8-3 và chuyện phụ nữ có quyền-được-làm-phụ-nữ ?
Thực sự là bài viết này tớ chắng muốn đòi quyền hay bất cứ thứ gì ở đây cả đâu ạ. Tớ chỉ muốn những người phụ nữ xung quanh tớ hạnh phúc và biết tập trung vào bản thân hơn. Mục đích tớ dùng chữ "quyền" để nhấn mạnh và mong mọi người có thể chú ý đến niềm vui của mình hơn thôi. Vì 8/3 tớ hay thấy mấy bài kiểu : Hôm nay mà không nhận được quà thì đừng ra đường nữa hay bla bla... Còn quan điểm có thể có bạn đồng tình, có bạn không. Tớ cũng chỉ là một người chưa hoàn hảo và đang cố tốt lên từng ngày thôi. Chúng ta có quyền lựa chọn cách sống của mình đó.
Tất cả phụ nữ, sinh ra đều đã có một quyền, không thể nào tuyệt hơn đó là quyền-được-làm-phụ-nữ. Mà đôi khi chính phụ nữ cũng quên hay thậm chí đánh mất quyền này!
1. Có nhiều lần mình hay tự hỏi, 8-3 là ngày gì?
- Là ngày cánh đàn ông đau đầu để phân biệt đâu là màu đỏ trầm, đỏ tươi, đỏ đất, đỏ cam... và nhất định không được mua son màu hồng cánh sen! Chọn quà gì cho đẹp, cho nàng ưng, chọn quà gì không quá tốn kém ... Riết rồi 8-3 thành "bão" mà người ta rủ nhau đi trốn kiểu :"Thông báo! Thông báo! Lại có thông báo mới! Tin bão xa cơn bão mang tên 8/3 ở cách ta không xa và chỉ còn 2 ngày nữa là sẽ đổ bộ… Hậu quả rất nghiêm trọng, có thể quét sạch đi ví tiền và sức khoẻ của anh em ta… Vì thế chúng tôi xin trân trọng thông báo cho anh em rằng nằm nguyên tại vị trí chiến đấu, tìm nơi cư ngụ, ẩn nấp an toàn để tránh khỏi cơn bão"(St)… => Cuối cùng khiến một bộ phận nam giới mệt mỏi, và đối phó trong dịp lễ.
- Là ngày facebook tha hồ ảnh hoa, quà, đi ăn, đi chơi, đi du lịch ...của các chị em "tốt số", còn những ai mà chưa nhận được chắc cũng ít nhiều có tủi thân, thậm chí là bực mình :)))) "Chúc mừng ngày 8 tháng 3./Vui lòng phụ nữ, chết quà đàn ông./Chị nào tốt số, có chồng./Ngày này thong thả vì ông đã làm./Chị nào vất vả gian nan./Ngày này thui thủi vì chàng có đâu" (St) => Và người ta định giá mình, định giá mối quan hệ bằng những hình ảnh trên mạng xã hội.
- Hay, là ngày người ta ru ngủ nhau bằng " Một ngày anh làm vợ/Ngày ấy sẽ trôi qua,/Em cứ ngồi ngắm hoa,/Em cứ ca cứ hát,/Anh sẽ lo rửa bát,/Anh sẽ lo quét nhà,/Anh sẽ lo giặt là,/Em uống gì anh pha,..." => Rồi 364 ngày còn lại vẫn cặm cụi trong bếp, lo toan, rồi vừa làm vừa chửi :)
2. Và khi mình search về 8-3 trên Wikipedia!
- "Lễ kỷ niệm Ngày Phụ nữ tổ chức sớm nhất được tổ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 1909 tại New York, Mỹ do Đảng Xã hội Mỹ tổ chức để tưởng niệm cuộc đình công năm 1908 của Hiệp hội Công nhân May mặc Quốc tế." => Thì không phải là 8/3 ngày nào trong năm cũng có thể được lựa chọn làm ngày kỉ niệm (nên chắc là nó cũng thường thôi).
