Nếu bạn chỉ đọc những cuốn sách mọi người đọc, bạn chỉ có thể suy nghĩ như cách mọi người suy nghĩ.

Haruki Marukami

Photo by David Marcu on Unsplash
Lão Tử là một triết gia người Trung Quốc sống vào khoảng thế kỷ thứ 6 trước công nguyên. Ông được cho là người sáng lập ra đạo giáo (Taoism) và triết lý, trích dẫn của ông vẫn có giá trị cho đến nhiều thế hệ sau.
Dưới đây là những bài học cuộc sống mà chúng ta có thể học được từ những trích dẫn của ông:

1. "Hành trình ngàn dặm bắt đầu với từng bước nhỏ."

Tôi nghĩ trong chúng ta cũng sẽ thường xuyên nghe câu nói này, chỉ có điều là chúng ta vật lộn để hiểu nó thực sự nghiêm túc.
Theo trải nghiệm của tôi, hầu hết mọi người đều có những giấc mơ lớn, nhưng hầu hết thất bại trong việc bắt đầu. Họ rõ ràng thất bại bởi vì họ lo sợ khi bắt đầu ở dưới đáy.
Chúng ta thường thấy và theo dõi những thành tựu của người thành công trên mạng xã hội. Bởi làm như thế, chúng ta tin rằng thành công đến với họ thật dễ dàng. Chúng ta quên mất họ cũng đã từng xuất phát ở một nơi nào đó.
Chưa nói đến những thứ mình muốn đạt được, những bước đi đầu tiên luôn luôn là những bước đi khó khăn nhất. Chúng ta cần hân hoan cho chính bản thân mình và tự hào với những thành tựu nhỏ nhất, thậm chí kết quả cuối cùng vẫn chưa có một xíu chớm tia sáng nào cả.
Chưa nói đến nếu đó là một cuộc thi thể thao, một thói quen viết hàng ngày, xây dựng doanh nghiệp, hay tình một người bạn đời hoàn hảo. Tất cả cần thời gian và nổ lực, và tất cả đều bắt đầu với những hành động nhỏ.
Mong muốn có thu nhập toàn thời gian bằng việc viết blog? Bắt đầu viết nó ngay ngày hôm nay đi.
Mong muốn có một người bạn tri kỉ? Phân định rõ ràng những tính cách nào phải có, tính cách nào không, sau đó đến những nơi phù hợp cho việc gặp người có tính cách này.
Chưa cần quan tâm đến việc mục tiêu của bạn lớn và cao cả thế nào, sẽ tốt hơn nếu bạn chia nó thành những bước đi thật nhỏ.
Bạn phải bắt đầu tại một nơi nào đó trong cuộc đời này.

2. "Khi tôi buông bỏ những gì tôi đã từng, tôi trở thành người tôi mong muốn."

Với tôi, trích dẫn nói về việc tha thứ cho chính bản thân mình.
Chúng ta thông thường quá bận rộn để buộc tội chính mình trong những lỗi lầm, và chúng ta kéo chính mình lại trong sự phát triễn. Thổ lộ sự đồng cảm cho chính bản thân có thể là một trong những thứ mạnh mẽ nhất của chúng ta.
Chẳng cần phải giữ lại những thứ đã cũ kĩ trong quá khứ. Chúng ta chẳng thể thay đổi nó được nữa, thế nên có phải tốt hơn khi chấp nhận nó và đi tiếp không chứ? 
Chúng ta chỉ có thể tạo ra được tương lai êm ái nếu hãy thôi ngừng việc nhắc đến những lỗi lầm đó ngay bây giờ.
Bằng cách luyện tập chăm sóc bản thân và bỏ đi sự hoài nghi bản thân mình, chúng ta mới có thể trở thành phiên bản tốt hơn và đi tới tiềm năng tối đa.
Không có những lỗi lầm, chúng ta không thể học và lớn lên được. Thay vì lo lắng về việc bản thân như thế nào trong quá khứ, tại sao không tập trung vào tiềm năng tối thượng nhất của mình và cho nó cơ hội để trở phiên bản tốt nhất của bản thân?

3. "Quá quan tâm người khác nghĩ gì và bạn trở thành tù nhân của họ."

