Trong những trận đấu phong trào, sẽ có những lúc bạn để thua sát nút, và rất tiếc nuối. Bạn tự hỏi: “Làm thế nào mà đối thủ lật ngược tình thế trong phút cuối như thế? tại sao mình lại không kiểm soát được tâm lý khi thi đấu? tại sao lại có những pha để mắc lỗi ngớ ngẩn? ... Những thắc mắc của bạn sẽ được bật mí trong bài viết 8 kỹ thuật đánh cầu lông đơn hiệu quả dưới đây:

1/ Cách chọn vị trí và di chuyển hợp lý trên sân

Kỹ thuật di chuyển là vô cùng quan trọng khi thi đấu cầu lông. So với đánh đôi, thì kỹ thuật di chuyển ở đánh đơn còn ảnh hưởng trực tiếp đến thành bại hơn rất nhiều. Lí do là vì khi đánh đơn, bạn sẽ phải di chuyển nhiều hơn, rộng hơn, bao quát cả 4 góc sân.
Đối với đánh cầu lông đơn, vị trí mà bạn nên chọn là nơi giúp bạn có thể bao quát cả sân. Đấy phải là chỗ trung tâm để bạn có thể di chuyển nhanh và thuận tiện để đón, đánh đường cầu từ phía đối thủ.
Cùng xem video bên dưới để hiểu hơn về cách chọn vị trí và di chuyển hợp lý trên sân nhé:
Thành thạo cách chọn vị trí và các bước di chuyển là kỹ năng quan trọng trong thi đấu cầu lông.

2/ Chiến thuật khai thác đường chéo sân

Chiến thuật khai thác đường chéo sân là một chiến thuật rất hay mà bạn nên áp dụng.
Khoảng cách từ góc cuối sân bên này đến góc lưới phía bên kia của cùng một bên sân thi đấu lông là 8,47 mét. Khi bạn thực hiện được một cú trả cầu sâu cuối sân, sau đó đón cú đánh của đối phương và trả về góc lưới bên đối diện. Bạn sẽ ép đối phương phải di chuyển một quãng đường dài nhất có thể. Cách chơi cầu lông đơn này sẽ làm đối thủ tiêu tốn rất nhiều thể lực và sẽ để lộ nhược điểm. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng hạ gục đối phương hơn.
Chiến thuật khai thác đường chéo sân
Chiến thuật khai thác đường chéo sân

3/ Kỹ thuật đánh vào 4 điểm

Nếu tận dụng hiệu quả kỹ thuật này, bạn sẽ khiến đối phương chỉ muốn từ bỏ trận đấu vì quá mệt. Với chiến thuật đánh vào 4 điểm, bằng cách tận dụng 4 góc sân, bạn phải ép đối thủ di chuyển càng nhiều càng tốt, càng xa càng tốt.
Dùng kỹ thuật đánh cầu cao ngang tốc độ nhanh, hoặc đánh treo cầu chuẩn xác đến bốn góc sân của đối phương, buộc đối phương phải chạy di chuyển sang phải, sang trái, lên trên, xuống dưới. 
Khi ấy đối thủ của bạn sẽ khó bị theo kịp những cú đánh cầu của bạn, hay sự phán đoán, đập cầu của đối thủ không còn mạnh và nhanh như trước. Đây chính là cơ hội bạn dành chiến thắng cao nhất.
kỹ thuật đánh vào 4 điểm
kỹ thuật đánh vào 4 điểm

4/ Làm cho đối phương di chuyển theo quán tính

Trong quá trình bạn ép đối thủ thay đổi hướng di chuyển liên tục thì vô hình chung bạn đã tạo ra được quán tính về sự di chuyển trên sân cầu lông cho đối thủ. Hãy cố gắng khiến cho đối thủ bắt bài ta và sau đó "lật kèo" ngoạn mục.
Việc khiến đối phương di chuyển qua lại liên tục theo một chiều khiến họ vừa đánh xong từ góc bên này đã có xu hướng trở lại ngay góc bên kia cho dù bạn chưa đánh trả. Chính lúc này khi họ quen chân thì bạn lại đánh về góc khác. Điều này làm cho họ phản xạ không kịp, lỡ nhịp và bạn sẽ dễ dàng ghi được điểm.

