7 phim Pokemon cho người mới nhập môn
Với chặng đường phát triển tới nay đã là 26 năm, thương hiệu Pokemon đã ra mắt rất nhiều các ấn phẩm thuộc nhiều loại hình khác nhau, chủ yếu là ở mảng phim ảnh và trò chơi điện tử. Từ năm 1997, Pokemon đã có cho mình một loạt các series phim hoạt hình dài tập với 25 mùa cùng hàng ngàn tập phim và hứa hẹn vẫn còn rất nhiều những chuyến phiêu lưu còn đang tiếp tục được sản xuất. Song song với đó là sự ra mắt liên tục của các bộ phim chiếu rạp xen kẽ với loạt phim dài tập.
Để các bạn thuận tiện trong việc bắt đầu với loạt phim, trong Video ngày hôm nay, qua bài viết của tác giả Minh HD được đăng trên website Spiderum, chúng mình mang tới cho bạn danh sách những phần phim hay và đáng để các bạn thưởng thức. Hãy lưu ý rằng đây chỉ là ý kiến cá nhân của tác giả, và các bộ phim không được sắp xếp theo thứ tự hay đến dở nhất. Và mình cũng sẽ không bao gồm các bộ phim chuyển thể Live-Action. Vậy chúng ta cùng bắt đầu thôi.
1. Pokemon - I Choose You!
Dù không phải là một phần phim chính nằm trong chuỗi các phim Pokemon, nhưng “I choose You” vẫn được bọn mình lựa chọn để bắt đầu danh sách. Bởi điểm đặc sắc của phần phim không chỉ nằm ở mặt hình ảnh, mà nó là sự dẫn dắt hoàn hảo cho người xem mới tới với những cuộc hành trình khám phá thế giới Pokemon đầy màu sắc.
Nội dung phim là sự khởi đầu cho cuộc hành trình trải dài hơn 2 thập kỷ của cậu bé Ash từ thị trấn Pallet thuộc vùng đất Kanto. Được ra mắt nhân dịp lễ kỷ niệm 20 năm của vũ trụ Pokemon, “I Choose You” là một phiên bản làm lại tổng hợp từ những tập phim Pokemon đầu tiên với sự đầu tư kỹ càng về hình ảnh và hiệu ứng để phù hợp với thị hiếu của khán giả ngày nay, ngoài ra còn để tiếp cận được với lượng khán giả thuộc thế hệ mới.
Ash Ketchum là một cậu bé như bao đứa trẻ khác lớn lên ở thị trấn nhỏ Pallet mang trong mình ước mơ trở thành một nhà huấn luyện Pokemon tài ba, chu du khắp các vùng đất trên thế giới, và tất nhiên ước mơ đó của cậu sẽ không thể trở thành hiện thực nếu thiếu đi một chú Pokemon người bạn đồng hành đắc lực.
Bộ phim mở đầu với nhân vật chính ngủ quên trong ngày giáo sư Oak tặng những chú Pokemon cho những nhà huấn luyện viên trẻ.. Cậu bé tức tốc chạy tới phòng làm việc của giáo sư nhưng những chú Pokemon khác của tiến sĩ đã được trao cho các nhà huấn luyện tới trước. Tuy nhiên, ông vẫn còn duy nhất một Pokemon cuối cùng dành cho Ash. Đó là một chú Pokemon họ chuột điện với màu lông vàng cùng 2 chiếc má đỏ đặc trưng, tên là Pikachu. Mặc cho bản tính của Pikachu lúc đó, rất ngang bướng và chẳng nghe lời ai cả, Ash vẫn chọn Pikachu. Cuộc gặp gỡ định mệnh lúc đó đã khởi đầu cho tình bạn giữa 2 người để họ có đủ sức mạnh vượt qua các chuyến hành trình đầy hiểm nguy về sau này.
Mặc dù nội dung không có nhiều thay đổi đáng kể so với những tập phim nguyên tác trước kia nhưng đây vẫn thật sự là một sự trải nghiệm cực kì thú vị, và là sự tri ân lớn từ đội ngũ sản xuất đối với các fan trung thành, những người đã dõi theo từng bước chân trên cuộc hành trình của Ash và Pikachu cho tới tận bây giờ.
2. Giratina and the Sky Warrior
Đây là một phần phim có ý nghĩa lớn với tuổi thơ của tác giả, nên nó sẽ có một vị trí trong Video này, dù có thể nó không thực sự xuất sắc. “Giratina và chiến binh bầu trời” là phần phim thứ 11 trong chuỗi phim Pokemon, lấy mốc thời gian ngay sau những sự kiện bắt đầu của phần phim trước đó (The Rise of Darkrai).
Trận chiến giữa 2 Pokemon huyền thoại Dialga và Giratina đã tình cờ khiến cho một chú Pokemon có tên Shaymin bị hút vào chiều không gian song song, nhưng Shaymin đã có thể sử dụng khả năng của mình và may mắn thoát được khỏi nguy hiểm. Bị thương và kiệt sức, Shaymin tình cờ gặp được nhóm nhân vật chính trong lúc họ đang ăn trưa và gây ra cho họ một mớ rắc rối khi cố gắng trộm bữa trưa của cả nhóm.
Dù bản tính kiêu ngạo và tự cao của Shaymin khiến cho Ash khó chịu, nhưng cả nhóm vẫn cố gắng giúp đỡ chú Pokemon này có thể tới Flower Garden, nơi nó và đồng loại sẽ tụ họp và di cư sang vùng đất khác để tạo ra những vườn hoa mới cho thế giới. Tuy vậy cả nhóm đã đụng độ âm mưu của những tên phản diện đầy khả ái và ngây ngất lòng người, Musashi, Kojiro và Mèo thuộc đội Hỏa Tiễn. Chúng đã bắt cóc Shaymin nhằm lấy lòng chủ nhân của băng đảng với ước mơ có thể có thêm được danh vọng. Nhưng thừa nhận đi, đội Hỏa Tiễn ngoài Giovanni ra thì chưa bao giờ là kẻ phản diện thực sự nguy hiểm cả. Shaymin bị truy đuổi bởi một kẻ thực sự nguy hiểm có tên là Zero với mục đích lợi dụng sức mạnh dịch chuyển xuyên không gian của chú Pokemon nhằm phục vụ lợi ích đen tối của bản thân.
Đây là phần phim theo mình đánh giá đã có nội dung được khai thác tương đối một chiều và không có nhiều điểm sáng tạo trong cốt truyện, tuy vậy thì Shaymin dễ thương và những tương tác của nó với các nhân vật khác trong phim chắc chắn sẽ khiến cho người xem có được những phút giây giải trí thoải mái.
Bên cạnh đó thì ca khúc chủ đề của phim, “One” được thể hiện bởi Crystal Kay là một trong những bản nhạc Pokemon mà theo mình nhận xét là hay nhất và không nên bỏ lỡ nếu bạn là fan của dòng phim này. Với vị trí thứ 6 thì phần phim “Giratina and the Sky Warrior” chắc hẳn sẽ là một tựa phim thú vị tiếp theo mà người xem không thể bỏ lỡ.
3. Destiny Deoxys
Nếu bạn là người thích những pha chiến đấu bùng nổ giữa các con Pokemon thì mình nghĩ bộ phim này sẽ là lựa chọn không thể phù hợp hơn cho bạn.
