Như là thương hiệu cá nhân, mọi người luôn đính kèm mình với một vài từ khóa, đặc trưng nhất là "nghiêm túc", "khó tính", "cẩn thận" - một trong những nét tính cách để nhận định một người nghiêm khắc. Mình soi xét mọi điều xảy tới và mọi vật hiện hữu xung quanh, từ những chi tiết rất nhỏ thoáng qua không một ai để ý tới, và quá trình soi xét ấy luôn được đặc biệt áp dụng lên chính bản thân mình. Hàng tá quy chuẩn được đặt ra cho môi trường mình sinh sống, và một loạt những quy tắc khuôn phép mình xây dựng lên cho chính đứa trẻ bên trong mình.
Ảnh bởi
Ante Hamersmittrên
Unsplash"Không được thế này!". "Phải làm thế kia!". Đó thường là những câu mở đầu cho danh sách những luật lệ của mình, ép bản thân theo một mẫu hình vô thực. Dần dần, đứa trẻ bên trong sinh ra sự phản nghịch và bắt đầu đập phá những bức tường ấy. Mình dần mang tâm lí của một nạn nhân: phẫn uất, chán ghét, và đổ lỗi cho những thứ mang tên nguyên tắc mà mình tự đặt ra trong vô thức. Thế nhưng, vỏ bọc bên ngoài lại không ngừng được gia cố bởi những lời bình phẩm từ gia đình, quan điểm sống mang tính cách biệt thế hệ, và cả những sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội cùng các influencer với cuộc sống hào nhoáng và hoàn hảo của họ. Nhân danh bảo vệ đứa trẻ bên trong, mình đã vô tình làm nó ngạt thở và héo mòn vì thiếu dưỡng khí, làm bùng lên ngọn lửa sinh tồn của nó để rồi sự chống đối ngày một mạnh mẽ hơn. Rồi đến một ngày, bức tường thành sụp đổ, và đứa trẻ ấy cũng đã bị thương. Mọi thứ bên trong trở thành đống tro tàn, và sự trống rỗng bủa vây. Mình tự hỏi: Rốt cuộc, đứa trẻ ấy mong muốn điều gì? Tại sao nó lại khát vọng điều đó? Những bức tường thành có thực sự cần thiết không? Và chúng nên được xây như thế nào cho đúng?
Ảnh bởi
Erda Estremeratrên
UnsplashCho tới giờ, mình mới nhận ra một điều: Chân lí là bất biến, là chỉ có một; nhưng để chúng sinh ở các tầng lớp đều thấu hiểu và làm theo, cách chân lí được truyền tải lại muôn hình vạn trạng nhằm đáp ứng trình độ về nhận thức của từng đối tượng. Bởi lẽ đó, niềm tin của mỗi cá nhân dựa trên cách họ tiếp nhận chân lí lại càng đa dạng hơn, và mâu thuẫn về niềm tin là điều không thể tránh. Niềm tin khác biệt dẫn đến những nguyên tắc và luật lệ xuất hiện sự đối chọi phản biện lẫn nhau. Vậy nên, trên thực tế, không phải chỉ có thể là đúng hoặc sai, phải làm hoặc không được làm, mà chỉ có phù hợp hay không phù hợp mà thôi. Sự nghiêm khắc với người khác và với đứa trẻ bên trong của mình từ đó mà trở nên khác hơn trước rất nhiều. Đứa trẻ ấy vẫn được tôi luyện hằng ngày để trưởng thành hơn, đồng thời vẫn được thỏa mãn những mong muốn mà trước kia thường xuyên bị bác bỏ và ngó lơ. Nhịp sống vì thế dần trở nên nhẹ nhàng và vui tươi hơn, bớt phần ưu tư và thêm phần yêu thương cuộc đời.
Mình mong bạn có thể bao dung với người khác, bao dung với chính mình, và sống một đời an yên!

Sáng tác
/sang-tac