Nhân tiện ăn mừng Việt Nam qua khe cửa hẹp vào vòng 1/8 Asian Cup (và giờ là tứ kết đang chờ), mình xin có chút lạm bàn về chuyện fan bóng đá hay nói trắng ra là nhiều chuyện. Vì kinh nghiệm hạn hẹp nên không dám nói nhiều về chuyên môn khi mình chỉ mới có thâm niên 1 năm xem bóng đá tạm gọi là nghiêm túc nên xin đóng góp một tí ti ý kiến chủ quan về chủ đề như đã nêu ra ở đầu bài này.

Kết quả hình ảnh cho đội tuyển việt nam asian cup
Chúc mừng đội tuyển Việt Nam vào vòng 1/8 Asian Cup 2019 (và giờ là tứ kết Asian Cup - Thật không thể tin nổi 1 trận đấu quá nghẹt thở - 20/01/2018 đã chỉnh sửa) 
Thôi thì… chúng ta cùng đi vào trọng tâm ngay bây giờ cho nóng sốt!
1. Hội chân chính, bình luận văn minh 
Kết quả hình ảnh cho mèo nghiêm túc
Hội chân chính, thanh niên nghiêm túc
Đây, cái hội này nên được bảo tồn, tôn vinh, đóng hộp kính và nhân giống gấp. Biểu hiệu của hội là những bình luận chất như nước cất. Nhưng không phải chém gió khơi khơi mà họ là người đã xem, đã theo dõi đội tuyển thời gian dài, chuyên môn đầy mình. Họ đưa ra những phân tích, lập luận mà đọc xong, người ta chỉ có gật gù rồi đem copy và bình luận lại ở những chỗ khác (có ghi nguồn hoặc không thì tùy độ có tâm của gia chủ).
Khi tuyển thắng, họ nhìn ra được điểm nào cần khen, điểm nào cần khắc phục. Khi tuyển thua, họ không vội vàng trù dập một vài cá nhân, có phê bình thẳng thắn và trực diện, nhưng không phải chửi rủa, thóa mạ người khác.  
Hội này có nhưng cũng thuộc hàng thiểu số, lâu lâu mới thấy họ trồi lên và đưa ra những bình luận tâm đắc.
2. Hội tự nhục 
Kết quả hình ảnh cho mèo nghiêm túc
Hội tự nhục không làm gì cũng nhục
Hội này, nói thế nào đây ta? Họ có vẻ khá tự ti à không... tự ti cực kỳ ghê gớm, chắc tới tận lõi Trái Đất. Họ không cần quan tâm đội tuyển đá thế nào cứ mỗi lần thấy Việt Nam đá, là tự mặc định thua. “Việt Nam mà đá đấm cái gì!” là câu nói mình đã từng nghe rất nhiều lần trước đây, nhất là trước khi U23 làm nên cơn địa chấn. 
Còn hiện tại, hội này biến thể thế nào? 
Họ ít nhắc lại câu nói trên nhưng thay bằng những câu nói khác, đa dạng hơn. 
Mỗi khi gặp đội mạnh: "Chắc lấy rổ đựng banh.”
Mỗi khi gặp đội yếu: “Lào với Campuchia không thắng nữa thì thôi!"
Mỗi khi qua được 1 vòng để tiến vào sâu hơn: “Ăn may thôi, rồi cũng thua sấp mặt.” 
Mỗi khi vô địch: “Năm nay Thái Lan buông giải thì không thắng mới lạ!”
Ở cạnh bên hội tự nhục, thiệt sự sống không bằng chết. Gruuuuuuu…..
3. Hội ATSM (Ảo tưởng sức mạnh)
Kết quả hình ảnh cho mèo nghiêm túc
Hội ATSM thiên đường ở trên mây
Hội tự nhục và hội ATSM gặp nhau sẽ thế nào? Chắc sẽ có những trận khẩu chiến long trời lở đất nhưng biết đâu họ lại cùng nhau đi trên mặt đất. 
Nếu như hội tự nhục tự ti xuống lõi Trái Đất thì chắc, hội ATSM đang ở tầng điện ly. Hội này dễ thương đấy nhưng cần ai đó kéo mình lại nếu không chắc sẽ bay đứt mất dây. 
Sau vài trận ấn tượng của tuyển, họ sẽ mường tượng đến viễn cảnh đạt tầm châu Á hay vươn tới trời Âu. Đành rằng, giấc mơ không đánh thuế nhưng mơ đúng, mơ phù hợp với năng lực bản thân thì vẫn tốt hơn là bay quá cao, để rồi sẽ té đau khi mọi thứ chỉ mới thực sự bắt đầu.