5/ Chiến thuật buộc đối phương phải đánh cầu trái tay

Với kỹ thuật đánh cầu lông đơn này, bạn sẽ cố gắng đẩy cầu bay về phía trái tay của đối phương càng nhiều càng tốt.
Vì phần lớn những pha tấn công của đánh cầu cuối sân trái tay không mạnh, đường cầu cũng tương đối đơn giản. Đối thủ có thể có những trả cầu hỏng hoặc bạn cũng có thể dễ dàng đỡ và phản công lại.
Buộc đối phương đánh cầu trái tay
Buộc đối phương đánh cầu trái tay

6/ Chiến thuật tấn công cuối sân (lốp cầu liên tục)

Áp dụng tốt cách chơi cầu lông đơn này, bạn sẽ khiến đối phương phải “toát mồ hôi hột” để đỡ cầu. Thậm chí buộc đối phương rơi vào trạng thái bị động.
Bạn sử dụng các kỹ thuật đánh cầu cao sâu hoặc cầu cao ngang, ép hai góc cuối sân của đối phương. Một khi chất lượng đường đánh cầu của đối phương đánh sang không cao, liền chớp lấy thời cơ tấn công đập, treo cầu vào chỗ trống của đối phương.
Đường cầu đi trong kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu
Đường cầu đi trong kỹ thuật đánh cầu lông cao sâu

7/ Chiến thuật đánh treo, đập cầu rồi lên lưới tấn công

Kỹ thuật đánh cuối sân phía trên và kỹ thuật đánh treo đập cầu chính là cặp bài trùng giúp bạn hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn đối phương.
Khi bạn đang ở cuối sân, dùng những cú đập cầu nhẹ phối hợp với treo cầu để ép cầu xuống dưới. Điểm rơi nên lựa chọn ở phía hai bên của sân đối phương, buộc đối phương bị động đánh trả lại. 
Nếu đối phương đánh trả cầu sát lưới, nhanh chóng di chuyển lên lưới về cầu hoặc móc cầu chéo góc, thậm chí là đẩy cầu ngang tốc độ nhanh. Nếu đối phương đánh trả bằng hất cầu cao ở sát lưới thì bạn có thể lợi dụng trong lúc họ lùi về phòng thủ, sẽ trực tiếp đánh thẳng cầu vào người họ. Dù là cách đánh nào, thì tỷ lệ đối phương để mất cầu là rất cao.
kỹ thuật lên lưới tấn công
kỹ thuật lên lưới tấn công

8/ Chiến thuật phòng thủ trước tấn công sau

Sử dụng chiến thuật này để đối phó với đối thủ tấn công kém hiệu quả và thể lực kém. Bắt đầu thi đấu, trước tiên dùng đường cầu cao để dụ đối phương tấn công. Khi đối phương mải mê với tấn công mà lỏng lẻo phòng thủ thì lập tức đột kích tấn công. 
Phòng thủ trước, tấn công sau
Phòng thủ trước, tấn công sau
Đập cầu sẽ bào mòn thể lực đối phương rất nhanh, đối phương sẽ giảm sút thể lực và di chuyển chậm lại. Hãy nắm cơ hội này và phản công để dành thắng lợi.  
Trên đây là 8 Kỹ (Chiến) Thuật Trong Đánh Đơn Giúp Bạn Hạ Gục Đối Thủ nhanh nhất. Hãy chăm chỉ luyện tập và có cho mình bộ kỹ năng hoàn chỉnh nhé! Chúc các bạn thành công!
Xem bài viết gốc: