về UI/UX, SQL Server, MySQL,…
Tôi mong muốn được làm việc ở vị trí lập trình web của Quý công ty để phát huy hết năng lực bản thân. Tôi hướng đến mục tiêu sẽ trở thành leader của team lập trình web trong 2 năm tới.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp công nghệ thông tin

Với 5 năm kinh nghiệm trong ngành quản trị mạng máy tính. Cùng sự am hiểu về hệ thống mạng và các kỹ năng về phần cứng.
Tôi tin rằng vị trí Chuyên viên quản trị mạng tại Quý công ty là cơ hội để tôi ứng dụng những kiến thức mình có vào công việc. Đồng thời phát huy chuyên môn của bản thân, góp phần phát triển công ty. Cũng như là nền tảng cho mục tiêu trở thành chuyên gia quản trị mạng trong 5 năm tới. 

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp chăm sóc khách hàng

Tôi đã có 3 năm kinh nghiệm là nhân viên chăm sóc khách hàng tại một cửa hàng điện máy. Điểm mạnh của tôi là khả năng giao tiếp và xử lý các tình huống tốt.
Tôi mong muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng tại Quý công ty. Công việc này giúp tôi phát huy các kỹ năng của mình, góp phần gia tăng doanh thu công ty. Mục tiêu tôi đặt ra sẽ trở thành nhân viên cấp quản lý giỏi trong 5 năm tới.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp nhân viên kinh doanh xe ô tô

Tôi có niềm đam mê và kiến thức về những loại xe ô tô, các thủ tục để đăng ký, đăng kiểm xe. Tôi mong muốn trở thành nhân viên kinh doanh ô tô của công ty X. Với 3 năm kinh nghiệm trong kinh doanh cùng khả năng tư vấn khách hàng tốt, tôi hy vọng mang lại nguồn doanh thu cao cho công ty. Mục tiêu của tôi đó là có thể trở thành một trưởng phòng kinh doanh trong 5 năm tới.

Lời kết

Có định hướng rõ ràng trong CV là yếu tố quan trọng để bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. Việc đầu tư chỉnh chu, cẩn thận nội dung này sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt. Hy vọng những mẫu định hướng nghề nghiệp trên sẽ giúp bạn tạo nên một chiếc CV hoàn hảo.