- "Năm 1914 ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức vào ngày 8 tháng 3, có thể bởi vì ngày đó là chủ nhật và kể từ đó ngày này được tổ chức vào ngày 8 tháng 3 ở tất cả các quốc gia." => Chỉ là một sự ngẫu nhiên thôi mà ^^
- "Tại một số quốc gia, ngày Quốc tế Phụ nữ được kỷ niệm bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các mức lương, ở cơ hội giáo dục đào tạo và thăng tiến trong nghề nghiệp, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ, nói chung là những vấn đề thực tiễn. Ngày này, thường là phụ nữ châu Âu và Bắc Mỹ từ chối nhận hoa, vì xem đó là một dấu hiệu không bình đẳng và chỉ có tính cách hình thức." => Ngày này người ta phấn đấu vì một cuộc sống tốt đẹp hơn.
- "Ở Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam tặng phụ nữ hoa (thường là hoa hồng) và quà, sự kiện thường được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể... nơi có phụ nữ làm việc và tham gia." => Chứ lịch sử của nó không phải xuất phát để tặng và đòi quà :)
3. Còn mình thấy, quyền quan trọng nhất của phụ nữ chính là :"Quyền được làm phụ nữ".
Tất cả phụ nữ, sinh ra đều đã có một quyền, không thể nào tuyệt hơn đó là quyền được làm phụ nữ. Liệu bạn có cảm nhận được điều đó không? Một điều kì diệu mà tạo hóa đã trao cho bạn?
- Quyền được đẹp theo cách của chính mình: Phụ nữ sinh ra là những bông hoa, nên hãy đẹp và tỏa sáng. Nhưng theo cách của bạn, theo hướng mà bạn thấy thật thoải mái và tâm hồn mình rộng mở nhất. Chứ đứng vì níu kéo ai đó, vì theo trào lưu, vì người ta thế này thế nọ. Hãy khỏe, khỏe mạnh cả thể chất và tinh thần, hãy đẹp, đẹp cả thể xác và tâm hồn.
- Quyền được tự trọng và tôn trọng: Muốn được tôn trọng, đầu tiên bạn hãy nhớ mình có quyền tự trọng. Hãy tự trọng với sinh mạng mà cha mẹ cho ta, với giá trị đích thực của ta và với phẩm giá chính mình. Khi bạn đặt mình ở đúng vị trí, người khác ắt hẳn sẽ có sự tôn trọng nhất định với bạn, nếu họ vô tình quên hãy nhắc họ, nếu họ cố tình quên, bạn có thể cho họ ra khỏi tầm mắt của bạn từ nay về sau luôn lúc này rồi đó ạ. Tôn trọng người khác, cũng là một điểm thiết yếu để người khác tôn trọng chúng ta.
- Quyền được dịu dàng và mạnh mẽ lúc cần: Người ta hay ví phụ nữ như dòng nước, bản năng của họ là sự yêu thương, gần gũi và chăm sóc. Phụ nữ chịu được stress giỏi hơn nam giới, bởi vậy họ sẽ có xu hướng nhẹ nhàng và bớt nóng nảy hơn. Đó chính là quyền của bạn, quyền được có lòng yêu thương, hành xử có trách nhiệm, thái độ đúng mực, sự bao dung đúng lúc. Nhưng đồng thời, khi đứng trước thử thách, sự thay đổi, hãy những cơn giông bão của cuộc đời, bạn hoàn toàn có quyền mạnh mẽ để vượt qua, để ngày càng lột xác, ngày càng tốt đẹp hơn.
- Quyền được yếu đuối và cả cứng rắn. Phụ nữ có phải phái yếu không ? Có chứ. Đặc điểm sinh học khiến chúng ta không thể có sức khỏe, sự nhạy bén, thiện chiến... như đàn ông. Bản năng của họ là bảo vệ, che chở, tìm kiếm thức ăn. Nên bạn có quyền yếu đuối (ở mức độ cho phép), những việc năng nhọc chẳng hạn, chúng ta có thể nhờ, và đàn ông chắc chắn sẽ sẵn lòng và vui vẻ khi bạn thật sự biết ơn về sự giúp đỡ của họ. Và, bạn cũng có quyền cứng rắn với những giới hạn và quy tắc riêng của mình, miễn nó không ảnh hưởng theo hướng tiêu cực với người khác là được. Hãy có ngưỡng riêng và thoải mái bày tỏ nó cũng những mong muốn, yêu cầu một cách chân thành, khéo léo.
