Nếu bạn đã từng bật khóc trong hoặc sau khi quan hệ, mình chỉ muốn bạn biết điều đó là hoàn toàn bình thường. Và bạn không đơn độc.
Rơi nước mắt trong hoặc sau khi ái ân có thể vì bạn thấy hạnh phúc, nhẹ nhõm hoặc mang một chút lo âu. Đó cũng có thể là phản ứng thuộc về thể chất.
Về mặt y học, bật khóc sau khi làm tình được gọi là chứng “u sầu sau quan hệ tình dục” (PCD). Các triệu chứng của PCD bao gồm rơi nước mắt, buồn bã và cáu kỉnh sau khi ái ân (đã có sự đồng thuận), ngay cả khi cuộc yêu làm bạn hoàn toàn thỏa mãn.
PCD không nhất thiết liên quan đến việc lên đỉnh. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, không phân biệt giới tính hay xu hướng tính dục.
Bài viết dưới đây sẽ điểm qua một số lý do khiến một người bật khóc trong hoặc sau khi quan hệ, và cần làm gì nếu điều này xảy ra với chính bạn hoặc người yêu.

Khóc vì hạnh phúc

Có nhiều cảm xúc khiến một người bật khóc và không phải tất cả đều tiêu cực. Chẳng hạn như những giọt nước mắt hạnh phúc của cô dâu trong ngày đám cưới hoặc của người mẹ khi nhìn thấy đứa con vừa chào đời.
Điều tượng tự cũng có thể xảy ra với bạn trong hoặc sau khi quan hệ. Bạn yêu say đắm một người và vừa có cuộc ái ân đầy đam mê với người ấy. Nếu bạn đã lâu chưa quan hệ thì những cảm xúc này còn mãnh liệt hơn.

Khóc vì choáng ngợp

Nguồn: @muhammedsalah_
Nguồn: @muhammedsalah_
Cuộc yêu diễn ra hoàn toàn ngoài mong đợi của bạn. Có thể đối phương khác hẳn với mọi lần quan hệ. Người ấy đột ngột đưa bạn lên chiếc tàu lượn siêu tốc của cảm xúc, khiến bạn sợ hãi đến ngây ngất khi tàu lên đỉnh, để rồi lúc chạm đất, bạn vẫn còn đọng lại cảm giác hồi hộp, chơi vơi. Lúc này, bạn khóc đơn giản chỉ vì choáng ngợp trước mọi thứ diễn ra vượt ngoài suy nghĩ của mình.

Khóc vì phản ứng của cơ thể

Bạn vừa đạt được cơn cực khoái mãnh liệt nhất trong đời? Lần đầu tiên bạn lên đỉnh nhiều lần đến vậy? Niềm khoái cảm về mặt thể chất chắc chắn sẽ tạo phản ứng và khiến bạn rớt nước mắt.
Ngược lại, nếu bạn đang mong chờ một đêm ái ân tuyệt vời nhưng kết cục lại không như ý, bạn có thể sẽ thất vọng và căng thẳng đến mức khóc lóc.

Khóc vì phản ứng sinh học

Một số ước tính cho thấy ở bất cứ đâu, có khoảng 32% đến 46% nữ giới bị PCD. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có nhiều nghiên cứu xác định lý do tại sao. Có thể vì sự thay đổi nội tiết tố xảy ra khi quan hệ, dẫn đến cảm xúc mãnh liệt đến trào nước mắt.
Khóc cũng có thể là một cơ chế giảm căng thẳng và kích thích thể chất một cách mạnh mẽ. Nếu bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn (công việc đình trệ, gia đình trục trặc), việc đột ngột trút bỏ tất cả năng lượng bị dồn nén ấy khi làm tình có thể khiến bạn rơi nước mắt.

Khóc vì đau đớn

Nguồn: @inherperception_
Nguồn: @inherperception_
Đôi khi, bạn khóc đơn giản vì thấy đau trong lúc làm tình bởi các lý do sau:
+ Không đủ chất bôi trơn (do thời gian dạo đầu ít, cô bé có cơ địa khô hạn…)
+ Bé ciu quá khủng
+ Quan hệ quá thô bạo, làm cô bé bị tổn thương
+ Bị dị ứng với latex – chất liệu của bao cao su
+ Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, nấm men hoặc viêm âm đạo
+ Bị bệnh phụ khoa
Nếu cơn đau xuất phát từ những lý do liên quan đến bệnh tật, bạn hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.
Nếu cơn đau do cách thức quan hệ, bạn hãy nói chuyện với người ấy để tìm cách khắc phục. Ví dụ như dành thời gian cho màn dạo đầu nhiều hơn, sử dụng bao cao su chất liệu non-latex, quan hệ nhẹ nhàng hơn…

Khóc vì lo âu

Khóc là một phản ứng tự nhiên trước sự căng thẳng, sợ hãi và lo lắng.
Nói chung, khi bạn đang lo lắng chuyện gì thì thật khó gạt sang một bên để làm tình. Cơ thể bạn đang chuyển động nhưng tâm trí lại lơ lửng chỗ khác. Và bạn rơi nước mắt vì nó.
Có thể bạn đang lo lắng liệu mình có làm hài lòng người ấy không, kỹ năng của mình có giúp người ta thỏa mãn không, hoặc bạn có đáp ứng được kỳ vọng của người ấy không.
Tất cả lo lắng có thể mở ra những cơn lũ cảm xúc và khiến giọt nước mắt lăn dài.

