All respects tribute to Founder of Trinity Roastery - Vietnam
Mình coi đây là bài học vỡ lòng đầu tiên được chỉ dạy khi tìm hiểu về cà phê. ''Nắm vững được điều này bạn có thể pha cà phê ngon rồi đó.'' Pha một ly cà phê rồi bắt đầu thôi!
Trước hết, chúng ta cần hiểu bên trong 1 hạt cà phê bao gồm xấp xỉ 72% cellulose (bã) và 28% soluble yield (chất hòa tan - tất cả tạo nên thứ bạn đang uống ấy). Bây giờ cùng nhìn vào 28% này nhé.
This image has an empty alt attribute; its file name is acc89nh-chucca3p-macc80n-hicc80nh-1.png
Nguồn: The Green Coffee Beanery

Trong số 28% này có những thành phần tạo nên hương vị ''tốt'' và các thành phần cấu thành vị ''đắng''. Ở đây mình đề cập đến sự kỳ diệu của tạo hóa khi những thành phần ''tốt'' dễ dàng được chiết xuất trước các thành phần ''xấu''. Theo lý thuyết, thời gian tiếp xúc giữa nước và bột cà phê càng lâu thì "sự rửa trôi'' càng có hiệu quả. Các chất đắng chát, tạo nên cảm giác khó chịu trong ly cà phê của bạn càng nhiều nếu bạn kéo dài thời gian chiết xuất. 
Từ đó chúng ta chia được ra làm 3 ly cà phê cơ bản: under-extraction (chiết xuất thiếu), ideal (cân bằng), over-extraction (chiết xuất ''lố''). Một ví dụ để liên tưởng là khi giặt một chiếc áo (có màu cho dễ hình dung), nếu giặt không đủ lâu chất bẩn sẽ còn lại trên vải, giặt quá lâu thì áo sẽ bay luôn màu, giặt vừa thôi thì nước giặt uống ngon. 
Cười như vậy đủ rồi. Bây giờ trong đầu bạn nên xuất hiện câu hỏi: Sẽ thế nào nếu các chất hòa tan trong 3 ly cơ bản trên giữ nguyên, nhưng lượng nước lại thay đổi? Hay nói cách khác, sự "đặc"(solubles concentration) của ly thay đổi. Lúc này 6 ly còn lại hình thành. 
This image has an empty alt attribute; its file name is acc89nh-chucca3p-macc80n-hicc80nh-18.png
Nguồn: The Green Coffee Beanery

Lúc này các bạn cần sự kiên nhẫn và nên sử dụng trí tưởng tượng của riêng mình mặc dù hình ảnh có sẵn. Sơ đồ 9 ly cà phê mà bạn đang có sẽ giúp các bạn xác định được ly cà phê thực sự bạn vừa pha đang ở mức nào. Từ đó bạn có thể điều chỉnh được kỹ thuật pha của riêng mình để đạt được ly cà phê mà bạn mong muốn. Rất đơn giản, ai cũng có thể làm được phải không?
Tới đây thì bạn cần tự sử dụng tư duy và sức sáng tạo của chính mình để hiểu vững hơn về 9 ly cà phê này. Mình sẽ để thêm link video tại đây, bạn có thể tham khảo thêm. Nếu có bất kỳ ý kiến nào hay muốn đóng góp thêm gì thì đừng ngại comment nhé!
Ghi chú: Bài viết sử dụng hình ảnh và tham khảo video của The Green Coffee Beanery