Thu nhập thụ động trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Trong những năm qua, có rất nhiều người chia sẻ về cách làm giàu từ thu nhập thụ động. Tuy nhiên, những hình thức được chia sẻ thường không hiệu quả và phi thực tế. Vì thế Sau giờ hành chính giới thiệu cho bạn 7 cách tạo ra nguồn thu tốt nhất năm 2021.
Nguồn thu nhập thụ động phổ biến hiện nay
Nguồn thu nhập thụ động phổ biến hiện nay

Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động hay Passive Income là nguồn thu mà bạn không phải bỏ quá nhiều công sức nhưng vẫn có thu nhập. Có thể hiểu rằng, bạn không cần làm việc quá nhiều hoặc không làm việc mà vẫn có thu nhập.
Hiểu một cách đơn giản là bạn không làm thì tiền vẫn tự động chảy vào túi. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nguồn thu này sẽ sẽ tạo ra tiền. Chỉ khi bạn đã có một quá trình làm việc và nghiên cứu chuyên sâu các kênh kiếm tiền. Trong một khoảng thời gian nhất định.
Bạn có thể tạo ra một kênh Youtube hay viết một Ebook. Thì bạn sẽ có Passive Income hàng ngày, hàng tháng. Nguồn tiền này phụ thuộc vào lượt mua Ebook và lượt click vào quảng cáo trên video của bạn.

Thu nhập thụ động khác gì thu nhập chủ động?

Trong cuộc sống chúng ta thường có dòng tiền chính gọi là thụ nhập chủ động. Và một nguồn tiền phụ được gọi là thu nhập thu động. 
Hiểu đơn giản thìthu nhập chủ động (Active Income): bạn đổi 1 thời gian lao động để nhận lại 1 khoảng tiền công tương ứng.Cònthu nhập thụ động (Passive Income): bạn đổi 1 thời gian lao động để nhận lại 1 khoản tiền thụ động, trong suốt 1 thời gian dài.

7 cách tạo ra thu nhập thụ động hiệu quả

Nếu bạn không dùng tiền để làm việc cho mình thì chắc chắn một bạn sẽ chẳng bao giờ có thể tự do tài chính. Vì thế, hãy xem cách dùng tiền ở từng phương pháp dưới đây. Hãy cố gắng đọc hết 7 cách dưới đây để tìm ra cách nào thực sự phù hợp cho bạn nhé!
Thu nhập thụ động là gì?
Thu nhập thụ động là gì?

Affiliate Marketing

Hình thức này kiếm tiền thụ động này phù hợp dành cho những bạn có Blog, Website cá nhân. Bạn sử dụng Website của mình để bán các sản phẩm của người khác thông qua link Affiliate. Và khoảng tiền bạn nhận được là tiền từ hoa hồng khi có người mua sản phẩm của người khác thông qua Website của bạn.
Youtuber sử dụng Affiliate Marketing để tăng thu nhập thụ động
Youtuber sử dụng Affiliate Marketing để tăng thu nhập thụ động
Hơn thế nữa, bạn cũng có thể nhận viết những bài Review, giới thiệu sản phẩm, hướng dẫn sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Hiện nay, có nhiều Affiliate Network ở Việt Nam mà bạn có thể bắt đầu tham gia ngay hôm nay: AccessTrade, MasOffer,v.v…

Viết bài review sản phẩm viết bài PR, viết bài SEO

Bạn có thể viết bài PR, Review sản phẩm hay viết bài theo yêu cầu của khách hàng và nhận tiền công. Nếu bạn đảm bảo được sự uy tín và chất lượng bài viết thì chắc chắn khách hàng sẽ đến liên tục. Hãy nhận những sản phẩm hay dịch vụ có liên quan đến trang Blog hay website của bạn. 
Hoặc nếu bạn không có trang Blog thì bạn cũng có nhận bài để viết khi bạn trở thành Content Writer. Hiện có rất nhiều trang Web dành cho Content Writer mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

Viết sách/ ebook và bán trên mạng

Nếu bạn có khả năng viết lách, hãy bắt đầu với công việc viết sách Ebook. Sau đó bạn có thể bán tác phẩm của mình trên Website hoặc tiếp thị qua email. Điều đương nhiên là bạn sẽ nhận được tiền khi có người muốn mua Ebook của bạn. Bạn sẽ nhận được tiền khi có khách hàng mua và đọc ebook của bạn.
Thu nhập thụ động từ viết sách
Thu nhập thụ động từ viết sách
Hãy nghiên cứu các lĩnh vực ebook đang hot trên mạng để có thể nắm bắt được tâm lý của người đọc. Các lĩnh vực đang Hot hiện nay bao gồm: sách hướng dẫn, thủ thuật, kiến thức chuyên môn…Nếu bạn có cho mình khả năng tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ có thể kiếm tiền nhiều hơn.

