để vào đời, mỗi người cần ít nhất ba tấm bằng: Tấm bằng chuyên môn (tùy theo ngành, nghề bạn được đào tạo và theo đuổi); tấm bằng “cử nhân đường phố” và tấm bằng “thạc sĩ lương tâm”.
Tấm bằng “cử nhân đường phố” chính là kỹ năng sống, những kinh nghiệm, trải nghiệm trong cuộc sống. Bạn chỉ biết chọn bạn tốt mà chơi, xa lánh những người bạn cho là xấu hay không có ích gì cho mình; bạn chỉ biết tin người mà chưa học cách nghi ngờ; bạn mới chỉ biết mặt phải, mặt tích cực của cuộc sống mà chưa biết cuộc sống còn có “mặt trái”, những tiêu cực, những bất tiện… chứng tỏ bạn chưa có bằng “cử nhân đường phố”. Chưa biết khóc, biết cười, chưa biết đi, biết đứng, biết nằm, biết ngồi, biết nói, biết nghe một cách phù hợp, chưa tự chủ, tự giác, tự tin, tự quyết thì bạn chưa tốt nghiệp lớp “cử nhân đường phố”.
Tấm bằng “thạc sĩ lương tâm” chính là thái độ sống, giá trị sống bạn đã theo đuổi, lựa chọn. Biết có tích cực, tiêu cực, nhưng bạn chọn tích cực. Biết có xấu, có tốt, bạn chọn điều tốt. Biết có thuận lợi, khó khăn, bạn chọn vượt qua khó khăn để đến với thuận lợi. Bạn thấy “chán đời”, nhưng chuyển sự chán đời thành những công việc tích cực (tập thể thao, đọc sách, nghe nhạc, gặp gỡ những người giỏi, viết nhật kí….), chứ không lao theo những việc vô bổ, tiêu cực như uống rượu, hút hít, yêu đương nhăng nhít, đăng hình, đăng tus (status, caption) linh tinh lên mạng xã hội hay giận cá chém thớt, chửi chó mắng mèo. Bạn làm việc gì có lợi cho mình, nhưng cũng biết không hại người, dù việc bạn làm không mang lại lợi lộc gì cho họ. Bạn biết chăm chỉ làm việc, nhưng cũng biết cách nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí. Bạn biết kiếm tiền và cũng biết tiêu tiền đúng cách, để hưởng thụ cuộc sống. Bạn sống cho mình, nhưng cũng biết nghĩ cho bố mẹ, người thân. Bạn sống cho hiện tại, nhưng cũng quan tâm đến “ngày mai”…  Tất cả những điều này đều nằm trong chương trình đào tạo “thạc sĩ lương tâm”.
Đấy, có khó không khi cần nhiều bằng cấp đến thế?
Winston Leonard Spencer-Churchill (30/11/1874-24/1/1965) là một nhà chính trị người Anh, nổi tiếng nhất với cương vị Thủ tướng Anh trong thời Chiến tranh thế giới thứ hai. Ông từng là một người lính, nhà báo, tác giả, họa sĩ và chính trị gia. Churchill, nói chung, được coi là một trong những nhà lãnh đạo quan trọng nhất trong lịch sử Anh. Ông là Thủ tướng Anh duy nhất nhận giải Nobel Văn học và là người đầu tiên được công nhận là Công dân danh dự Hoa Kỳ.
29 câu nói kinh điển đáng suy ngẫm của thủ tướng Anh Winston Churchill: Bạn không đối mặt với hiện thực, hiện thực sẽ đối mặt với bạn - Ảnh 1.

