Khi bạn tiến hành các công việc hàn gắn tổn thương, hay khi bắt đầu nhận thức được mình cần phải thay đổi, phải phát triển, bạn sẽ trải qua một giai đoạn mà có thể được ví như đang đi qua một đường hầm tối không tìm thấy lối ra, hay như đang vùng vẫy trong một vũng lầy, càng cố gắng càng lún sâu. Về mặt cảm xúc. lúc đó những phần tối tăm nhất trong bạn bắt đầu lộ diện, những phần tiêu cực bạn cố che đậy nay bỗng bày ra trước mắt, rõ ràng, chi tiết. Bạn đừng sợ, đó là bước đầu của sự chữa lành. Mọi thứ phải được trưng bày ra như thế để bạn có thể quyết định điều nào nên ở lại, điều nào phải ra đi.
Đôi lúc trong quá trình đối diện với nỗi sợ ấy, bạn cảm thấy bất lực. Dường như bạn cảm thấy đi mãi không tìm thấy lối ra, cố gắng mãi vẫn không thoát được, bạn bắt đầu tự hỏi mình có đang làm đúng hay không. Nhưng nếu bạn vẫn dũng cảm mà thành thật với bản thân, kiên nhẫn chất vấn những cảm xúc không theo khuôn khổ, về những niềm tin đã theo bạn từ trước đến nay thì bạn đang đi đúng hướng.
Vì thế nếu bạn cảm thấy những điều sau đây, thì thật ra bạn chỉ đang trưởng thành mà thôi. Những cảm nhận tưởng chừng như tiêu cực, bạn ra sức chối bỏ thì thật ra chúng cần thiết cho sự phát triển của chính bạn. Hãy xem những điều đó như là một món quà bạn nhé.
Insecurity – không an toàn, bất an
Rất nhiều người tin rằng cảm thấy bất an thì thật đáng xấu hổ bởi họ giả định điều đó có nghĩa rằng họ không cảm thấy thoải mái với chính bản thân họ. Tuy nhiên, xét theo bối cảnh của sự trưởng thành, điều đó chứng minh rằng bạn đang di chuyển đến những giai đoạn phát triển cao hơn. Bạn vẫn chưa tìm thấy chỗ đứng của mình trên vùng đất hứa nhưng xa lạ đó, và cảm giác thiếu tự tin chắc chắn thừa cơ hội xâm chiếm lấy bạn trong khoảng thời gian này. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn chỉ đang bắt đầu khám phá những phần thật khác của bản thân, vì thế bạn sẽ cảm thấy mình hoàn toàn xa lạ, không điều gì khiến bạn chắc chắn vào lúc này. Nhưng bạn sẽ tìm lại chính mình sớm thôi, một chính mình ở phiên bản hoàn toàn mới. Hãy giữ vững niềm tin nhé.
Self-Doubt – tự ti, nghi ngờ bản thân
Bạn đang trong quá trình phá vỡ những nhân dạng, đặc tính cũ, những điều đã từng thuộc về bạn nhưng không còn phù hợp trên con đường phát triển nữa. Và vì thế bạn sẽ cảm thấy nghi ngờ về những gì bạn đang có hay đang làm. Những gì bạn biết về chính mình và thế giới quan nay đều được đặt lên bàn cân, dưới con mắt ngờ vực. Nhưng bạn đừng sợ, vì nếu bạn đang trải qua cảm giác nghi ngờ ấy thì thật ra bạn đang bắt đầu khám phá những điều sâu thẳm nhất của chính mình. Hãy tiếp tục đào sâu như thế và nhớ rằng: Khoảnh khắc mà cảm giác nghi ngờ ấy chiếm lấy bạn thì thật ra như đêm tối chuẩn bị cho sự bừng tỉnh của rạng đông.
Lost – lạc lối, mất phương hướng
Khi bạn tiến về phía bên kia của con đường phát triển, bạn sẽ thu thập và trang bị cho mình một bộ kiến thức và kĩ năng hoàn toàn mới để chinh phục những mục tiêu vĩ đại hơn. Và dĩ nhiên, trong quá trình lớn lên ấy, đôi khi bạn cảm thấy lạc lõng. Bạn không biết mình nên đi đâu, đâu mới là con đường đúng dành cho mình. Nhưng bạn không thể cứ tiếp tục đào quanh quẩn ở một nơi và trông mong những điều khác thường xảy ra. Bạn phải di chuyển ra khỏi vùng an toàn. Hãy cứ đi, cứ tiến về phía trước, khi lí trí không thể cho bạn một con đường thì hãy để trái tim dẫn lỗi. Và quan trọng là tận hưởng hành trình ấy, tận hưởng cả cảm giác “lạc đường” tạm thời nữa.