Bán stock, các sản phẩm số

Stock được hiểu là các nguyên liệu dành cho Design như: Font, ảnh chụp, Background, Vector, Template banner… Đây là những hình ảnh dành mà Designer cần. Vì thế hãy thiết kế Stock và bán những thiết của bạn. Bạn có thể đăng bán những sản phẩm của mình mà không phải mất phí trên các trang Web dành cho thiết kế như: Istock, Pinterest, Freepik…
Mặc dù hình thức kiếm tiền này không phải là mới nhưng lại rất hiệu quả. Hơn thế nữa, nguồn khách hàng cần Stock là rất nhiều nên không bao giờ hết khách hàng.

Thiết kế & bán áo thun T-shirt Business

Đây là hình thức tạo ra nguồn thu mới từ việc thiết kế và bán áo thun (T-shirt Business). Bạn có thể thiết kế mẫu áo rồi đăng lên các Website hoặc Platform. Nếu có khách hàng thì bên Platform sẽ làm áo và bán cho khách hàng. Bạn sẽ nhận được % giá trị của mỗi áo bán ra.

Đầu tư tiền ảo Bitcoin

Đầu tư tiền ảo Bitcoin đang là xu hướng toàn cầu, Bitcoin đang là kênh thu nhập thụ động lý tưởng cho nhiều người. Bitcoin đang là Hot Search nhất trong năm nay, nhờ thu nhập khủng trong thời gian ngắn từ kiếm tiền bằng Bitcoin. 
Kiếm tiền từ đầu tư Bitcoin
Kiếm tiền từ đầu tư Bitcoin
Hình thức kiếm tiền từ Bitcoin được thực hiện bằng những cách đơn giản như sau:
Mua Bitcoin và dự trữ trong một thời gian: Đầu tư vào Bitcoin thị bạn có thể dùng chính tiền túi của mình để mua và tích lũy Bitcoin trong một thời gian. Tham khảo những người mua khác để mua Bitcoin và nơi bán Bitcoin uy tín.
Khai thác Bitcoin (Bitcoin Mining): Bên cạnh việc mua Bitcoin thì khai thác Bitcoin cũng là một phương pháp phổ biến để sở hữu Bitcoin. Hiện nay trên thế giới có khoảng 5 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Để khai thác Bitcoin bạn phải bỏ ra một khoảng tiền để đầu tư dàn máy đào coin. Và số tiền để đầu tư dàn máy đào Bitcoin là một khoảng tiền rất lớn.
Trở thành người bán buôn Bitcoin (Trade Coin): Giá của Bitcoin thường biến động lên xuống và có khi chênh lệch vài chục tỷ USD chỉ trong một thời gian ngắn. Dựa vào đặc điểm này bạn có thể trở thành  thương gia buôn bán, mua thấp bán cao để kiếm lợi nhuận.
Tuy nhiên trước khi xuống tiền đầu tư Bitcoin, bạn cũng nên tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ thị trường trên Google hoặc những người đi trước nhé.

Kiếm tiền từ Youtube

Kiếm tiền từ Youtube là một nghề kiếm ra tiền một cách thụ động từ khả năng sáng tạo của chính bạn. Youtube Partner vẫn luôn là hình thức kiếm tiền online phổ biến nhất tại Việt Nam trong hiện tại và tương lai. 
Youtube nguồn thu nhập được giới trẻ lựa chọn
Youtube nguồn thu nhập được giới trẻ lựa chọn
Chỉ cần bạn quay video là bạn có thể kiếm tiền ngay, không cần bỏ vốn hoặc ít bạn vẫn có thể làm ngay. Nguồn thu nhập thụ động bạn kiếm được từ quảng cáo được đặt trên Video của bạn. Nói một cách đơn giản khi Video của bạn được nhiều người xem, bạn càng kiếm được nhiều tiền hơn. Các hình thức Video phổ biến hiện nay trên Youtube mà bạn có thể sáng tạo và quay Video: âm nhạc, vlog, streamer…v.v
Trên đây là 7 kênh tạo ra nguồn thu nhập thụ động phổ biến tại Việt Nam. Điều khó khăn nhất chính là bắt đầu. Chỉ khi bắt đầu mới có kết quả. Hãy cố gắng tạo cho mình ít nhất là một kênh thu nhập thụ động. Nó sẽ giúp cải thiện thu nhập của bạn trong thời gian sớm nhất.