Chỉ là họ đang phê cần cắn cỏ nhưng túm lại, họ đáng yêu mà phần trăm của họ cũng khá cao so với các hội còn lại nên không dám nói nhiều.
4. Hội Chí Phèo 
Kết quả hình ảnh cho mèo nghiêm túc
Hội Chí Phèo nhưng chưa rạch mặt
Hội này thì đụng cái là chửi! Chửi huấn luyện viên. Chửi cầu thủ. Chửi trọng tài. Chửi đội bạn. Chửi CĐV nước nhà. Chửi CĐV nước bạn. Chửi cái mạng. Chửi cái tivi. Chửi cái khung thành. Chửi thủ môn không có cánh tay dài 2m. Nói chung, đụng cái gì chửi cái đó.
Không gom hết nhưng một điểm đặc biệt của hội này là cực kỳ cay cú với fangirl. Fangirl thường trở thành đề tài chỉ trích, thọc ngoáy và trêu đùa của họ trong các bình luận về chuyện phong trào, rụng trứng, mê trai hay lỗ hỏng kiến thức.
Nói tới chuyện này, mình cũng cay cú thật. Trong một lần tình cờ, mình dùng Facebook ảo tag đứa bạn trên một fanpage chuyên về bóng đá trong một video clip bắt bóng “thần sầu” của Lâm Tây tại V league. Xong, một anh ở đâu vô sấn sổ vào bình luận: "Rụng trứng hả các chị em?" (đại loại thế vì mình không nhớ chính xác câu của anh ta) thấy duyên dễ sợ không. Mình nhẹ nhàng thả icon vỗ tay lại (nói chung là cũng muốn chửi) nhưng thôi. Dù xài Face ảo nhưng mình vẫn ngại chuyện đôi co trên mạng. Và, đứa bạn chửi hèn nhưng kệ! ^^
5. Hội chọn con tim hơn là nghe lý trí 
Kết quả hình ảnh cho mèo dễ thương
Hội chọn con tym 
Hội này dễ thương không thua kém gì hội chân chính, bình luận văn minh nhưng lại thường bị gán mác fan phong trào, thích rụng trứng. Ủa fan phong trào rồi sao? Ủa rồi rụng trứng thì có chết ai à? Khi họ cũng là một thành phần mua vé ra sân xem cầu thủ đá. Họ là người đồng hành, sát cánh và ủng hộ tinh thần cầu thủ ngay cả lúc khó khăn nhất bằng những lời bình luận động viên hay những món quà độc, lạ & không giống ai. 
Hội này, lúc đầu, có thể ít kiến thức về bóng đá thật. Họ gà mờ, lơ tơ mơ, chỉ xem bóng đá vì thật ra, nó nóng sốt nên cũng thử quan tâm. Thật ra nói phong trào thì cũng chả sai nhưng đó chỉ là mới ban đầu.
Hội này theo thời gian sẽ bắt đầu trưởng thành hơn. Họ bắt đầu nghiên cứu về chuyên môn (ít nhưng nhìn chung thì cũng có). Họ nghiên cứu về cầu thủ (cái này thì cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết). Hội này một lòng một dạ với cầu thủ, nguyện không thay đổi (hoặc có thể thay đổi nhưng hiếm thôi). 
Cầu thủ giỏi, họ khen. 
Cầu thủ kém, họ động viên & ủng hộ. 
Họ hầu như không đưa ra những lời nói nặng nề hay trách móc người họ theo. Có thể không hài lòng nhưng như hội chân chính, họ bình luận nhẹ nhàng hơn rất nhiều.
Một điểm cực kỳ dễ nhận dạng của hội này là đa phần họ là con gái, và thích chế ảnh cầu thủ.
Tuy nhiên có hay thì cũng có dở, một số thành viên trong hội có thể phản ứng cực đoan khi cầu thủ họ yêu thích bị chửi. “Có giỏi thì vào mà đá” là câu nói bênh vực yếu kém nhất cấp độ vũ trụ thiên hà và cũng là cái cớ để hội Chí Phèo vin vào để gây chiến. 
Cuộc sống mà!  
6. Hội HLV online (loạn hơn là luận)
Hình ảnh có liên quan
Hội HLV online biệt tài phân tích 
Đấy, đây là một trong những hội đông đảo thành viên nhất lúc bấy giờ. Hội này á! Nếu không có kiến thức chuyên môn, hay xem bóng thường xuyên thì dễ bị đánh lừa họ là hội chân chính. Vì các bình luận của hội đều hàm chứa kiến thức, thuật ngữ uyên thâm của dân trong ngành. Họ có thể phân tích, chỉ đạo, suy đoán tình huống, và hướng dẫn luôn cả ban huấn luyện nên chọn người này, chọn người kia, bỏ người nọ. Xuất cmn sắc!!!