Khóc vì tình trạng sức khỏe tâm lý không tốt

Nếu bạn nhận thấy mình thường xuyên khóc, đó có thể là dấu hiệu của bệnh trầm cảm hoặc một tình trạng sức khỏe tâm thần khác cần được giải quyết.
Các dấu hiệu khác của trầm cảm có thể bao gồm:
+ Buồn rầu
+ Thất vọng, cáu kỉnh hoặc tức giận
+ Lo âu
+ Khó ngủ, hay bồn chồn hoặc mệt mỏi
+ Mất tập trung, hay quên
+ Thay đổi khẩu vị
+ Đau nhức không rõ nguyên nhân
+ Mất hứng thú làm những hoạt động bình thường, bao gồm làm tình.

Khóc vì di chứng từng bị lạm dụng hoặc tấn công tình dục

Nếu bạn từng bị lạm dụng hoặc bị tấn công tình dục, những tư thế hoặc động tác ái ân ngay lúc này có thể gợi bạn nhớ lại những ký ức đau buồn. Khi ấy, rơi nước mắt là một phản ứng dễ hiểu.
Nếu điều này trở thành vấn đề xảy ra thường xuyên, bạn có thể tạm dừng quan hệ tình dục và cân nhắc đến gặp bác sĩ tâm lý để giúp bạn vượt qua di chứng.

Nên làm gì nếu bạn là người thường khóc trong hoặc sau khi quan hệ?

Nếu bị đau hoặc khó chịu về thể chất ngay trước, trong và sau khi quan hệ, bạn hãy đi khám bác sĩ. Nhiều nguyên nhân của cơn đau có thể điều trị được.
Nếu không, bạn hãy nghĩ về lý do mình khóc. Dưới đây là một số câu bạn có thể tự hỏi mình để xác định lý do:
1/ Đó chỉ là vài giọt nước mắt tự phát hay mình đang khóc thật?
2/ Mình khóc vì cảm xúc hay do phản ứng cơ thể?
3/ Mình có đang nhớ lại chuyện đau buồn trong quá khứ không? (Bị lạm dụng, quấy rối?)
4/ Khóc làm mình giảm căng thẳng hay tăng thêm?
Nếu câu trả lời của bạn có xu hướng tràn ngập tình yêu hoặc niềm vui thể xác thuần túy, bạn không cần phải lo lắng gì nhiều.
Nếu câu trả lời hướng đến các vấn đề tình cảm trong mối quan hệ hoặc trong chuyện giường chiếu, bạn nên thử một số giải pháp dưới đây:
+ Cho mình thêm thời gian. Hãy đọc lại các câu hỏi trên vào ngày hôm sau, khi bạn đã cho bản thân thêm thời gian để khám phá đầy đủ cảm xúc của mình.
+ Nói chuyện với người ấy. Việc giải quyết ổn thỏa các vấn đề trong mối quan hệ có thể giải tỏa không khí và nâng cao chất lượng đời sống tình dục của hai bạn.
+ Nói về chuyện ấy. Bạn hãy trao đổi về những gì mình thích và không thích trong chuyện ấy. Tránh không chỉ trích mà chỉ chia sẻ cảm xúc, mong muốn với mục đích giúp cả hai hòa hợp hơn. Chuyện này có thể làm hai bạn khó xử nhưng đáng làm.

Nên làm gì nếu bạn thấy người ấy khóc?

Việc nhìn thấy người mình thương khóc trong hoặc sau khi quan hệ có thể khiến bạn bối rối, vì vậy:
+ Hỏi người ta xem có vấn đề gì xảy ra không, nhưng cố gắng không đổ lỗi hoặc xem nhẹ cảm xúc của người ta.
+ Nếu người ấy muốn một mình, bạn hãy tôn trọng mong muốn đó.
+ Quan tâm, hỏi han và lắng nghe một cách trân trọng khi người ấy chia sẻ. Ngược lại, bạn đừng gặng hỏi nếu người ấy không muốn trả lời bất kỳ câu hỏi nào.
+ Đừng ép người ấy quan hệ.
+ Thử hỏi người ta xem bạn có thể làm gì để giúp người ấy thoải mái hơn.
Về cơ bản, chỉ cần bạn ở đó, bên cạnh người ta, ngay lúc này. Như vậy đã đủ rồi.

Tóm lại là

Khóc trong hoặc sau khi quan hệ không phải là chuyện bất thường. Nếu điều này xảy ra thường xuyên, dù bạn đã thử áp dụng các cách trên, bạn có thể tìm đến nhà tư vấn tâm lý. Họ sẽ giúp bạn giải thích lý do khiến bạn khóc và có khả năng khắc phục mọi lo lắng tiềm ẩn trong bạn.
Nguồn thông tin từ: Healthline.
.Ngưn.
Sống văn hóa - Yêu văn minh - Làm tình có trách nhiệm