Uncertainty- không chắc chắn
Một khi bạn trân trọng sự nhạy cảm, mong manh của hệ thống lòng tin trên con đường phát triển bản thân, bạn cũng phải trân trọng cả sự không chắc chắn. Cả hai có mối quan hệ tương hỗ với nhau. Một con người luôn tìm kiếm sự chắc chắn là một con người không sẵn sàng để phát triển. Đến cuối cùng bạn sẽ thấy bản thân bỏ lỡ rất nhiều cơ hội trải nghiệm trong cuộc sống nếu bạn luôn muốn chắc chắn về mọi thứ. Bạn càng mưu cầu những điều rõ ràng, chắc chắn, những kiến thức, trải nghiệm mới sẽ không có chỗ để hình thành trong bạn. Trân trọng tính vô thường của cuộc sống là món quà tốt nhất bạn dành cho sự tự do của bản thân. Bạn không thể dự đoán tương lai, bạn tạo ra tương lai.
Fear – sợ hãi
Bạn có biết điều gì cản trở những cơ hội phát triển đến với bạn? Chính là nỗi sợ bạn đang cảm thấy hiện nay. Là sự sợ hãi giữ chân,  khiến bạn không thể di chuyển, không thể tiến lên, không thể bật dậy, không thể tạo ra bất kì trải nghiệm nào mới trong cuộc sống tươi đẹp này. Bạn có như đã chết ngay khi nỗi sợ xuất hiện? Hãy dù sợ hãi bạn vẫn thúc ép bản thân tiến về phía trước? Thật tốt vì giờ đây bạn đã cảm nhận được nỗi sợ đã khiến cuộc sống của bạn “tê liệt” như thế nào. Và để bắt đầu những điều phi thường trước mắt, bạn cần biết rằng. Dù sợ hãi, bạn vẫn có thể vừa sợ vừa làm việc chăm chỉ. Bạn có thể vực dậy từ đống tro tàn và bạn mạnh mẽ hơn rất nhiều những gì bạn nghĩ về bản thân.
Anxiety- lo lắng
Nơi đâu có sự bất an và sợ hãi, nơi đó chắc chắn có lo lắng. Hãy chú ý vào hơi thở mỗi khi bạn lo lắng. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất. Tập yoga hay thiền định. Cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tập trung vào hơi thở. Hơi thở giúp điều hoà lại những suy nghĩ đang loạn xạ trong đầu. Dù bạn chọn biện pháp gì, thì đều phải hướng đến mục đích là không để những suy nghĩ tiêu cực ấy điểu khiến sự bình an nôi tại.
Lo lắng là người bạn đồng hành của sự trưởng thành. Nó sẽ giúp bạn nhận ra điều gì khiến bạn cảm thấy bình an, điều gì có thể làm “dịu” lại những “quái vật” trong bạn. Không thiếu những thứ khiến bạn lo âu trên thế giới này, điều duy nhất bạn có thể kiểm soát là sự lo lắng của bạn. Hãy tập thở, tập sống hoà thuận với stress, với lo lắng, với sợ hãi và bạn sẽ không bao giờ nghi ngại mỗi khi chúng xuất hiện.
Discomfort – không thoải mái
Bạn đang tiến vào một giai đoạn hoàn toàn mới, một phiên bản tốt hơn của chính bạn. Cảm thấy không thoải mái chính xác là những gì bạn cần cảm thấy ngay lúc này. Nếu bạn đã và đang trốn tránh nó. Thì hãy để cảm giác đó xảy ra. Điều đó cần thiết. Cuộc sống luôn ném vào bạn những thử thách, khó khăn không phải để khiến bạn gục ngã, vũ trụ muốn bạn dùng chúng để phát triển, để trưởng thành. Bạn càng biết cách làm dịu những sự không thoái mái trên bước đường phát triển-thay vì trốn tránh nó, bạn càng ít bị ảnh hưởng bởi tình huống thực tế. Và như một bài học kinh điển, bạn không thể kiểm soát điều xảy đến với bạn, nhưng bạn hoàn toàn nắm thế chủ động cách bạn phản ứng lại. Bạn có thể hờn giỗi cuộc sống mà để cho bản thân dần chìm trong vũng lầy của stress, tiêu cực, sợ hãi… hoặc bạn có thể vươn lên từ đó với một phiên bản hoàn toàn khác, mạnh mẽ hơn, khôn ngoan hơn, hoàn hảo hơn. Sự lựa chọn luôn nằm trong tay bạn.
The Fool dịch.
Đọc nhiều bài viết hơn tại đây: The Fool
Bài gốc :
Ảnh : Instagram @ystkystk