Bạn biết chữ này không: “autopilot”? Autopilot là chế độ tự động mà người ta hay sử dụng cho xe cộ, máy bay, hay còn gọi là chế độ không người lái. Khi ta chạy theo tiền bạc, vật chất, danh vọng… ta chạy, ta chạy, não ta được lập trình sang chế độ không người lái. Thế rồi ta chẳng còn tư duy nữa. Ta cứ thế, để chế độ autopilot và dần dần quên đi những sự thật "mộc mạc" trong đời.
The unexamined life is not worth living – Cuộc đời không suy xét là cuộc đời không đáng sống”, Socrates từng nói như thế.
Dưới đây là chín sự thật thay đổi cuộc đời, hay cũng có thể xem là chín sự thật giúp bạn “chuyển” cuộc đời mình trở lại chế độ “có người lái”.
1. Great success is often preceded by failure – Thành công lớn có thể bắt đầu từ thất bại
Sự đột phá thường xảy ra khi ta bị ép vào đường cùng, ép ta phải nghĩ khác, ép ta phải tồn tại. Thành công đòi hỏi sự nhẫn nại và một thái độ tích cực.
2. Being busy does not equal being productive – Bận rộn không có nghĩa là hiệu quả
Bây giờ hình như mọi người bận lắm thì phải. Ra đường thấy ai cũng hối hả. Người ta chạy từ cuộc họp này sang cuộc họp kia. Liệu làm việc suốt vậy thì có hiệu quả không? Hay ta chỉ chạy lòng vòng trong vòng xoáy thời gian mà chưa làm được gì cho ra hồn? Có một sự thật mà mỗi người đều nên ghi nhớ, đó là dù giàu hay nghèo, dù làm thuê hay làm chủ, ai cũng chỉ có 24 giờ trong một ngày mà thôi. Và thời gian trôi qua là thời gian đã mất. Có khi, ta không cần quá bận, chỉ cần tập trung làm một hoặc hai việc chính, đóng góp 80% vào thành công mỗi ngày của ta cũng đủ rồi.
3. You’re living the life you’ve created – Cuộc sống là do bạn tạo ra
Nhiều người lạ lắm, hay đổ thừa hoàn cảnh, đổ thừa người khác. Thật ra chính quyết định của ta tạo ra hoàn cảnh đó. Nếu bạn cảm thấy bản thân không có lối thoát, thì có khi là vì bạn không chịu chấp nhận rủi ro để theo đuổi mục đích sống của mình. Trước khi quyết định điều gì hãy nhớ rằng thà là đứng ở nấc cuối cùng của một cái thang mà ta còn có thể leo lên còn hơn đứng ở bậc trên cùng của một cái thang không còn bậc.
4. Fear is the #1 source of regret – Sợ hãi là lý do số 1 khiến ta phải hối hận
Không dám làm, bỏ qua cơ hội và cuối cùng nghĩ lại rồi thấy hối hận là chuyện hiển nhiên. Mỗi khi sợ hãi, bạn hãy thử hỏi mình câu này trước khi quyết định: “What’s the worst that could happen to you – Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?” Nếu nó chẳng làm hại đến ai thì có gì đâu mà sợ? Cứ làm đi rồi thất bại cũng chẳng sao, còn hơn sau này phải tiếc nuối.
5. You don’t have to wait for an apology to forgive – Đừng chờ người ta xin lỗi rồi mới tha thứ
Khi ta giận, ta ghét, ta hờn, thật ra là ta làm đang làm hại chính mình. Người bị ta giận ra sao không biết, chỉ biết là cảm xúc tiêu cực đó nó bám lấy ta, nó gặm nhấm ta, ám ảnh ta… Và thế là người ta làm sai nhưng mình thì lãnh hậu quả. Vậy nên, đừng chờ họ xin lỗi rồi mới thứ tha. Bỏ qua cũng chính là cho chính bản thân ta thêm một niềm vui.
6. Live in the moment – Sống ở thì hiện tại
Có chuyện này không công bằng lắm. Đó là nếu bạn không biết sống trong hiện tại, bạn sẽ chẳng bao giờ phát huy hết tiềm năng của bản thân. Hối hận không thể làm thay đổi quá khứ. Lo lắng chẳng làm thay đổi tương lai. Nếu ta cứ ở đâu đâu, không hiện diện trong hiện tại này, ta mãi lơ lửng, trôi nổi và chẳng bao giờ sống cho ra sống cả.
7. Your self-worth must come from within – Giá trị của một con người là giá trị nội tại
Tôi vẫn cho rằng, bất cứ cái gì ở ngoài thân cũng có thể mất đi và gây ra đau khổ. Nếu điều ta mong muốn phụ thuộc vào hoàn cảnh, con người, môi trường bên ngoài thì ta sẽ mãi mãi cảm thấy trống vắng, thiếu thốn, không chủ động được việc gì cả. Đường đi ra trước hết phải là đường đi vào. Đường đi tìm hạnh phúc là quay về suy xét nội tâm ta. Khi ta vui vẻ, hạnh phúc, hài lòng với chính mình, với những gì mình chủ động suy nghĩ và thực hiện, ấy là khi ta trở thành người có giá trị.
8. Life is short – Cuộc sống rất ngắn ngủi
Hôm trước, có một bạn trẻ báo tin, em sinh viên trường Đại học An Giang mà tôi từng ôm rất chặt trong một chương trình chia sẻ về công dân toàn cầu ở trường đã mất. Đêm hôm đó, em nói về ước mơ của mình, về tình trạng bế tắc, loay hoay vì chưa làm được gì để vươn đến ước mơ, em đã khóc. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Có những giấc mơ gãy cánh như thế đó! Vậy thì ta ngồi đây và mong đợi điều gì? Hãy hành động đi! Hãy gọi cho người mình cần cám ơn. Hãy góp một bàn tay nâng đỡ ai đó. Hãy bước ra bên ngoài, chia sẻ và trải nghiệm. Bởi không ai biết ngày mai sẽ ra sao…
9. Change is inevitable. Embrace it! – Thay đổi là tất yếu. Hãy đón nhận!
Con người ai cũng sợ cái mới, sợ sự thay đổi, sợ những gì mình chưa biết. Nhưng nếu ta chỉ làm những việc mình đang làm thì làm sao ta làm được chuyện tốt hơn, hay ho hơn, sáng tạo hơn? Bạn muốn khác mà không muốn thay đổi thì thôi cứ ngồi đó mà mơ mộng vậy. Cuộc sống sẽ trôi qua, bỏ lại ta ngồi đó mải mê ngắm dòng đời...