Phân tích của họ có thể đúng nhưng đa phần, chỉ màu mè hoa lá cỏ vậy thôi, chứ rất dễ phát hiện lỗ hổng, nhất là gặp phải hội chân chính năng bình luận.
Trong thành phần hội HLV online còn có thêm Hội hiền triết. Hội này không chỉ đạo ai làm gì cả. Họ chỉ đưa ra phân tích về cầu thủ, chiến thuật, nghe thì có vẻ chuyên môn vãi lờ và sẵn sàng cãi tới cùng với những ai phản biện lại. Rồi sau đó.... lặng lẽ xóa bình luận khi mọi thứ đã tỏ bày sau trận đấu. Hội hiền triết tính ra là hàng hiếm vì mình chỉ có cơ hội gặp đôi, ba lần hoặc cũng có thể họ đã chủ động “bốc hơi” trước khi bị phát hiện ra.
7. Hội hời hợt 
Kết quả hình ảnh cho mèo ngủ quên
Hội hời hợt nghe thấy mệt mệt
Hội này thì hiếm khi bạn phát hiện trên mạng vì đã gọi là hời hợt mà nên phải chứng kiến thì mới thấy hết được sự hời hợt của họ. Nhưng có thể phát hiện thấy rất nhiều ở các quán cà phê chiếu đá bóng. Biểu hiện của hội này là họ vào xem bóng nhưng thật ra lại không xem bóng.
Họ lướt điện thoại, chơi game, nói chuyện, đùa giỡn, hút thuốc, nhưng phổ biến nhất là lướt điện thoại nhưng khi hô vào một cái, họ đăng ngay cái một cái trạng thái cập nhật tỉ số (chiều ngược lại: cập nhật tỉ số thì chưa chắc là một fan của hội hời hợt). Và khi trận đấu kết thúc thắng lợi, họ lại hồn nhiên vô tư lự đi bão hết mình.
8. Hội gây chiến 
Hình ảnh có liên quan
Hội gây chiến mượn dao giết người 
Dạo gần đây, hội này nổi lên như cồn giữa sông. Khi xưa, hội này đã tồn tại, nhưng họ hơi khéo nên ít người phát hiện nhưng nay thì, mọi thứ đã khác vì nó quá lộ rồi! Mục đích của hội này là ném đá giấu tay, nguy hiểm thật chứ chẳng đùa.
Thay vì thẳng thắn khen cầu thủ mình yêu thích, họ lại đi khen nức nở một cầu thủ đá cặp với cầu thủ ấy, và trận đấu đó, cầu thủ lại này trình diễn tệ. Và kết quả, nhiều người bay vào dìm hàng cầu thủ nọ, họ hả hê. Cầu thủ lại được dịp rước thêm một đống gạch đá vào nhà nhờ một ngụy fan hâm mộ.
Hãy thật tỉnh táo để không rơi vào cái bẫy nguy hiểm của hội này và trở thành con cờ trong tay họ. 
9. Hội núp lùm 
Kết quả hình ảnh cho mèo núp
Hội núp lùm
Cái hội này có lẽ có lực lượng hùng hổ nhất trong tất cả các hội phường mình đã kể trên (trong đó có mình). Hội này chuyên đi “la liếm” các fanpage có tin về cầu thủ. 
Nghe, hóng, lặng lẽ like, thả tim, haha, sad, wow, nói chung là mấy cái reaction của Facebook ấy, rồi lặng lẽ đọc tất cả các bình luận của các hội khác nhưng hiếm khi nào (thường là không bao giờ) bình luận bất cứ điều gì, chỉ hóng thôi. 
Thích hóng, nghiện hóng, cuồng hóng và đam mê hóng. 
Họ có thể hài lòng về trận bóng hoặc không. Họ có thể thích cầu thủ hoặc không. Nhưng nói chung, họ thích hóng.  
Có fan như hội núp lùm cũng như không vì họ éo làm được cái gì chỉ có được cái chạy tăng like là được. Được cái, họ không bao giờ nhục mạ ai nhưng rất tiếc, họ cũng chẳng bao giờ khen ai. Chỉ đợi ai khen thì vờ vào thả tim rồi ra đi không dấu vết.
Trên đây, là 9 hội phường mình đúc kết ra sau thời gian “núp lùm” trên các fanpage bóng đá. Có thể đúng, có thể sai vì đó là ý kiến chủ quan của bản thân mình. Thế nên, có ai gạch đá thì nhớ nhẹ nhẹ tay giúp!!!
Xin trân trọng cảm ơn!