- Quyền được hạnh phúc và lựa chọn hạnh phúc: Và đương nhiên rồi, ai cũng có quyền hạnh phúc. Quyền được hạnh phúc với cuộc sống, công việc, với trái tim vẫn còn đập hân hoan trong lồng ngực của mình. Hạnh phúc vì được làm phụ nữ, làm con, làm công dân, làm nhân viên hay sếp, làm người yêu hay vợ, làm mẹ hay bà. Nhưng nhất định, những hạnh phúc đó phải lo do bạn tự xây dựng, phấn đấu và chọn lựa. Đừng phó mặc nó cho bất kì ai, đừng trông chờ một hoàng tử cưỡi bạch mã đến cưới bạn, Bạch Tuyết là công chúa, Lọ Lem có bố giàu..., đừng tìm hiểu hời hợt rồi vỡ mộng, đừng đánh mất mình... và khi đã kết hôn, đừng trách móc chồng, đừng giận anh ta không quan tâm, một là cả hai cùng học cách cố gắng xây dựng hôn nhân, hai là buông bỏ cũng là một lựa chọn hạnh phúc. Còn nếu bạn cứ cố sống cố chết cố đấm ăn xôi, đừng trách ông trời " Tại sao phụ nữ khổ" - Phụ nữ đàn ông hay cái gì rồi cũng khổ, mà hầu hết là tự làm khổ mình.
Vậy tư duy của mình là, tự bạn hãy chăm sóc mình đi, ngày một tốt lên đi, biến ngày nào cũng thành ngày hạnh phúc chứ không cần một dịp để tôn vinh rồi để đó.
4. Ý nghĩa thực sự 8-3 với mình.
Sau khi đọc những ý trên kia, bạn có muốn hỏi mình một câu kiểu như: "Nếu được nhận quà 8-3 thì mình sẽ phản ứng như thế nào ? "
Mình sẽ rất vui và trân trọng, vì người ta vẫn để mình ở một vị trí đặc biệt. Mình sẽ nhận và vui vẻ nói lời khen tặng và cảm ơn.
Vậy thì có cái gì khác đâu?
Là mình sẽ không đòi hỏi việc tặng quà đó, mình thích làm người ta tự họ muốn tặng quà cho mình. (Đang cố nè) Một ngày không cần đặc biệt cũng có thể tặng quà nữa.
Là mình sẽ vui khi nhận được dù là một cây kẹo mút, một bông hoa hay là nhẫn kim cương :))), nhưng cũng không buồn khổ, hụt hẫng vì "trắng tay" trong ngày này.
Là mình sẽ hỏi thăm và yêu thương những người phụ nữ quanh mình, chia sẻ với họ, có thể là cùng nhau tụ tập ăn uống, vui chơi . Và bất kì lúc nào muốn, chúng mình đều làm như vậy. Chỉ là đôi khi cần một dịp, để kéo nhau ra khỏi bộn bề cuộc sống chút ít.
Là mình như mỗi ngày cố gắng tập thể dục mặc dù lười, đọc thêm sách, làm việc chăm chỉ và cả trò chuyện với bản thân. Là vẫn sai và tiếp tục sửa.
8-3 mỗi năm, Bố và em trai luôn chúc mừng Mẹ và mình. Và ngày nào Bố cũng nấu cơm, em mình cũng rửa bát hộ mình, cũng đưa đón và làm hai Mẹ con vui, chứ không cần một ngày cụ thể nào cho việc đó cả.
Cuối cùng, nó cũng là một ngày trong năm, mà trong năm ngày nào cũng đặc biệt. Cũng thích hợp để vui và được vui, yêu và được yêu cả! Những điều này vẫn cần cố gắng từng ngày.
Còn bạn, 8-3 là ngày gì?