8 cách để chống lại ý định tự tử
Suicide does not end the chances of life getting worse, suicide eliminates the possibility of it ever getting better.
Mỗi người đều có ý tưởng về cuộc sống lý tưởng của riêng mình. Đó có thể là đi du lịch khắp nơi, về nhà với gia đình thân yêu hoặc nhận nuôi toàn bộ chó mèo trên thế giới. Nhưng cuộc sống khó khăn hơn từng ngày, có thể đến mức mà rời khỏi giường mỗi sáng trở thành một cực hình.
Tại sao chìm vào những suy nghĩ tiêu cực lại dễ hơn nhiều so
với thoát ra khỏi chúng? Trầm cảm không chỉ đè nặng lên đôi vai của chúng ta mà nó còn nói dối rằng chúng ta không thể kiểm soát cuộc sống của mình, trong khi hoàn toàn ngược lại. Dù bạn đang trải qua điều gì, nhớ rằng không phải lúc nào cũng khó khăn thế này.

Dưới đây là 8 cách để chống lại ý định tự tử
1. Đừng ở một mình vào buổi tối
Khi bạn có ý định tự tử, bạn sẽ bị thôi thúc để tự cô lập. Bạn có khóa cửa phòng, tắt đèn và trốn dưới chăn của mình? Một điều về trầm cảm đó là bóng tối sẽ chào đón bạn, nhưng điều này chỉ khiến bạn dễ nghe theo những suy nghĩ tiêu cực hơn.
Coi chừng sự an toàn của bạn và đừng dành thời gian buổi tối một mình. Gọi cho gia đình, bạn bè hay người yêu, nói cho họ bạn đang cảm thấy thế nào. Nếu có thể, qua đêm ở chỗ họ sẽ tốt hơn nhiều. Có người đồng hành bên cạnh sẽ mang lại những điều tuyệt vời cho bạn, vì điều đó giúp giữ những suy nghĩ tiêu cực tránh xa hoặc môi trường mới sẽ khiến bạn cảm thấy khá hơn.
2. Cắt đứt những mối quan hệ độc hại
Nghiên cứu chỉ ra, những mối quan hệ toxic không chỉ khiến bạn cẳng thằng mà nó thực sự có thể giết bạn. Một nghiên cứu cho thấy rằng, nạn nhân của những mối quan hệ này có nguy cơ cao mắc phải những vấn đề tim mạch hơn. Nếu ai đó đang hành hạ bạn về thể xác hoặc tinh thần, hãy báo cho cảnh sát. Cuộc sống của bạn có thể thay đổi rất nhiều nếu người thân trong gia đình hay vợ/chồng là người toxic, nhưng bạn sẽ nhận ra rằng họ đang khiến bạn đau khổ hơn là hỗ trợ bạn.
3. Lập danh sách những điều bạn đã làm được
Này bạn, phải, bạn đấy! Nhìn xem bạn đã đi xa đến mức nào. Thất bại có thể là một cú sốc lớn, nhưng chúng ta thường bị ám ảnh bởi sự hoàn hảo, thay vì tập trung vào những gì mình đã đạt được. Có một sự khác biệt ở đây, đó là theo đuổi sự hoàn hảo ngăn cản bạn làm người. Chấp nhận những khuyết điểm, thất bại và sa sút của bản thân giống như cách bạn trân trọng những thành tựu mà mình đã đạt được. Suy nghĩ kĩ xem điều gì khiến bạn thất bại, biến nó thành bài học và trở nên kiên cường.
4. Luyện tập những câu "thần chú" tích cực (positive mantras)
Hay còn được biết với tên gọi khác là những câu nói đối phó (coping statements). Kết thúc cuộc sống sẽ dường như là cách duy nhất để kết thúc nỗi đau buồn của bạn, nhưng không nỗi đau nào kéo dài mãi. Tập nói một vài câu sau đây: "Tôi sẽ vượt qua điều này", "Bệnh trầm cảm của tôi đang nói, không phải tôi", "Tôi không thực sự muốn chết, tôi chỉ muốn nỗi đau kết thúc". Dán những câu trên vào gương, tủ lạnh và mang theo chúng bên mình. Để chúng trở thành những lời nhắc nhở thân thiện về việc đối xử tốt với bản thân, bạn sẽ làm được.
5. Tìm một nhà trị liệu
Hầu hết mọi người bỏ qua ý tưởng này vì họ không có đủ khả năng tài chính. Nhưng bạn có nhiều sự lựa chọn, đặc biệt nếu bạn là học sinh. Thái độ cởi mở là điều cốt yếu mang lại sự giúp đỡ cho bạn. Gọi cho công ty bảo hiểm của bạn để hỏi về thông tin chi tiết. Bạn cũng có thể hỏi bác sĩ của gia đình bạn. Các mạng máy tính tồn tại là có lý do, bạn càng nhận được nhiều lời khuyên chuyên môn, bạn càng nhanh chóng tìm được và làm việc cùng một chuyên gia.
(Lời người dịch: Mình nghĩ điều trị tâm lý vẫn khá mới mẻ ở VN, mà cũng chưa có nhiều lựa chọn như ở nước ngoài. Mọi người thấy sao?)
6. Nếu khẩn cấp, hãy gọi cảnh sát
Điều này không nhất thiết loại bỏ ý định tự tử của bạn, nhưng sẽ ngăn bạn hành động. Kể từ lúc bạn gọi, họ có thể đưa bạn đến phòng cấp cứu (dành cho bệnh nhân mắc bệnh tâm lý) nơi bạn sẽ được an toàn. Chúng tôi mong rằng bạn không bao giờ phải dùng đến biện pháp này, nhưng muốn nhắc bạn rằng chỉ cần gọi và bạn sẽ nhận được sự giúp đỡ.
7. Tìm ra điều gì đang khiến bạn đau buồn và thay đổi nó
Bạn có cảm thấy mắc kẹt với công việc bế tắc của mình? Mệt mỏi với thành phố bạn đang sống, hoặc không chắc về thứ bạn đang học ở trường? Không sao cả nếu bạn đang cảm thấy không hạnh phúc, nhưng đừng đầu hàng trước sự bất lực. Có lẽ sẽ mất thời gian để nhận ra điều gì hợp với bạn, nhưng đó là lý do tại sao luyện tập và kiên nhẫn lại quan trọng tới vậy. Nhiệm vụ lớn có vẻ thật khó giải quyết, nhưng chia chúng thành những nhiệm vụ nhỏ sẽ khiến chúng trở nên dễ xử lý hơn. Nhớ rằng, trong khi bạn chờ đợi điều kì diệu xảy đến với mình, hãy không ngừng hoàn thiện bản thân.
8. Bất kể bạn làm gì, đừng bao giờ mất hi vọng
Tôi biết nói thì dễ hơn làm, nhưng tự sát sẽ kết thúc tất cả, bao gồm cả những ngày tuyệt vời phía trước mà bạn sẽ không còn sống để tận hưởng. Mọi người thường nhận ra điều này quá muộn trong khi họ đang thực hiện tự sát, rằng mọi vấn đề mà họ từng đối mặt đều có thể được giải quyết. Vì thế làm ơn hãy xem xét lại sức khỏe của bạn, bạn xứng đáng nhiều hơn thế.
Bạn làm gì để tiếp tục cố gắng hoặc duy trì cảm hứng? Chúng tôi muốn bạn biết rằng bạn không đơn độc và chúng tôi đang gửi đến bạn những lời chúc tốt đẹp nhất.

Tâm lý học
/tam-ly-hoc