Mọi người thường gặp khá nhiều khó khăn để đóng vai nhân vật mình tạo ra cho đạt, và trong mọi tình huống, nhất là khi cấp bách, vẫn có thể hoá thân sao cho giống nhân vật ấy nhất.
Dưới đây là một số lời khuyên để bạn diễn vai nhân vật của mình cho đạt!

Trước nhất: tính cách

Nếu bạn là một game thủ, có lẽ bạn sẽ bắt đầu nghĩ đến việc tìm kiếm loại class nhân vật hay nhất và thú vị nhất, cho dù đó là một hiệp sĩ mặc áo giáp đầy đủ, một cung thủ uyển chuyển hay một pháp sư có khả năng hoá phép những tên lửa ma thuật. Nhưng tôi sẽ khuyên bạn rằng trước khi bạn nghĩ về điều đó, hãy nghĩ về người mà bạn muốn chơi. Quá nhiều người chơi thường nghĩ tới khả năng đặc biệt của nhân vật của mình, rồi sau đó mới hình thành tình cách của người đó. Nếu bạn thực sự thích những nhân vật có tính cách đặc trưng như John Luther từ loạt phim Luther của BBC, thì hãy coi tính cách đó là của riêng bạn! Với cách ấy, dẫu nhân vật của bạn có là ai đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ không sa lầy vào các khuôn mẫu rập khuôn nhân vật chán ngắt. À mà nhân tiện...

Bỏ qua những khuôn mẫu chán ngắt

Khi nghĩ về nhân vật đầu tiên của bạn, bạn có thể cố gắng lấy cảm hứng bằng cách đọc về mẫu nhân vật hoặc công việc của nhân vật ấy. Nhưng chừng nào bạn còn nghĩ về bản thân con người của nhân vật ấy, bạn sẽ thoát khỏi lối mòn các khuôn mẫu nhân vật rập khuôn chán ngắt. Bạn có thể kết hợp nhiều khuôn mẫu khác nhau để tạo một nhân vật đặc trưng nữa đấy. Vậy tại sao gã chằn tinh orge của bạn luôn phải là kẻ ngu dốt khát máu? Tại sao nhân vật hacker của bạn luôn phải là một kẻ cool-ngầu-kiệm lời? Bạn biết điều gì để làm những nhân vật thú vị cho cả người đọc lẫn cả người viết không? Đừng đi vào những khuôn mẫu mà mọi người đều đã thuộc làu. Bạn thấy sao nếu có một tay phù thủy học dốt, nhưng thích chặt chém bằng thanh kiếm sắc bén và chỉ sử dụng phép thuật như là phương sách cuối cùng? Người đọc không chỉ cảm thấy tò mò thích thú, mà bạn sẽ cảm thấy hào hứng khi viết về chính nhân vật của mình ấy. Và hãy hi vọng rằng bạn sẽ chiếm được cảm tình của người dẫn truyện để câu truyện của bạn được mở rộng hơn, và được nhiều vật phẩm kì thú hơn. Hi vọng thế, nhỉ?

Để tâm đến những bạn chơi khác

Hãy nghĩ về việc cân bằng và phối hợp với những người chơi khác. Một nhóm các nhân vật có tính cách hay năng lực giống nhau có thể là khủng khiếp hoặc tuyệt vời, nhưng chắc chắn sẽ rất khó để làm các nhân vật (kể cả của bạn) được nổi bật. Hãy cố gắng làm sao cho các nhân vật có tính cách và xuất thân khác nhau, thậm chí cả văn hoá và ngôn ngữ nữa. Sẽ thật là tuyệt nếu như tất cả những người chơi đọc về các nhân vật của nhau, và từ đó tạo ra liên kết giữa họ. Về cơ bản, họ cảm thấy thế nào về những nhân vật của người chơi khác? Điều này sẽ làm cho việc nhập vai với nhau trở nên thú vị hơn rất nhiều, và người chơi lẫn người dẫn truyện nên tập trung vào yếu tố này ngay từ đầu.

Hành động, hoặc không hành động

Nhiều người chơi có thể thấy viết dông dài về suy nghĩ hay những bài phát biểu hoành tráng khá mệt mỏi, thậm chí còn khiến bạn muốn buông bút nghỉ game. Nhưng hãy cố gắng, vì nhiều khi bạn nên bỏ công mô tả hành động và suy nghĩ cho nhân vật của mình. Bắt đầu chậm rãi nếu bạn thấy cần thiết, viết vừa phải, sau đó bạn có thể dần dần thêm nhiều hơn khi bạn cảm thấy thoải mái hơn với nhân vật của mình. Chẳng bao lâu sau, bạn sẽ có những cuộc tranh luận nảy lửa với những người chơi khác mà vẫn nhập vai hoàn toàn vào nhân vật của mình, và đó là một tín hiệu tốt. Chỉ cần nhớ đây là “diễn” thôi nhé, đừng vì thế mà thù ghét nhau thật!

Để tâm tới những điểm yếu của bạn

Hệ thống thẻ bài cũng giúp bạn một phần trong việc định hình tính cách của nhân vật. Với nhiều người chơi và cả người đọc, điểm thú vị nhất của một nhân vật nằm ở thẻ “nhược điểm”. Bây giờ, hầu hết mọi người đều có ít nhất một nhược điểm, nhưng khi bạn tạo ra nhân vật anh hùng của mình, bạn sẽ không nghĩ về một nhân vật khiếm khuyết hay có nhược điểm. Hãy nghĩ về một nhược điểm mà sẽ là một trở ngại cho bạn. Điều ấy có thể là “bợm rượu”, “hay trộm cắp vặt” hay “thằng hợm hĩnh cái gì cũng biết”. Bây giờ bạn đã có nhược điểm, hãy nhớ lấy điểm ấy. Hãy nhớ để cho nhược điểm này là gia vị đặc trưng cho những suy nghĩ, hành động và lời nói của nhân vật của bạn ở những tình huống phù hợp. Dẫu rằng bạn có thể làm chệch hướng giải quyết vấn đề êm xuôi mà mọi người đều mong muốn, nhưng hãy thử nghĩ mà xem, nếu mọi chuyện mà thuận buồm xuôi gió, mọi người đều hành xử tốt đẹp thì đâu còn những câu truyện hay bộ phim hấp dẫn nữa? Dẫu vậy...

Hãy làm người tử tế

Nghe có vẻ áp đặt và mất vui, nhưng đây thực sự chỉ là một suy nghĩ mà mọi người nên cân nhắc, đó là mọi người đều muốn vui vẻ ở đây. Điều này nên là ưu tiên số một, trên tất cả mọi thứ. Bạn có thể làm người tốt, người xấu, người tốt bụng hay giúp đỡ hay kẻ vụng về phiền toái, nhưng đừng làm những người chơi khác khó chịu bởi nhân vật của bạn. Nhất là đừng chọc giận người dẫn truyện nhé!

Có một cuộc trò chuyện

Một mẹo nhỏ để phát triển nhân vật của bạn hoàn hảo nhất: Hãy tưởng tượng mình được gặp nhân vật ấy ngoài đời. Nếu bạn đi dạo xung quanh, đi lại trên xe hay ngồi toilet, hãy tưởng tượng mình đang nói chuyện với nhân vật của bạn và tưởng tượng cách họ phản ứng. Hoặc tưởng tượng chúng trong các tình huống. Họ sẽ hành động như thế nào nếu họ đánh bại kẻ thù và họ cầu xin sự thương xót, hoặc họ bị một người bạn phản bội, hoặc một kẻ côn đồ nào đó đã xúc phạm họ trong quán rượu. Đôi khi trong trò chơi, bạn không có được không gian để nhập vai vào nhân vật của mình nhiều như bạn thích, vì vậy hãy làm điều đó trong đầu của bạn!
Sau đây là những gợi ý nhỏ về việc nhập vai nhân vật sao cho tròn vai nhất trên Dẫn Truyện, cũng như bất cứ một trò chơi nhập vai nào khác. Hãy đào sâu suy nghĩ và giả giọng của một người khác trong đầu bạn, và bắt đầu đem một nhân vật thú vị trong trí tưởng tượng của bạn ra ngoài đời thực. Biết đâu bạn lại rất tâm đắc với hắn đấy!
Nguồn: GreenmanGaming

Cùng Dẫn Truyện viết nên những câu chuyện của riêng bạn!