Chúng ta thỉnh thoảng định nghĩa giá trị của bản thân dựa trên những gì người khác nghĩ và nói về mình. Tuy nhiên, những người hay trỉ chích bạn chắc sẽ không biết cái khỉ khô gì về bạn đâu!
Chỉ có bạn là người hiểu quan điểm của mình nhất, và ai sẽ quan tâm đến những đấu tranh thường ngày của bạn. Đừng để bất kì ai khác đánh giá bạn.
Quan tâm ý kiến của người khác, chúng ta đang kìm nén tiềm năng thực sự và sống một cuộc sống chẳng đúng với mình nữa!
Trong sách The Five Regrets of the Dying của Bronnie Ware có nói rằng người lớn tuổi có xu hướng hối hận nhất, và một trong những câu trả lời phổ biến nhất là:
Tôi ước rằng mình đã có đủ dũng cảm để sống một cuộc sống đúng với chính mình, chứ không phải là cuộc sống mà người khác trông đợi ở tôi. 
Vào cuối đời, bạn sẽ chẳng có được phần thưởng nào cho việc trải qua năm tháng để làm hài lòng người khác. Bạn sẽ hối hận lắm!
Người mà không chấp nhận và công nhận bạn sẽ chẳng ở bên bạn khi mọi việc khốn khó cả.
Thay vì tập trung vào suy nghĩ của người khác, chúng ta thử cống hiến cuộc đời này cho hết thỏa mãn xem sao.
Bất cứ khi nào bạn cảm thấy phát điên vì quan điểm của một người nào đó, thử hỏi mình xem điều đó có thực sự đáng không?
Trong hầu hết trường hợp, câu trả lời là không!

4. "Thiên nhiên không vội vã, như cách mọi thứ đã được hoàn thành."

Đôi khi, im lặng là câu trả lời lớn nhất cho các vấn đề của con người.
Ngày nay, chúng ta đã quá quen với sự tiến bộ nhanh chóng và nhiều chuyện xảy ra, đến nỗi bản thân thường quên đứng yên một lát.
Tuy nhiên, những điều tuyệt vời hầu như khó mà có được thông qua căng thẳng tiêu cực. Ý tưởng tốt nhất đến khi tâm trí tươi mới và bình tĩnh.
Ngoài ra, những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc sống là những khoảnh khắc tràn đầy niềm vui, thay vì những suy nghĩ.
Thông thường, câu trả lời cho tất cả không phải là vội vàng và hối hả mà thay vào đó là tin tưởng vào vũ trụ.
Hầu như mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với những thách thức mà mình không thể dự đoán được. Và cách tốt nhất để đối phó với những điều đó là tin tưởng vào dòng chảy của cuộc sống.
Có một tầm nhìn rõ ràng về cuộc sống, học cách đối phó với những cuộc đấu tranh có thể xảy ra theo cách của bạn, nhưng đừng quá căng thẳng. Dù sao thì bạn cũng không thể dự đoán cuộc sống, vì vậy hãy để nó xảy ra và tin tưởng vào vũ trụ.
Như Gaby Bernstein nói:
Vũ trụ luôn có lưng của bạn.

5. "Hãy ngừng suy nghĩ và kết thúc vấn đề của bạn."

Trong nhiều năm, tôi đã coi mình là một kẻ suy nghĩ thái quá.
Tôi thực sự giỏi trong việc tạo ra những vấn đề ngoài suy nghĩ của mình mặc dù mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp.
Sự thật là hầu hết các vấn đề chỉ tồn tại trong suy nghĩ của bản thân. Thay vì tập trung vào thời điểm hiện tại, chúng ta bị cuốn vào việc suy nghĩ lại về quá khứ hoặc thậm chí lo lắng về tương lai.
Một khi chúng ta cố gắng ngừng suy nghĩ quá mức và tập trung tâm trí vào lúc này, chúng ta có thể trải nghiệm một cuộc sống dễ chịu hơn nhiều.
Trong những năm qua, tôi đã học được cách ngăn chặn sự nghi ngờ bản thân và loại bỏ suy nghĩ quá mức. Phải thừa nhận rằng đây là những thứ thay đổi cuộc chơi lớn trong cuộc đời tôi.
Khoảnh khắc tôi nhận ra mình không thể điều khiển mọi thứ và để nó đi là khoảnh khắc nhẹ nhõm.
Tất nhiên, tôi vẫn dành thời gian suy nghĩ về những cuộc đấu tranh và vấn đề, nhưng tôi không nghĩ quá mức. Thay vào đó, tôi tập trung vào giải quyết vấn đề. Và nếu tôi nhận ra tôi không thể làm bất cứ điều gì để vượt một chướng ngại vật, tôi sẽ để nó đi.
Nếu tôi không thể thay đổi nó, tại sao tôi lại dành thời gian và năng lượng để lo lắng về nó?

6. "Một người du lịch giỏi không có kế hoạch cố định và không có ý định về nơi đến."

