Với sự bùng phát của dịch COVID-19, các chuyên gia đến từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đang khuyến khích mọi người rửa tay một cách thường xuyên.

Rửa tay là một trong những cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa việc lây truyền bệnh. Thật không may, rửa tay bằng xà phòng và thậm chí là rửa tay dưới dòng nước sẽ làm phá vỡ đi hàng rào mà cơ thể chúng ta đang cố gắng bảo vệ. Vì thế, các chuyên gia về da liễu đã chia sẽ một số cách để giúp chúng ta có được một làn da khoẻ mạnh hơn.
1. Rửa tay với nước ấm

Rửa tay với xà phòng và nước ít nhất 20s
Rửa tay bằng nước ấm thay vì nước nóng là tốt nhất.
Nước nóng sẽ làm cho da tay bị khô và làm trôi đi lớp dầu tự nhiên của cơ thể và làm giảm khả năng chống thấm nước của da tay.

2. Sử dụng xà phòng dưỡng ẩm

Nhiều loại xà phòng có thể làm bong da và khiến da bị khô đi, vì thế hãy rửa tay bằng xà phòng với thành phần dưỡng ẩm.
Chúng ta có thể sử dụng xà phòng có thành phần từ glycerin và laloin. Hạn chế sử dụng các sản phẩm xà phòng dạng thanh.
Hạn chế sử dụng các sản phẩm xà phòng dạng thanh, vì các chất kết dính có trong loại xà phòng này có độ pH cao, sẽ làm khô da một cách không cần thiết. Thay vào đó, hãy chọn sử dụng các sản phẩm xà phòng dạng lỏng, vì chúng thường ít làm khô da hơn.

3. Sử dụng kem dưỡng ẩm

Khi nước thật sự không vào được các lớp bên trong da tay, nó có thể làm cho da tay của chúng ta bị khô đi. Để giải thích cho điều này, các chuyên gia cho biết rằng nước sẽ hoạt động như một chiếc nam châm và nó sẽ hút nước từ các lớp sâu nhất ở bên trong da, và sau đó khiến chúng bị bay hơi. Để ngăn chặn điều này, chúng ta hãy nên thoa một lớp mỏng kem dưỡng ẩm lên da tay.

Ngoài ra, kem dưỡng ẩm cũng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho làn da tay của chúng ta, như là:
- Khôi phục chức năng hàng rào của lớp biểu bì
- Cung cấp lớp bảo vệ
- Tăng hàm lượng nước của lớp biểu bì
- Làm mịn da
- Cải thiện vẻ ngoài và kết cấu của làn da

Những thành phần cần có trong kem dưỡng ẩm chúng ta nên lưu ý đến đó là:
- Chất bảo vệ: lanolin acid, stearic acid, caprylic/capric triglycerides, mineral oil, paraffin, petrolatum, cyclomethicone, dimethicone, squalene
- Chất làm ẩm: sodium pyrrolidine, carboxylic acid, lactate, urea, glycerin, honey, sorbitol
- Chất làm mềm: cyclomethicone, dimethicone, isopropyl myristate, octyl octanoate

4. Mang găng tay

Ngoài việc thoa kem dưỡng ẩm cho da tay sau khi rửa, các chuyên gia cho biết việc ngâm tay trong nước ấm trong 5 phút, sau đó thoa kem dưỡng ẩm và mang găng tay từ 1-2 giờ để đảm bảo rằng độ ẩm trên bề mặt sẽ đến được nơi nó cần đến.
Đối với những đôi bàn tay thật sự nứt nẻ, việc sử dụng lớp kem dưỡng ẩm dày và đậm đặc và mang găng tay cotton qua đêm sẽ mang đến hiệu quả tuyệt vời nhất.

5. Sử dụng sáp dưỡng da

Nếu bạn bị mắc phải các bệnh về da như chàm hoặc vảy nến, và cảm thấy da tay ngày càng khô, thô ráp hoặc nứt nẻ do rửa tay thường xuyên, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những sản phẩm dưỡng da như Vaseline và bôi trực tiếp lên vùng da bị khô ráp và nứt nẻ.
Việc này sẽ giúp làm dịu những khu vực bị tổn thương và tạo ra một lớp bảo vệ trước các tác nhân từ bên ngoài.

6. Sử dụng dung dịch khử trùng thay cho xà phòng

Nếu bạn không thể rửa tay thường xuyên do tay bị nứt nẻ, bạn có thể tạm thời sử dụng dung dịch khử trùng. Dung dịch khử trùng tay là một lựa chọn khác để hạn chế việc rửa tay thường xuyên cho đến khi da tay được phục hồi, nhưng không phải lúc nào cũng sử dụng nó.

7. Giữ tay luôn khô thoáng

Khi lau khô tay, không nên mạnh tay để tránh tạo ra các vết xước nhỏ trên da. Tốt nhất nên sử dụng khăn giấy, nhưng nếu bạn sử dụng khăn vải, mỗi người chúng ta nên sử dụng mỗi loại khăn với chức năng riêng biệt. Hãy đảm bảo tay được lau khô hoàn toàn, vì vi trùng sẽ dễ dàng di chuyển hơn trên đôi bàn tay ẩm ướt.

Nguồn: https://www.healthline.com/health-news/how-to-keep-your-skin-healthy-while-washing-your-hands-often#3.-Apply-moisturizer