Bất kể nguyên nhân chia tay của các bạn là gì, dù là từ một phía hay từ cả hai phía đều sẽ rất khó khăn để phục hồi và bước tiếp. Việc chia tay, cho dù dưới hình thức nào đi chăng nữa. Nó cũng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.
Trên thực tế, cuộc chia tay sẽ khiến bạn phải trải qua những cảm xúc cực kì đè nén và bạn vô tình rơi vào trạng thái dằn vặt với hàng ngàn câu hỏi, hàng ngàn lời giải thích khác nhau. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải mất nhiều năm hay nhiều tháng để phục hồi hậu chia tay.
Những lý do càng yêu lâu càng dễ chia tay | Báo Dân trí


Có nhiều cách khác nhau để chữa lành trái tim bạn một cách nhanh chóng và hồi phục sau chia tay. Dưới đây là một vài gợi ý nhỏ:
Hãy thử làm một cuộc “Detox” các phương tiện truyền thông xã hội
Một trong những cách tốt nhất để phục hồi sau khi chia tay là hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của bạn. Nếu bạn và người ấy chia sẻ nhiều bạn bè chung, việc hủy theo dõi người yêu cũ là không đủ để thoát khỏi sự hiện diện của anh ấy. Hãy mạnh dạn cắt đứt quan hệ với những người có vòng kết nối với người yêu cũ, điều này có thể giúp ích vào quá trình chữa bệnh của bạn. Ngoài ra, trong khi thực hiện cai nghiện phương tiện truyền thông xã hội, bạn hãy cố gắng kết nối lại với những người bạn thật sự của bạn. Giao tiếp với họ trực tiếp hơn là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.
Phát triển thói quen “chánh niệm”
Sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt khi sống chánh niệm để tâm trí bạn có thể bình tĩnh và an yên cho dù bạn gặp phải tình huống nào. Nếu bạn có thói quen chánh niệm, bạn sẽ trở nên ân cần và có ý thức. Bạn cũng sẽ có thể thừa nhận nhu cầu tình cảm của mình và lắng nghe bản thân nhiều hơn. Bạn có thể hiểu những gì thực sự mang lại cho bạn hạnh phúc.
Đừng vội vã lao đầu vào một mối quan hệ mới
Một mối quan hệ “thay thế” chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Sẽ không bao giờ có được mối quan hệ thành công trong khi bạn đang trong quá trình hồi phục sau khi chia tay. Việc lao đầu vào một mối quan hệ mới  có vẻ như là một ý tưởng tuyệt vời để bước tiếp và vượt qua người yêu cũ của bạn. Nhưng thực sự thì giải pháp này không mấy khả thi. Không sớm thì muộn, bạn sẽ phải gồng mình lên để cố gắng vượt qua cả hai người cũ. Vì vậy, biết chính xác bạn thích gì từ một mối quan hệ trước khi quyết định gắn kết với người khác là điều thực sự cần thiết. Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng về mặt cảm xúc và tinh thần, hãy gặp gỡ những người mới, đừng ngần ngại khám phá. Nếu bạn đã sẵn sàng bắt đầu một mối quan hệ mới, hãy dành thời gian để tìm hiểu đối tác tiềm năng của bạn trước.
Xác lập một ranh giới rõ ràng với người cũ.
Một trong những kết quả tồi tệ nhất là khi bạn đang cố gắng phục hồi sau khi chia tay thì bạn lại yếu lòng muốn có một kiểu quan hệ gắn bó với người cũ nhưng dưới một tư cách khác. Cố gắng giải quyết các xung đột và hòa giải sau khi chia tay là một điều có thể xảy ra tuy nhiên, một khi bạn chia tay với ai đó, hãy thử hạn chế tiếp xúc với người đó. Mặc dù đây là một con đường không mấy dễ dàng nhưng việc cai nghiện hoặc tách hẳn ra trong một thời gian cụ thể rất quan trọng để chữa bệnh. Vì vậy, hãy bước qua mối quan hệ và tiếp tục tiến lên phía trước.
Tập thể dục, ngủ và ăn uống điều độ.
Hãy duy trì lịch trình ăn uống của bạn. Bạn có thể cảm thấy như ném thói quen bình thường của bạn ra ngoài cửa sổ. Phải chống lại sự cám dỗ này. Trên thực tế, đây là thời điểm quan trọng nhất để bạn gắn bó với thói quen thông thường. Hãy tập thể dục để có thêm năng lượng và loại bỏ sự tức giận của bạn. Nó có thể khó để làm điều này lúc đầu. Tuy nhiên, một khi bạn đã quen với nó, điều này có thể giúp tăng tốc quá trình chữa bệnh  của bạn.
Nói chuyện với những người ủng hộ bạn
Bạn bè và gia đình của bạn có thể giúp bạn phục hồi sau khi chia tay một cách nhanh chóng. Tuy nhiên nếu có được sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ các nhà trị liệu giàu kinh nghiệm thì sẽ hữu ích và phù hợp hơn. Điều này cũng có thể cung cấp cho bạn một viễn cảnh lâu dài và trung tính hơn. Các chuyên gia cũng có thể chỉ ra các mô hình sâu hơn trong hành vi của bạn. Thêm vào đó, họ có thể cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hơn về cách làm cho mối quan hệ trong tương lai của bạn hạnh phúc và lành mạnh hơn.
Nâng cao tầm quan trọng của việc tự chăm sóc bản thân
Nếu bạn quá đau khổ sau khi chia tay thì ngay cả nhiệm vụ đơn giản nhất cũng có thể cảm thấy như một thách thức lớn. Nếu bạn không muốn trải nghiệm điều này, hãy đảm bảo thực hành chăm sóc bản thân. Một hành động đơn giản của việc tự chăm sóc là tắm và  tắm hàng ngày, điều này thúc đẩy sự tích tụ năng lượng tích cực. Thay vì ghét bản thân vì yêu nhầm người, hãy nắm lấy lỗi lầm của mình và yêu bản thân mình hơn. Đó là điều tốt nhất bạn có thể làm cho bản thân để sống sót sau khi chia tay và hồi phục nhanh chóng.
Thử một sở thích mới
Khi bạn đang trong mối quan hệ, bạn đã quen với việc dành nhiều thời gian rảnh với đối tác của mình. Vì vậy, bạn đột nhiên cảm thấy trống rỗng sau khi chia tay. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để thử một sở thích mới có thể giúp bạn dành thời gian nhiều hơn cho bản thân. Hãy nhớ rằng tất cả các mối quan hệ là thói quen. Để mất một thói quen, bạn cần thay thế nó bằng một cái gì đó mới.  Hãy lấy năng lượng mà bạn đã bỏ ra cho đối tác cũ của bạn và xem xét đưa nó trở lại làm việc cho chính mình.
Kết luận:
Các gợi ý ở trên sẽ đóng vai trò như một hướng dẫn để bạn phục hồi sau khi chia tay một cách nhanh chóng. Nhưng quyết định luôn là ở bạn. Nếu bạn không thực hiện các bước thích hợp, bạn sẽ  không thể bước tiếp.
Thay vì khóc cả ngày, tại sao không tập trung vào bản thân và cải thiện sức khỏe cảm xúc và tinh thần? Nếu bạn thực hiện đúng các mẹo được đề cập ở trên, bạn sẽ thấy kết quả đáng khích lệ trong thời gian dài. Chỉ cần nhớ rằng bạn không thể giành được kết quả chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, nếu bạn có một thời gian rất khó khăn để hồi phục sau khi chia tay, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ phía các chuyên gia.