7 phút - 7 phút
Theo urban legend, thì sau khi chết, não bộ vẫn hoạt động thêm 7 phút nữa, tua lại những ký ức đẹp nhất của cuộc đời chúng ta. ...
Tôi có hỏi ChatGPT, thì bạn ấy bảo như thế là không đúng đâu. Sau khi chết 20 - 30 giây thì mất ý thức rồi, các neuron thần kinh có thể vẫn còn dư âm sau vài phút, tuy nhiên thì không có khoa học nào khẳng định là bộ não sẽ tua lại ký ức đẹp nhất đời ta trong 7 phút cả.
Dù vậy, con số 7 cũng rất thú vị. Nếu giả sử chúng ta có 7 phút sau khi qua đời, thì bạn nghĩ não sẽ cho chúng ta xem những ký ức gì ?
Tôi tin rằng trong 7 phút đó, não sẽ cho tôi xem những lần thế giới đánh thức điều gì đó trong linh hồn tôi.
Những ngày tháng chịu đựng hành hạ dưới trướng biệt đội sếp đầu tôm đã đánh thức ý chí sinh tồn và lòng kiên định trong tôi, cũng như sự dũng cảm để một ngày có thể đối đầu với cả dàn lãnh đạo kém năng lực và ngu dốt, dù có phải đối đầu một mình. Như cựu Đặc nhiệm hải quân David Goggins đã từng kể lại trong quyển sách của mình, những năm tháng bị hành hạ, bị phân biệt chủng tộc, bị chê cười đã cho ông ngọn lửa thôi thúc để vượt qua tất cả những thử thách, gian nan của cuộc đời. David trở thành người đàn ông thép, người đầu tiên trong lịch sử đối đầu với Hell Week ( tuần lễ huấn luyện khắc nghiệt nhất của đội SEAL ) ba lần trong cùng một năm, hoàn thành khóa huấn luyện Navy SEAL, Army Ranger, Air Force Tactical Air Controller. David tham gia những cuộc thi Marathon siêu cấp, chạy 160km trong 19 giờ, từng giữ kỷ lục thể giới về 4,030 lần kéo xà chỉ trong 17 giờ...
Một người đã đến và đánh thức nỗi buồn trong linh hồn tôi, giúp tôi học cách ngồi đối diện với nỗi buồn của mình, học cách mở cửa trái tim để để chấp nhận sự đau buồn - và đồng thời cũng đón nhận những niềm vui nhỏ bé mà trước đây lối sống sắt đá không cho phép tôi cảm nhận được.
Một người đã đến và đánh thức sự dịu dàng, bình yên trong tâm hồn tôi, giúp tôi đạt tới trạng thái "Tâm an yên, vạn sự hóa thanh bình". Tôi có thể ngồi giữa trung tâm thương mại chen chúc, mà vẫn cảm thấy tĩnh lặng, tôi dịu dàng hơn trong giao thiệp và dường như cả tông giộng của tôi cũng thay đổi để phù hợp với tâm hồn nhẹ nhàng vậy.
Một người đã đến và nuôi dưỡng linh hồn tôi mạnh mẽ trở lại, để tái đảm nhiệm vai trò thuyền trưởng, dẫn dắt trí tuệ và trái tim tôi theo một thể thống nhất, trên dưới đồng lòng thay vì mâu thuẫn sâu sắc trong nội tâm như trước đây.

Tất cả những năng lực và phẩm chất tốt đẹp, tôi vỗn đã có sẵn trong bản thân mình rồi, có điều qua những năm tháng cuộc đời, chúng không may bị giáo dục tiêu cực hay nhiều người ngoài xã hội vùi dập mất. Và hành trình xuyên suốt cuộc đời tôi, không phải là hành trình đi tìm kiếm tất cả những điều đó ở Tây Tạng, hay đâu đó, mà là hành trình trở về với chính mình, khởi động lại sức mạnh nội lực với sự giúp đỡ của những người đánh thức tâm hồn tôi.
Sức mạnh và tất cả những phẩm chất tốt đẹp mà chúng ta cầu xin một người thầy cô, một người quý nhân phù trợ, một ông Bụt thông thái, hay một người tốt bụng nào ban cho ta - thì vốn đã ở trong ta rồi. Ta chỉ cần khai quật lại nó dưới lớp bùn mà thế giới đã lấp lên ta, lau chùi và tái khởi động lại nó, và nó sẽ cho ta nội lực đón nhận bất cứ thử thách nào trong cuộc đời.
Carl Jung từng nói :"The privilege of a lifetime is to become who you truly are". Ông nói who you truly are, chứ không phải who the world, society or education tells you.
Dường như số mệnh đã sắp đặt, để có những người nhất định sẽ đến và đánh thức từng phần trong linh hồn ta, phần nào trước hay sau đều có logic cả. Tôi phải mở cửa trái tim mình cho nỗi buồn bước vào, thì bình yên mới có thể đến, và ai đó mới có thể đánh thức sự dịu dàng trong tâm hồn tôi được. Chứ người đánh thức sự dịu dàng không thể tới trước người đánh thức nỗi buồn, mà phải tới sau. Những người như vậy, Carl Jung gọi là hợp đồng linh hồn ( soul contract ), còn huyền học phương Đông gọi là duyên số: những người đến với cuộc đời ta, không phải để đồng hành mà để đánh thức điều gì đó trong ta.
Tất nhiên, mọi thứ đều là hai chiều để duy trì sự cân bằng âm dương. Chúng ta cũng đóng vai trò đánh thức điều gì đấy trong tâm hồn của người khác, hay dạy cho người đó một bài học mà vũ trụ đã định đoạt là họ cần. Và khi ta dạy xong, nếu hết duyên, ta sẽ rời đi.
Cuối cùng, không ai bước vào đời ta, một cách ngẫu nhiên cả...
Và con đường tìm về với chính bản thân, chính sức mạnh nội lực của mình, con đường mà ở đó chúng ta sẽ bị rụng mất những người bạn giả dối, những mối quan hệ một chiều, những người sếp vô tâm, và thậm chí cả một số người thân gia đình nhất định, sẽ không phải là con đường cô độc, mà nó là con đường huyền thoại.
Tất cả chúng ta, đều là một huyền thoại trong cuộc đời mình.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud