Hướng nội đã từng là điều khiến mình trăn trở nhất ở bản thân trong những năm tháng niên thiếu cho đến những năm đầu đi làm. Hiện tại, mình tự tin nó không còn là vấn đề đối với mình nữa. Mình đã thoát ra được khỏi nó. Tất nhiên, mình vẫn đang trong hành trình phát triển bản thân không dừng lại.
Nhưng mình hiểu, với nhiều người, hướng nội vẫn là một trở ngại trên hành trình phát triển bản thân và sự nghiệp, cuộc sống - như mình đã từng. Bạn cảm thấy khó khăn khi bắt chuyện và làm quen bạn mới. Bạn thấy chia sẻ trước đám đông là không dễ dàng. Bạn sợ khi đối diện với nhiều khán giả. Và cách thức tổ chức xã hội - từ trường học đến công ty thường không phù hợp với người hướng nội.
Mình quyết định bắt đầu hành trình viết trở lại với những độc giả mà mình tin rằng mình có khả năng đem lại nhiều giá trị nhất cho họ - những người hướng nội giống như mình. Và đây là 7 điều quan trọng nhất về người hướng nội mình muốn đề cập khi bắt đầu viết về chủ đề này, để bạn - những độc giả của mình, có thể bắt đầu hiểu về góc nhìn của mình, cũng như bắt đầu hiểu hơn về chính bản thân bạn:

1. Hướng nội là tính cách, giao tiếp là kỹ năng. Chúng ta không cần phải thay đổi tính cách. Và kỹ năng là thứ chúng ta hoàn toàn có thể học được

Trong cuốn sách “Trầm lặng - Sức mạnh tiềm ẩn của người hướng nội" của Susan Cain có một câu mình rất thích như thế này:
“Có vô số điều tốt đẹp ta nên làm. Nhưng cũng có rất nhiều thứ mà ta cứ tưởng mình nên làm.”
Điều ta nên làm là phát triển kỹ năng của mình chứ không phải khổ sở thay đổi bản chất tính cách để không được là chính mình.
Trong sách cũng đề cập: Từ 1/3 đến 1/2 dân số là người hướng nội. Hướng nội không phải điểm yếu phải vượt qua, đó là điều để chấp nhận và phát triển - thậm chí để nâng niu.
Ta không cần phải chọn các hoạt động hay kết thân với những người mà ta nghĩ là mình nên chọn. Thay vì vậy, hãy cứ làm những điều mình thích, và chọn kết thân với những người mà ta thật sự trân quý.
Mình từng khổ sở cố trở thành người hướng ngoại vì tưởng rằng mình nên như vậy: sôi nổi, hấp dẫn, ồn ào. Nhưng khi tự hỏi lại chính mình mục đích mình làm vậy để làm gì? Mỗi lần đứng trước những sự lựa chọn có làm một điều gì đó không, hãy tự hỏi bạn làm điều đó vì điều gì? Bạn muốn trở nên hướng ngoại vì mục đích gì? Nếu ta làm không phải vì muốn làm hài lòng người khác. Mà vì sâu thẳm bên trong ta muốn bản thân trở thành phiên bản tốt đẹp hơn. Sự tận tâm với công việc sẽ là thứ dẫn lối tự nhiên đưa ta đến với phiên bản tuyệt vời nhất mà ta không ngờ tới, ta sẽ không phải gồng mình hay khổ sở nữa.

2. Nói với một người hướng nội là họ đang nói rất ít hãy nói nhiều hơn đi thì cũng chẳng khác nào nói với một người hướng ngoại là hãy im cái mồm lại và nói ít thôi 😓

Người hướng nội có lẽ cần được nhận nhiều sự thấu hiểu hơn từ mọi người và xã hội, về một xu hướng tính cách tự nhiên chứ không phải điều gì bất thường.
Mình hạnh phúc vì môi trường xung quanh mình mọi người ngày càng cởi mở, thấu hiểu và tôn trọng không gian riêng dành cho người hướng nội (đôi lúc còn đến mức khiến mình lo sợ nó sẽ trở thành vòng an toàn cho những người hướng nội như tụi mình không chịu bước ra phát triển bản thân và được cưng chiều quá mức). Nhưng mình biết rằng xã hội rộng lớn ngoài kia vẫn còn nhiều tình huống xảy đến với người hướng nội kiểu như “sao em im lặng thế, hãy nói nhiều hơn đi”, dù vô tình hay cố ý.
Nhưng với người hướng nội mà nói, những câu hỏi như vậy không khiến mối quan hệ giữa 2 người tốt đẹp hơn, cũng không thể mở đầu cho câu chuyện, mà còn khiến họ ngại ngùng hơn :(

