Ngoảnh đi ngoảnh lại, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy rằng xu hướng các tác phẩm có nhân vật chính là nữ ngày càng tăng lên. Và không chỉ thế, đó còn là những nhân vật nữ mạnh mẽ. Và điều đó chắc chắn là tốt rồi... trừ khi bạn mắc những lỗi thường gặp sau đây.
Những sai lầm đó là gì? Hãy cùng Dẫn Truyện tìm hiểu nhé.

1. Bạn nhìn nhận cô ấy là một nhân vật nữ "mạnh mẽ"

Trên thực tế thì bản thân việc bạn đưa từ "mạnh mẽ" vào sau cụm từ "nhân vật nữ" đã là một điều gì đó không thực sự đúng đắn rồi. Bởi vì người phụ nữ nào cũng đều mạnh mẽ cả. Bạn không cần phải thêm từ "mạnh mẽ" vào cách nhìn nhận của bạn đối với các nhân vật nữ đâu. Bởi điều đó vừa thừa thãi và vô nghĩa, lại vừa làm mất đi giá trị của nhân vật đó. Quá trình xây dựng nhân vật nữ "mạnh mẽ" của bạn không cần và cũng không nên có gì khác biệt so với quá trình xây dựng bất cứ một nhân vật nào khác. Hãy nhìn nhận cô ấy như một con người và mọi chuyện sẽ ổn thôi.

2. Cô ấy làm rất giỏi những việc-của-đàn-ông không vì lý do gì cả

Bạn hãy nhìn xem! Cô ấy làm được tất cả mọi thứ. Cô ấy biết sửa xe, biết bắn súng, biết trượt băng, và có thể đấm vỡ mồm đứa nào dám cản đường. Nhưng mà tại sao? Tại vì điều đó giúp thể hiện rằng cô ấy đã đánh đổ nền độc tài của đàn ông à? Không có đâu. Đó chỉ đơn giản là cho nhân vật đó một đống những thứ kỹ năng không có tí liên quan nào cả mà thôi. Nó sẽ giống như kiểu một nhân vật fantasy là nam bỗng dưng có kỹ năng kéo đàn violin vậy. OK tốt cho anh ta thôi, nhưng điều đó thì hầu như chẳng có liên quan gì đến nội dung câu chuyện. Một cô gái không biết sửa xe là chuyện hoàn toàn bình thường. Nếu như chi tiết đó phù hợp với nội dung tình tiết câu chuyện, thì không sao. Chứ nếu bạn làm điều đó để khiến cho cô ấy trông mạnh mẽ hơn cả đàn ông, thì tốt nhất là không nên.

3. Bạn đang vật hoá (objectify) cô ấy

Những người phụ nữ mạnh mẽ thì không có cái chuyện ra đường và ăn mặc quần áo da bó sát người, xẻ ngực tận rốn hay mặc váy xẻ tận mông đâu. Họ không khoe khoang da thịt của mình hay sử dụng thân thể để quyến rũ kẻ địch để tìm cơ hội đánh lừa chúng đâu. Không có lý do gì để làm vậy cả.

4. Cô ấy không có tính cách

Đây là một lỗi rất phổ biến. Ngoài việc sở hữu võ công thượng thừa và một quá khứ đen tối, cô nàng mạnh mẽ của chúng ta không có một tính cách cụ thể nào. Cô ấy thiếu động lực, hay là động lực thúc đẩy của cô ấy không thực sự hợp lý cho lắm. Không ai thích một nhân vật đơn chiều cả, nhất là khi những tính cách mạnh mẽ thường sẽ là những tính cách thú vị và có chiều sâu.

5. Cô ấy xa lánh mọi người và không thực sự thân thiện

Cô ấy nóng nảy và khó tính với tất cả mọi người xung quanh, ghét cuộc đời và tính cách có đôi phần ích kỷ. Cô ấy sợ việc kết nối với người khác vì cô ấy đã từng bị tổn thương. Nhưng ẩn sâu bên trong lớp vỏ bọc đó là một sự bất an và đơn độc. Thế rồi bỗng dưng cô ấy bắt đầu một cuộc phiêu lưu mới để đi tìm tự do và hạnh phúc, cùng với những người bạn đồng hành vô cùng kiên nhẫn với những thứ bullshit của cô ấy, và cô ấy dần trở nên thân thiện hơn với mọi người xung quanh và mọi thứ đều kết thúc hoàn hảo.
Mà khoan, hình như tôi vừa miêu tả Elsa. Cô ấy đúng là một ví dụ điển hình của một nhân vật nữ được dán nhãn "mạnh mẽ" không vì lý do gì cả.

6. Cô ấy quá hoàn hảo

Mạnh mẽ thì không đồng nghĩa với hoàn hảo. Mạnh mẽ có nghĩa là có những nhược điểm và chiến đấu để vượt qua chúng. Hoàn hảo tức là không có phát triển nhân vật, và qua đó dẫn đến một câu chuyện nhàm chán.

7. Cô ấy phải lòng một nhân vật nam mà không có lý do gì cả

Xin đừng bao giờ làm điều này. Không thể có chuyện tự nhiên mà nhân vật của bạn có thể yêu một ai đó và không có một lý do hợp lý nào cả. Có một điều lạ là đa số các nhân vật nữ mạnh mẽ cuối cùng đều phải lòng một chàng nhân vật nam tuyệt vời tương tự, bởi vì họ "xứng đáng với nhau." Làm gì có ai dám để cho nhân vật nữ của mình phải "lẻ bóng" phải không? Cô ấy có thể rất mạnh mẽ, nhưng chắc chắn là không thể chịu đựng được chuyện không có người yêu!
Chuyện tình yêu thì tốt thôi, nhưng cũng như bao yếu tố khác, nó sẽ trở nên lố nếu như không có lý do chính đáng. Hãy cho nhân vật của bạn một lý do để yêu thương một ai đó sâu sắc hơn là "Anh ấy dễ thương và tôi hiểu anh ấy."

8. Vũ khí của cô ấy là một cây cung và cô ấy luôn mặc áo khoác bằng da

Thực ra tôi đùa thôi. Không có vấn đề gì với chuyện đó đâu. Nhưng ít nhất bạn cũng nên biết là đã có nhiều mẫu nhân vật nữ như thế này rồi đó.
Sau khi đọc xong bài viết này, bạn có cảm thấy mình đã mắc phải lỗi nào kể trên hay chưa? Nếu bạn đồng tình hoặc không đồng tình với những ý nêu trên, hãy phản hồi cho Dẫn Truyện trong phần bình luận nhé!