Vài tiếng đồng hồ ngồi mê mải ngắm từng tấm bưu thiếp, đọc từng dòng chữ gửi từ mọi nơi, lẩm nhẩm cái này mình lấy từ 1 hiệu bánh ở Pháp, cái này cô em Amy gửi chúc mừng sinh nhật từ Amsterdam, cái này do anh bạn người Nhật mang sang, cái này anh sếp hói đi Mỹ mang về, cái này 1 bạn cùng lớp sang thăm bố ở London tặng… Nảy ra 1 vài điều muốn viết khi ai đó bỗng dưng trở thành 1 kẻ lang thang, để lại từng nơi đi qua 1 phần trái tim tình cảm, và hành lý mang theo là những khung ký ức lung linh đầy mầu sắc.
It nhất 8 điều sau thay đổi bạn mãi mãi, biến bạn trở thành 1 kẻ lang thang như thế. Có thể những điều này đã nhiều người viết, mình chỉ chia sẻ những gì đúng với mình :)
1. Vào 1 ngày đẹp trời, bạn tỉnh dậy và thấy mình cần phải sống ở 1 nơi khác
Điều này là thật chứ không phải bịa! Khi cuộc đời bạn ít nhiều là những chuyến đi, bạn luôn mơ về cái cảm giác được đặt chân tới 1 vùng đất mới, nghe thứ ngôn ngữ mới, ăn món ăn mới, ném mình vào 1 hệ thống xã hội mới mà đôi khi không hề dễ chịu cho những ngày đầu tiên. Bỗng 1 ngày, bạn thấy mình là 1 thể loại tả phí lù, khi lớn lên ở 1 nơi, đi học ở 1 nơi, sống ở vài nơi, đã từng bước chân qua vài chục nơi, hoặc nói được nhiều hơn 2 thứ tiếng. Ít nhất câu chuyện cuộc đời bạn sẽ được trả lời qua hơn 2 câu hỏi. Và đôi khi, bạn tự nhiên cũng thấy mình.... thật kỳ diệu! Bỗng 1 ngày, bạn có nhiều hơn 1 nơi gọi là “Nhà”. “Nhà” chính là tổ chức mà bạn làm việc và gắn bó lâu nhất; “Nhà” chính là gia đình của cô bạn thân người nước ngoài đầu tiên; “Nhà” là ngôi trường mà cách đây nhiều năm bạn mài mông viết tiểu luận; “Nhà” có khi chỉ là… cái siêu thị nào đó, mà bạn biết... toilet ở đâu.  “Nhà” sẽ không chỉ là ngôi nhà bạn ở, mà hàm nghĩa nơi đã từng quen thuộc, đã để lại quá nhiều ký ức đến nỗi khi được quay lại, bạn chỉ thấy hạnh phúc.
2. Cuộc sống hàng ngày luôn là những bất ngờ, hoặc khó chịu, hoặc đôi khi sợ hãi
Bạn sẽ bị lạc đường, lên nhầm xe bus, ăn những món nằm ngoài khẩu vị, muốn phát điên khi không ai hiểu mình nói gì, thấy bị kỳ thị, thấy xấu hổ, thậm chí thấy nguy hiểm. Các sinh hoạt hàng ngày bỗng nhiên chẳng theo ý bạn, cũng chẳng cho bạn thời gian mà phàn nàn, bạn đành phải tự uốn mình theo nó, có thể khá khó chịu lúc đầu, nhưng sẽ luôn khiến bạn thấy thú vị.
3. Nhưng khi bạn quay về nơi bắt đầu, mọi thứ vẫn nguyên như cũ
Bạn bè, đồng nghiệp, người quen vẫn cứ chiến đấu với những vấn đề cũ rích như trước khi bạn đi. Điều này thực ra khá đáng sợ! Vì bạn sẽ phải đấu tranh tư tưởng, gom góp toàn bộ sự cảm thông đủ để không gào lên với họ rằng chẳng lẽ không còn gì mới hơn sao? Bởi vì bạn đã khác, còn họ có thể không, hoặc khác theo 1 cách khác. Nó đáng sợ vì nếu bạn không hiểu điều này, những mối quan hệ đã từng vô cùng quan trọng trước khi bạn rời đi sẽ dần dần bị mờ nhạt. Và chắc chắn nó khiến cả 2 bên cùng nuối tiếc! Mọi thứ có thể thay đổi, nhưng có 1 thứ mãi mãi ở đó cho bạn lựa chọn: tình yêu! Chỉ cần bạn vẫn nuôi dưỡng tình yêu thương với họ, suy nghĩ của bạn vẫn hướng về họ, và điều duy nhất bạn tâm niệm vẫn là làm cách nào để giúp họ hạnh phúc, thì sợi dây liên hệ mãi mãi bền chặt.
4. Bạn chẳng còn lựa chọn nào khác ngoài tiếp tục bước đi.
Nhiều người nói rằng bạn thật dũng cảm khi dám sống ở 1 nơi xa lạ, dám bỏ việc này tìm việc khác, dám đối diện với thử thách, hoặc dám buông bỏ 1 mối quan hệ không lối thoát. Thật ra họ chưa hiểu rằng, bạn dám làm mọi thứ, vì... bạn chẳng còn lựa chọn nào khác. Bạn chẳng dũng cảm như họ nghĩ, bạn chỉ muốn thoát khỏi những thứ khiến bạn khó chịu, và để được tự do, bạn chấp nhận đương đầu với bất kỳ điều tệ hại nào. Điều duy nhất bạn nghĩ: ra sao thì ra, mọi chuyện sẽ ổn thôi! Và vì thế, bạn luôn thấy mình tự do tự tại, bạn nhận ra mình có thể làm được mọi thứ.
5. Bạn nhìn vào những vật lưu niệm từ những nơi đã đi qua, và hạnh phúc
Bưu thiếp, cờ các nước, tiền xu, nam châm dính tủ lạnh, tờ rơi, quần áo truyền thống, vòng vèo, vé vào cửa, boarding pass, ảnh… mọi thứ nhắc lại miền đất từng đặt chân, luôn đem lại cho bạn cảm giác tự hào và hạnh phúc. Thú vui chuyển từ việc sắp xếp tủ quần áo, sang sắp xếp những thứ đồ xíu xiu lằng nhằng mà bạn mang về. Bạn sẽ thấy đồ đạc luôn có nhiều hơn 2 thứ cho cùng 1 thể loại, ví dụ luôn có hơn 2 thứ tiền, hơn 2 simcard, hơn 2 vali, hơn 2 thẻ ngân hàng, hơn 2 thẻ bảo hiểm, hơn 2 emergency contact, vân vân. Bạn luôn check vé máy bay giá rẻ, luôn nhìn vào cuốn hộ chiếu, ngồi ngắm nghía không chán các dấu hải quan; và luôn trong tình trạng muốn lấp đầy những trang visa bỏ trống.
6. Bạn sẽ trưởng thành
Điều này có khi chính bạn cũng không nhận ra. Bạn dần dần trở nên kiên nhẫn hơn, hoặc quyết đoán hơn. Bạn đặt bản thân vào vị trí của người khác để hiểu sự việc. Mọi quyết định trở nên logic và có ý nghĩa hơn vì bạn biết mục tiêu là gì. Nếu trước đây, bạn luôn bận tâm về những người làm mình khó chịu, thì giờ bạn nhẹ nhàng gạt họ ra khỏi cuộc đời, vì bạn không còn cho phép họ lấy đi thời gian và làm hỏng cảm xúc của bạn nữa. Sự tự do chính là ở đây! Không ai có thể điều khiển cảm xúc của bạn, không ai có quyền khiến bạn thất vọng. Bạn nhận ra rõ ràng rằng mọi người hoặc mọi sự việc chỉ là lướt qua đời bạn, giống như sao chổi vậy, không quan trọng sao chổi to hay bé, mà là bạn sẽ làm gì để nó không phá nát hành tinh đời bạn. Bạn sẽ thấy mình sống giữa những ký ức và hiện tại. Bạn hiểu không có gì tồn tại mãi mãi, nên bạn chấp nhận nói lời tạm biệt và vẫn giữ hy vọng cho 1 ngày mai đẹp hơn.
7. Càng đi bạn sẽ càng nhận ra mình là ai
Nhiều người sẽ nhận xét cách ăn mặc, cách sử dụng từ ngữ, cách nói chuyện của bạn, rồi bảo, bạn chẳng phải người Việt nữa. Nhưng đã bao giờ họ đưa ra chính xác định nghĩa thế nào là người Việt chưa? Đôi khi, bạn sẽ Việt hơn cả những người Việt nhất. Vì bạn biết chất Việt là gì. Có thể là trong cách bạn gọi đồ ăn, trong tư duy khi giải quyết 1 mâu thuẫn quan hệ, trong cách chia sẻ nỗi đau với người khác, thậm chí trong cách bạn post ảnh lên FB. Global citizen – công dân toàn cầu không phải là một món thập cẩm, không phải là khi ai đó biết ngồi Starbuck, ăn ốc sên như người Pháp, biết bình luận rượu vang ngon dở, hay kể vanh vách công thức nấu món mỳ Ý. Công dân toàn cầu là những người có danh tính thuộc về 1 nơi nào đó, nhưng tư duy không biên giới, tiếp nhận mọi sự khác biệt và làm việc hết sức cho 1 mục tiêu phát triển xã hội rộng khắp trong đó có nơi mà họ thuộc về.
8. Bạn luôn trân trọng những giây phút ngắn ngủi với những người yêu thương
Trên từng chuyến đi, bạn háo hức nhìn ra cửa sổ với bầu trời rộng mở vùn vụt bay qua và cùng lúc bạn hối tiếc khi bỏ lỡ những giây phút quan trọng của người thân… đám cưới, lễ đầy tháng, lễ tốt nghiệp, đám ma, ốm đau, thất vọng… Đôi khi, nỗi nhớ gia đình bản xứ da diết đến mức bạn nghi ngờ quyết định của bản thân sao lại bỏ mọi thứ để sống ở nơi xa xôi này… Chính vì thế bạn sẽ trân trọng gấp ngàn lần mỗi phút giây nhìn thấy mặt cha mẹ, mỗi cuộc gọi ngắn ngủi với cô bạn thân, mỗi chuyến đi chỉ để gặp người chị em thân thiết, mỗi tấm bưu thiếp phương xa với lời động viên chân thành.
Và bạn hiểu rằng, một khi ta giữ ai đó ở trong tim, bao bọc bằng một tình yêu vô điều kiện, khoảng cách chẳng có ý nghĩa gì nữa.