Winston Churchill

Dưới đây là 29 câu nói kinh điển rất đáng suy ngẫm của ông:
2. Thành công là đi hết từ thất bại này tới thất bại khác mà vẫn không đánh mất nhiệt huyết.
3. Người lạc quan nhìn thấy cơ hội trong nguy cơ, người bi quan nhìn thấy nguy cơ trong mỗi cơ hội.
4. Tiếp tục kiên cường, không phải vì chúng ta thực sự mạnh mẽ, mà đó là bởi chúng ta không còn lựa chọn nào khác.
5. Đừng thử đi làm điều mà bạn thích, hãy thích điều mà bạn đang làm.
6. Khi ngẫm lại tất cả những phiền não, tôi đã nhớ lại câu chuyện về một người già, trước khi mất, ông nói: phiền não trong cuộc sống có rất nhiều, nhưng phần lớn những chuyện chúng ta lo lắng lại chẳng bao giờ xảy ra. đây gọi là bệnh lo lắng thái quá
7. Nếu bạn cứ dừng lại ném đá vào mỗi con chó đang sủa với bạn, vậy thì bạn mãi mãi sẽ không bao giờ tới được đích.
8. Bạn không đối mặt với hiện thực, hiện thực sự sẽ đối mặt với bạn.
9. Thành công không phải là đích, thất bại cũng không phải là kết thúc, chỉ có dũng khí mới là vĩnh hằng.
10. Nâng cao cần tới sự thay đổi, còn muốn hướng tới sự hoàn mỹ, bạn phải không ngừng thay đổi.
29 câu nói kinh điển đáng suy ngẫm của thủ tướng Anh Winston Churchill: Bạn không đối mặt với hiện thực, hiện thực sẽ đối mặt với bạn - Ảnh 2.


11. Bạn muốn nếm thử mùi vị của một dũng sĩ vậy thì phải giống như một dũng sĩ, lấy hết dũng khí đi hành động, lúc này mọi sự sợ hãi trong bạn mới được sự dũng mãnh quả cảm thay thế.
12. Nếu cứ lưỡng lự, vướng víu giữa quá khứ và hiện tại, chúng ta sẽ mất đi tương lai.
13. Mức độ tức giận của một người về một chuyện nào đó cho thấy giá trị của người đó.
14. Bạn quay lại nhìn càng xa, thì nhìn về phía trước càng xa.
15. Không có bạn bè vĩnh cửu, không có kẻ địch vĩnh hằng, chỉ có lợi ích là trường sinh bất lão.
16. Con diều bay ngược chiều gió chứ không phải thuận chiều gió mà bay.
17. Nếu hôm nay không làm được cái gì đó nhiều hơn hôm qua, vậy thì ngày mai còn có ý nghĩa gì.
18. Tôi không có đường, nhưng tôi biết phương hướng tiến về phía trước.
19. Một trong những cái giá vĩ đại nhất chính là trách nhiệm.
20. Không ngừng nỗ lực không phải sức mạnh hay trí tuệ, mà là chìa khóa mở ra tiềm năng.
29 câu nói kinh điển đáng suy ngẫm của thủ tướng Anh Winston Churchill: Bạn không đối mặt với hiện thực, hiện thực sẽ đối mặt với bạn - Ảnh 3.


21. Mục đích của chúng ta là gì? Là thắng lợi! Bất chấp mọi giá để đạt được thắng lợi!
22. Tinh thần đáng quý nhất của một người đó là không sợ hãi.
23. Vĩnh viễn không được, không được, không được từ bỏ.
24. Đời người tốt nhất là nên có cho mình một niềm vui chính đáng nào đó, dù không giàu có thì cũng vui vẻ.
25. Nếu chẳng may có rơi xuống địa ngục, hãy cứ bước về phía trước.
26. Trên thế giới này có hai việc khiến chúng ta bất lực nhất, một là bức tường quay về phía mình, hai là người phụ nữ quay về hướng khác.
27. Để có được hạnh phúc thực sự, tránh những rắc rối và căng thẳng quá mức, tất cả chúng ta nên có cho mình một vài sở thích.
28. Con người luôn vào một thời gian không thích hợp bị đẩy vào một vị trí không thích hợp rồi đi làm một việc đúng đắn.
29. Khi chúng ta quỳ xuống, những nhà lãnh đạo vĩ đại sẽ được sinh ra. Khi chúng ta không biết phản kháng, nô lệ sẽ được sinh ra. Khi chúng ta không biết hoài nghi, những kẻ lừa đảo sẽ xuất hiện. Khi chúng ta quá nuông chiều, những kẻ cầm thú sẽ được sinh ra.
Những thất bại trong ngắn hạn có thể phá vỡ ý chí của chúng ta, nhưng thành công về lâu về dài xuất hiện từng chút từng chút một. Trong một khoảnh khắc, sự thay đổi gần như là điều không thể vì chúng cần phải có thời gian.
Những cây cao bắt đầu từ một hạt giống và chúng cần thời gian để nảy mầm và trưởng thành. Như việc bạn muốn giảm cân, bắt đầu một công việc mới, chuyển đến một nơi ở mới hay định hình một vài ý tưởng mới, nhưng kết quả vĩ đại mà bạn hằng tìm kiếm thường mắc kẹt giữa những ngày tháng bộn bề trong cuộc đời.
Tóm lại, giữa việc bạn là ai và bạn muốn trở thành ai có một lỗ hổng khó có thể lấp đầy đến mức người ta cho rằng chỉ những kẻ ngốc mới làm như thế.
Gần như mọi người luôn vẽ ra những viễn cảnh thành công ở thì tương lai và khao khát nhìn thấy nó nhanh nhất có thể. Họ đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng và cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt, điều này thường dẫn đến thất bại, tan nát và vỡ mộng.
Đường dài mới biết ngựa hay, đời dài mới biết ai sẽ chiến thắng cuối cùng: Trước khi từ bỏ hãy nhớ sự qụy ngã của bạn hôm nay chính là tiền đề cho thành công ở trạm kế tiếp - Ảnh 1.


Nguyên nhân là bởi kế hoạch của họ quá táo bạo mà sức người lại không đủ. Họ đi đúng hướng khi bắt đầu nhưng lại sớm chệch khỏi đường ray và mất phương hướng, khi những sai lầm cứ chồng chéo lên nhau khiến họ chẳng mấy chốc mà bỏ cuộc hoàn toàn.
Họ quay trở về với vỏ ốc xưa cũ, từ bỏ ước mơ bất chấp những thành quả từng đạt được. Họ sống với cảm giác hổ thẹn khi không hoàn hảo trong nhiệm vụ hóa thân thành một người khác và tìm mọi cách giải quyết hiện trạng không thể tránh khỏi đó.
Thay vì ngoái đầu nhìn lại con người cũ của bạn, và cố sửa chữa những thứ bạn chưa thể thay đổi, tại sao không thử hình dung và đánh giá xem bạn là ai trong tương lai.
Bạn của tương lai sẽ trấn an bạn bằng cách chỉ cho bạn thấy những vết trượt dài, những lần phạm lỗi, những sự lựa chọn tồi tệ chỉ đơn giản là những “cú hích” đầy tốc độ. Những cú hích đó mang lại sự thay đổi tuy không xuất hiện ngay tức khắc nhưng tiếp diễn một cách chậm rãi. Không lâu đâu, bạn sẽ nhận thấy rằng nỗ lực vươn lên và can đảm mà bạn bỏ ra hoàn toàn có giá trị vì bạn xứng đáng.
Khi bạn hình dung được điều gì tạo nên bạn ở tương lai, bạn sẽ bắt đầu hành động như thể bạn đang đúng theo khuôn mẫu đó. Bạn đòi hỏi con người mình ở một bản ngã khác, không phải là bạn của quá khứ. Bạn sẽ gieo giống và đầu tư cho tương lai, điều này không đơn thuần chỉ là một hành động tức thời. Bạn sẽ khai thác được sức mạnh tiềm tàng của việc không ngừng cố gắng thậm chí là khi phần thay đổi tăng thêm chỉ là một phần trăm.
Thay vì dành thời gian khắc phục sự thay đổi mang tính vĩ mô trong dài hạn, hãy tập trung vào những quyết định thường ngày và làm tốt nó đã. Bạn nên nghĩ 10 phút chạy bộ bằng tất cả sức lực so với việc không thể đến phòng tập một giờ đồng hồ là chiến thắng chứ không phải thất bại.
Những chọn lựa nhỏ nhặt nhất không phát huy tác dụng của nó trong ngắn hạn nhưng lại tạo nên những thứ lớn lao trong dài hạn.
Đường dài mới biết ngựa hay, đời dài mới biết ai sẽ chiến thắng cuối cùng: Trước khi từ bỏ hãy nhớ sự qụy ngã của bạn hôm nay chính là tiền đề cho thành công ở trạm kế tiếp - Ảnh 2.


Apple ban đầu chỉ là một garage và Steve Job cũng đầy rẫy những sai lầm – Nhưng ông không từ bỏ. Vậy nên, cứ mơ những giấc mơ vĩ đại. Nhưng đừng tự dằn vặt bản thân nếu ngay tức khắc bạn chưa thể chạm đến mục tiêu của mình. Bạn ở tương lai sẽ nói với bạn ở hiện tại rằng mọi thứ cần thời gian và sẽ biết ơn vì bạn đã hết mình cùng với những giấc mơ trong thời khắc khó khăn mà không từ bỏ.