Cuộc sống không phải là đến nơi mà là tận hưởng chuyến đi. Đó là một bài học khiến tôi mất khá nhiều thời gian để hiểu.
Tôi luôn theo đuổi ước mơ và mục tiêu. Tôi thích được hài lòng sau những thành tựu cụ thể. Nó thúc đẩy tôi tiếp tục đi ngay cả khi tôi không cảm thấy như vậy.
Tôi thích đi học và học tập vì tôi luôn có mục tiêu để theo đuổi. Tôi biết làm thế nào để đạt điểm cao, và kết thúc năm thành công là mục tiêu cuối cùng của tôi.
Tuy nhiên, đến một lúc nào đó, tôi nhận ra việc đạt được mục tiêu không làm cho tôi hạnh phúc. Đó là cuộc hành trình của chính nó.
Nếu chúng ta không có thể tận hưởng con đường, chúng ta sẽ chẳng bao giờ hài lòng với kết quả cuối cùng.
Đặc biệt đối với các doanh nhân, bài học này là rất quan trọng.
Cuộc sống không phải nói về kết quả. Điều quan trọng là chúng ta trở thành ai trên con đường đạt được một mục tiêu cụ thể. Nó là việc về những người chúng ta gặp, những kinh nghiệm chúng ta tạo ra và những bài học chúng ta học được. Nó không phải là về chiếc cúp cuối cùng.

7. "Người đấu sĩ mạnh mẽ nhất không bao giờ tức giận."

Sự tức giận là một trong những cảm giác hủy diệt nhất mà chúng ta có thể có. Tức giận với bản thân hoặc người khác không bao giờ mang lại niềm vui hay thành công cả.
Bất cứ khi nào chúng ta tức giận, chúng ta có thể chắc chắn có sự ghét bỏ sâu bên trong bản thân minh.
Điều đó trái ngược hoàn toàn với những gì cần có cho một cuộc sống vui vẻ, thành công.
Tình yêu là bí mật thực sự của hạnh phúc.
Mỗi khi bạn tức giận vì một sự việc hoặc một người, hãy dừng lại một chút và suy nghĩ về cảm xúc của bạn. Điều gì thực sự làm tổn thương bạn? Có phải là một kinh nghiệm từ quá khứ? Có phải vì bạn có nghi ngờ bản thân?
Dù đó là gì đi nữa, đừng kìm nén cảm xúc, cho phép chúng có mặt và phân tích chúng. Chỉ bằng cách làm như vậy, bạn có thể đảm bảo buông bỏ sự tức giận và tất cả sự ghét bỏ.
Cho phép những cảm xúc của bạn hiện diện, cho chúng không gian chúng cần, và từ từ chuyển chúng vào tình yêu.
Tha thứ cho người khác, và trên hết, hãy tha thứ cho chính mình. Hãy chắc chắn rằng sự tức giận của bạn không có kiểm soát lời nói hoặc hành động của bạn.
Chúng ta thường xuyên hối tiếc những gì đã nói hoặc làm khi tức giận. Trong bất kỳ tình huống nào, hãy cố gắng hết sức để tránh những điều hối tiếc. Thay vào đó, hãy lan tỏa tình yêu, ngay cả khi đôi khi nó khó khăn.

8. "Biết người khác là khôn ngoan, biết mình là giác ngộ."

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Đây là một trong những trích dẫn yêu thích mọi thời đại của tôi.
Tôi thực sự tin rằng thế giới sẽ là một nơi tốt hơn nếu mọi người thực hành việc tự suy nghĩ. Hầu hết các cuộc đấu tranh trong cuộc sống xảy ra bởi vì chúng ta không dành thời gian để suy nghĩ về nhu cầu, mong muốn và khao khát của mình.
Một khi đã biết những gì mình muốn, chúng ta có thể bước ra và tạo ra nó. Tuy nhiên, khi không nhận thức được những ham muốn thực sự của mình, chúng ta sẽ đi lang thang và thậm chí có thể phá hủy tương lai.
Không có gì đẹp hơn là hiểu bản thân mình hơn bất kỳ ai khác.
Chúng ta thường phân tích người khác, cố gắng hiểu những gì họ đang làm và họ thành công như thế nào, nhưng chúng ta quên phản ánh về chính mình.
Học hỏi từ những người khác là tuyệt vời, vì vậy được cố vấn bởi những người mà chúng ta ngưỡng mộ. Tuy nhiên, sự giác ngộ thực sự chỉ đến thông qua sự tự suy nghĩ đầy đủ.
Bài viết được dịch bởi Giang Tran ở trang Medium.