Một thiên thạch bí ẩn từ ngoài vũ trụ đâm vào Trái Đất. Khi tiếp cận khí quyển thì thiên thạch này suýt chút nữa khiến cho kẻ bảo hộ bầu trời Rayquaza bị thương. Thiên thạch đó chứa trong mình 2 vật thể hình quả trứng, một trong số đó tái tạo trở thành một con Pokemon tên Deoxys. Nhận thấy đây là một nguy hiểm và tin rằng Deoxys là kẻ thù từ ngoài không gian, Rayquaza tấn công Deoxys gây ra một trận chiến long trời lở đất. Một cậu bé tên Tory tình cờ chứng kiến được trận đấu này và sức công phá của nó khiến cậu bé hoảng sợ, khiến cậu có ám ảnh đối với các loài Pokemon. Rayquaza hạ gục thành công được Deoxys, khiến nó trở về dạng ngủ đông và hồi phục phía sâu dưới đáy biển. Trong khi vật thể còn lại chưa thức tỉnh được các nhà khoa học mang về nghiên cứu.
4 năm sau, Ash, Brock, 2 chị em May và Max trong chuyến du hành của mình có ghé qua thành phố LaRousse, gặp gỡ Tory và tìm hiểu sâu hơn về cuộc chiến giữa Deoxys và Rayquaza. Tình cờ thay đúng khoảng thời gian đó thì con Deoxys đang ngủ sâu dưới biển thức giấc, gây náo loạn cho thành phố để tìm kiếm vật thể đang được giữ để nghiên cứu còn lại. Mọi chuyện phức tạp hơn khi Rayquaza cũng nhận thấy được sự xuất hiện của Deoxys, một lần nữa cuộc đại chiến chuẩn bị diễn ra. Liệu Ash và nhóm bạn của mình có thể ngăn được điều tệ nhất có thể xảy ra?
Âm thanh và hình ảnh là thứ khiến phần phim này là một phần phim tuyệt vời. Nó thể hiện đúng mực sự hoành tráng của những trận chiến Pokemon khốc liệt nhất. Kèm theo cốt truyện ẩn chứa nhiều bí ẩn, chắc chắn Destiny Deoxys sẽ cho các bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.
4. Pokemon: The Rise of Darkrai
Tiếp theo là một phần phim bắt đầu thế hệ thứ 3 - Diamond & Pearl của Pokemon. Chuyện những con Pokemon huyền thoại đụng độ và đánh lẫn nhau có lẽ là một việc rất thường tình trong thế giới của Pokemon. Những mối thâm thù lâu năm và nổi tiếng thì có vô số, nổi bật nhất trong số đó là trận chiến giữa Dialga và Palkia, trận chiến của thời gian và không gian. Mỗi khi những con Pokemon mất kiểm soát và lao vào đánh lẫn nhau thì sức công phá của chúng với môi trường xung quanh rất khủng khiếp. Thành phố Alamos là một thanh phố đẹp và thơ mộng, tuy vậy thành phố này đang gặp trong tình trạng nguy hiểm tột cùng, có thể bị hủy diệt bất cứ lúc nào khi mà Dialga và Palkia chọn đây là chiến trường trong khoảng thời gian không xa. Cũng ở nơi đây xuất hiện một con Pokemon bí ẩn tên là Darkrai hay tấn công người dân thành phố. Nhóm nhân vật chính trong chuyến chu du của mình đã tình cờ gặp được con Pokemon này. Từ đó mà cả nhóm bị lôi vào những bí ẩn của thành phố, cũng như phải tìm được cách để cứu toàn thế giới khỏi sự diệt vong do hệ quả mà trận chiến giữa Dialga và Palkia gây ra.
Đây là một trong số ít những phim mà có thể miêu tả được tính cách của những con Pokemon một cách sâu sắc, cụ thể là Darkrai, khiến nó ngay lập tức trở thành một trong những Pokemon mà tác giả thích nhất. Cốt truyện không quá khó xem và có thể dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng ở các độ tuổi khác nhau. Hình ảnh tuyệt hảo với các trận chiến hoành tráng, rất mãn nhãn cho người xem. Các yếu tố này sẽ khiến cho The Rise of Darkrai trở thành một bộ phim đáng nhớ.
5. Pokemon: The Movie 2000
Pokemon: The Movie 2000 lấy bối cảnh cảnh khi Ash, Tracey và Misty đang chu du quanh quần đảo Orange ở mùa thứ 2 của series anime Pokemon, nơi ngự trị bởi bộ 3 Pokemon chim huyền thoại Articuno, Zapdos, và Moltres, đại diện cho sự cân bằng giữa 3 yếu tố lửa, băng và sấm sét. Truyền thuyết kể lại rằng, nếu sự cân bằng giữa 3 yếu tố này bị phá vỡ, vị thần của biển cả Lugia sẽ xuất hiện để đem lại bình yên cho khu vực. Tin tưởng vào lời sấm này, Lawrence đệ tam, một kẻ chuyên sưu tập những Pokemon quý hiếm, lên kế hoạch bắt giữ bộ 3 Pokemon huyền thoại để ép Lugia phải xuất đầu lộ diện. Kế hoạch của Lawrence nhanh chóng bị gián đoạn bởi nhóm bạn Ash. Và từ đây Moltres, Zapdos và Articuno bắt đầu nổi cơn thịnh nộ, đe dọa đến sự an nguy của người dân và tất cả Pokemon trong khu vực. Đứng trước thảm họa thiên nhiên này, Ash được lựa chọn là người thực hiện nhiệm vụ giải cứu thế giới. Liệu cậu sẽ làm gì để trả lại vùng trời bình yên của quần đảo Orange?
Tuy đã là một bộ phim hoạt hình của 20 năm trước nhưng Pokemon: The movie có thể dễ dàng lọt top những bộ phim Pokémon tuyệt vời nhất vì nội dung lôi cuốn và những pha chiến đấu cực kỳ ấn tượng giữa bộ 3 Moltres, Zapdos và Articuno. Không chỉ dành thời lượng cho các Pokemon huyền thoại, phim cũng đề cao vai trò của Ash và các Pokemon của cậu khi phải cùng nhau vượt qua những thử thách đầy cam go phía trước. Phim cũng có phần âm nhạc cực kì ấn tượng, và nếu bạn nào chưa biết thì bài hát Flying Without Wings của ban nhạc Westlife cũng được chọn làm nhạc phim, vì vậy, nếu bạn muốn nghe nhạc Westlife thì hãy xem bản tiếng anh và đừng bỏ qua phần credit nhé.
6. Pokemon Movie 3: Spell of the Unown
Điều khiến tác giả lựa chọn “Spell of the Unown” vào danh sách này vì đây là một bộ phim có cốt truyện đen tối nhất trong dòng phim Pokemon cho tới nay. Tuy vậy lại thể hiện rất rõ những triết lý về tình cảm gia đình mà bất cứ ai cũng có thể liên hệ.
Câu chuyện của phần phim tập trung xoay quanh một cô bé tên Molly. Cha cô là một nhà thám hiểm, trong một lần khám phá được một điểm tàn tích cổ đại thì ông bị hút vào một chiều không gian khác. Mẹ cô bé đã mất tích từ trước, nay mất luôn cả cha, điều này khiến Molly trở nên cô độc. Cô bé tìm được một chiếc hộp mà cha cô để lại, ở bên trong có rất nhiều hình ảnh của Unown, một loài Pokemon có 26 hình dáng khác nhau ứng với 24 chữ cái alphabet và 2 ký tự đặc biệt. Những con Unown được tạo ra bởi chiếc hộp sử dụng sức mạnh của chúng, giúp Molly thực hiện điều ước của mình, chuyển hóa dinh thự thành một tòa lâu đài và tự cắt đứt mối liên hệ với thế giới. Tạo ra ảo ảnh của Pokemon huyền thoại Entei, đại diện cho cha của cô bé.
Trong lúc này, Ash, Brock và Misty gặp gỡ được với một nhà huấn luyện Pokemon tên là Lisa. Tất cả mọi người biết được những điều kỳ lạ xảy ra với Molly rồi quyết định giúp đỡ cô bé. Cùng tham gia vào chuyến phiêu lưu lần này còn có sự góp mặt của những nhân vật quan trọng như Tiến Sĩ Oak cùng với mẹ của Ash, Delia Ketchum. Nhưng trên hết, đây còn là sự trở lại của con Pokemon được khán giả yêu mến nhất trong đội của Ash, Charizard, khi mà tất cả mọi người cứ ngỡ rằng sẽ không còn được thấy con rồng này trên màn ảnh nữa.
Doanh thu của phần phim này lên tới 48,5 triệu đô trong thời gian công chiếu ở Nhật Bản. Quá đủ để "Spell of the Unown" khẳng định vị thế của mình.
Vẫn còn một vài bộ phim mà mình thấy cũng khá hay nhưng không được mình đưa vào danh sách vì thời lượng có hạn. Nhưng dù sao chúng vẫn xứng đáng được nhắc tên. Đó là “Pokemon Heroes: Latios and Latias”, “Lucario and the Mystery of Mew”, “Pokemon Ranger and the Temple of the Sea”, “Pokémon the Movie: Hoopa and the Clash of Ages", và tất nhiên là còn “Detective Pikachu” nữa.
7. Pokémon: The First Movie - Mewtwo Strikes Back
Đứng đầu danh sách là bộ phim mà có lẽ nhiều bạn cũng có thể đoán ra từ trước khi cả xem Video rồi. Đây là một lựa chọn không thể hiển nhiên hơn được nữa. Bộ phim Pokemon đầu tiên được chiếu rạp. The First Movie - Mewtwo Strikes Back. Chắc hẳn đây là bộ phim sẽ rất quen thuộc với các bạn thuộc thế hệ 8x-9x.
Câu chuyện bắt đầu khi một trong những Pokemon biểu tượng của loạt phim, Mewtwo, phát hiện ra rằng mình chỉ là một bản sao được tạo ra bởi loài người, dựa trên ADN của một Pokemon huyền thoại khác tên là Mew. Sau một khoảng thời gian bị ngược đãi bởi Giovanni, thủ lĩnh của tập đoàn tội phạm đội Hỏa Tiễn, Mewtwo trở nên căm ghét và thù hận loài người. Với trí thông minh của mình, Pokemon huyền thoại này đã tự trốn thoát, ẩn náu trên một đảo nằm phía xa ngoài khơi, tự tạo cho mình một đội quân Pokemon nhân bản để chống lại con người và giành lại thế giới cho riêng các chủng loại Pokemon. Các nhân vật chính của chúng ta bao gồm Ash, Brock và Misty cùng một vài nhà huấn luyện Pokemon khác được mời tới quần đảo này mục đích để tỉ thí với một Trainer tài giỏi, để rồi bị kéo vào những trận chiến của lòng tin và lý tưởng.
Sau nhiều các bộ phim cho tới nay thì chưa có một phản diện hay phản anh hùng nào của Pokemon khiến cho người xem yêu quý nhiều như Mewtwo. Phần phim này đã làm xuất sắc trong việc tạo ra hình tượng của con Pokemon này cũng như tính cách của nó ở trên màn bạc. Dù không có hình ảnh quá đẹp mắt vì là một tác phẩm của thế kỷ trước, tuy vậy phim ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc thông qua những phân đoạn có thể điều khiển cảm xúc của người xem, hay thậm chí là lấy luôn cả nước mắt của họ. Kể cả bạn là một người mới tiếp xúc với Pokemon hay là Fan ruột lâu năm, Mewtwo Strike Back sẽ là một phim mà bạn có thể xem và thưởng thức nhiều lần.
Vậy đó là danh sách những bộ phim Pokemon Movie lý tưởng để bắt đầu với thế giới đầy nhiệm màu này. Với các bạn thì đâu là bộ phim các bạn thích nhất, hay chúng mình có đang bỏ lỡ một cái tên nào không? Hãy chia sẻ cho chúng mình biết ở dưới phần comment nhé, biết đâu lại có thêm một bài viết nữa về thế giới Pokemon đó.
Movie
/movie