3. Hướng nội không chỉ là tính cách. Hướng nội là một siêu năng lực của bạn

Nhiều đóng góp vĩ đại cho thế giới này - từ máy tính Apple đến tác phẩm The Cat in the Hat - đều được sáng tạo bởi những người hướng nội nhờ (chứ không phải mặc dù) họ có tính cách trầm lặng. Dù muốn hay không, rất nhiều những người nổi tiếng, những người thành công, những con người vĩ đại trong lịch sử nhân loại cho đến hiện tại, đều là người hướng nội.
Có một từ để diễn tả “những người đắm chìm trong suy nghĩ riêng mình quá nhiều”: những nhà tư duy. Có lẽ trong một thế giới rộng lớn ồn ào và thay đổi quá nhanh , việc bạn có thể bình thản ngồi lại với chính mình, soi xét, chiêm nghiệm, làm việc với thế giới nội tâm bên trong mình đủ lâu, đủ sâu để ra được một điều gì đó giá trị, thực sự là một năng lực đáng nói mà tính cách hướng nội mang đến lợi thế cho bạn.
Tất nhiên nếu bạn hướng nội nhưng bạn không có đủ kỹ năng tập trung và các kỹ năng tư duy khác thì bạn cũng khó tạo ra điều gì đáng kể. Hướng nội là lợi thế của bạn. Nhưng bạn vẫn phải nỗ lực rất nhiều nữa. Bạn không tự nhiên có được năng lực. Mình sẽ nói thêm ở mục 7.

4. Điểm chung của những người hướng nội thành công: Sự đam mê toàn tâm toàn ý với công việc mình làm

Sự đam mê toàn tâm toàn ý là một đặc trưng thường thấy ở nhiều người hướng nội.
Không nhiều người may mắn tìm thấy đam mê của mình. Khả năng cao bạn cũng vậy. Ban đầu bạn sẽ thấy “miễn cưỡng”. Nhưng thực tế cho thấy, chỉ cần bạn không ngừng nỗ lực tiến về phía trước, một cách toàn tâm toàn ý, một cách nào đó đam mê trong chính công việc ấy sẽ tự tìm đến bạn.
Những người hướng nội thành công đều đam mê toàn tâm toàn ý với công việc của mình. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải toàn tâm toàn ý với công việc của bạn, không thể khác được.

5. Mahatma Gandhi từng nói: Một cách nhẹ nhàng, ta có thể lay chuyển thế giới

Đây chỉ là một câu mình rất thích, giống như một tuyên ngôn dành cho người hướng nội vậy. Sau tất cả, chúng ta chọn hành động. Chúng ta chọn làm (nhiều hơn nói). Và một cách nhẹ nhàng, ta có thể lay chuyển thế giới.

6. Người hướng ngoại cũng rất tuyệt vời

Mình đang cố nhớ lại những người hướng ngoại tuyệt vời nhất mà mình từng gặp, để có dẫn chứng viết cho phần này. Nhưng thực lòng, với trải nghiệm hạn hẹp của cá nhân mình 27 năm qua, những người tuyệt vời nhất đến trong cuộc đời mình đều là người hướng nội hoặc hướng trung chứ không có ai là người hướng ngoại cả. Nó có thể do định nghĩa “tuyệt vời” của cá nhân mình, hoặc do trải nghiệm của mình còn hạn chế.
Nhưng mình có những người bạn thân thích đi bar (mình nghĩ không người hướng nội nào thích đi bar cả), vậy chắc cũng được tính là khá hướng ngoại rồi. Mình rất yêu những người bạn đó của mình chính vì chúng mình khác biệt và bổ sung cho nhau. Họ thấy những điểm mạnh trong mình mà bản thân họ không có và mình cũng cảm thấy y như vậy về họ.

7. Hướng ngoại hay hướng nội không quyết định thành công của bạn, hướng nào cũng phải nỗ lực trở thành phiên bản mình mong muốn

Mình vẫn trân trọng tính hướng nội của bản thân, xem nó là một món quà. Nhưng cá nhân mình thấy truyền thông cổ súy hơi nhiều cho việc hướng nội như là một thứ gì đấy lợi thế hơn hẳn so với người hướng ngoại trong công việc và lãnh đạo. Nhưng đối với mình thì không (và cũng không có khoa học nào chứng minh hướng nội có lợi thế nhiều hơn cả). Mình sẽ có một bài phân tích chi tiết về chủ đề này.
Đây là những điều quan trọng nhất mà HIỆN TẠI mình biết được, tương lai có thể còn nhiều hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình.