Theo khảo sát của Career Builder, có đến hơn 90% ứng viên đã “đánh bóng” chiếc CV của mình bằng những lời nói dối, 57% giám đốc nhân sự cho biết đã phát hiện ra các gian dối của ứng viên và 93% trong số này tuyên bố sẽ không tuyển dụng những nhân viên thiếu thành thật. Những tưởng rằng chỉ có những ứng viên “non tay” mới gian lận trong tấm CV để đánh lừa nhà tuyển dụng nhưng hóa ra thế giới đã từng chứng kiến những vụ khai man CV “kinh khủng” của các bậc “tai to mặt lớn” như thế này.

Ronald Zarrella, Giám đốc điều hành Bausch & Lomb

Chiêu “chém gió”: Zarrella khai rằng ông đã có bằng MBA của trường kinh doanh Stern, Đại học New York. Đúng là Zarrella có theo học chương trình này từ năm 1972-1976 nhưng ông chưa bao giờ được cấp bằng. Sở dĩ trót lọt cho đến thời điểm này là vì các nhà tuyển dụng trước đều không kiểm tra điểm này.
Khi bại lộ: Zarrella bị buộc phải nộp 1,1 triệu đô bồi thường khoản tiền thưởng ước tính lên đến 1,65 triệu đô. May mắn cho Zarrella là ông vẫn tiếp tục trụ lại với Bausch & Lomb vì theo tập đoàn này, ông đã mang đến nhiều giá trị cho công ty cũng như cổ đông, và thật khó khăn nếu ra quyết định sa thải ông.

George O’Leary, Cựu huấn luyện viên đội bóng Notre Dame

Chiêu “chém gió”: Vào năm 2001, O’Leary tiết lộ bí mật về việc ông đã khai gian thành tích học tập và thể thao. Hồ sơ cho thấy ông tốt nghiệp bằng Cao học giáo dục tại trường Đại học New York, chơi cho đội bóng của trường và đã nhận 3 thư triệu tập và khen thưởng. Thực tế lại hoàn toàn trái ngược khi cựu học viên trường đại học này chưa bao giờ được vinh dự lên bục nhận bằng, và khi chơi bóng, ông chưa bao giờ nhận được giấy triệu tập hoặc giấy khen.
Khi bại lộ: Sau năm ngày đảm nhận công việc, O’Leary từ chức. “Nhiều năm trước, lúc mới lập gia đình, tôi luôn đeo đuổi ước mơ trở thành huấn luyện viên. Và để được tuyển dụng, tôi đã đánh bóng hồ sơ quá sự thật về bằng cao học và cấp độ chuyên nghiệp khi tham gia đội bóng. Trong các công việc trước, các chi tiết này chưa từng bị kiểm chứng”. Nhưng lần này đã khác và kết cục không hề có hậu cho O’Leary.

Marilee Jones, Trưởng ban tuyển sinh Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)

Chiêu “chém gió”: Jones nói dối về thành tích của mình, rằng bà là “nhà khoa học với bằng cấp chuyên ngành sinh học được cấp bởi Học viện Bách Khoa Rennselaar và Đại học Y Khoa Albany”, thậm chí bà cũng đã có bằng tiến sĩ.
Khi bại lộ: Jones từ chức vào tháng 4 năm 2007 sau khi vụ khai gian bị phanh phui. Hiệu trưởng Học viện MIT cho biết trường không thể “tha thứ cho một hành động như thế.”

Kenneth Lonchar, Giám đốc tài chính Tập đoàn phần mềm Veritas

Chiêu “chém gió”: Lonchar tô điềm cho phần học vần trong CV của mình rằng ông có bằng Kế toán của trường Đại học bang Arizona và bằng MBA của trường Stanford. Trên thực tế, tất cả những gì ông có chỉ là bằng Cử nhân của trường Đại học bang Idaho.
Khi bại lộ: Lonchar từ chức và các nhà đầu tư chứng khoán Veritas phản ứng – giá cổ phiếu của công ty giảm 16%.

Jeff Papows, Giám đốc điều hành Lotus Corporation

Chiêu “chém gió”: Vào năm 1999, báo Wall Street Journal phát hiện Papows đã cường điệu thành tích trong quân đội (ông chỉ là trung úy, chứ chưa lên đến bậc đại úy), bịa đặt bằng cấp (ông không có bằng tiến sĩ từ đại học Pepperdine) và mạo nhận mình là trẻ mồ côi (thực chất cha mẹ ông vẫn còn sống và khỏe mạnh).
Khi bại lộ: Papows từ chức sau khi chuyện “dặm mắm thêm muối” của mình bị vỡ lỡ cùng thời điểm một nhân viên cũ tại Lotus quy kết ông phân biệt giới tính. Papows sau đó không còn cách nào khác là thành lập công ty riêng của mình: công ty Maptuit.

Dave Edmondson, Điều hành cấp cao của RadioShack

Chiêu “chém gió”: Edmondson khai gian trong CV rằng mình có bằng cấp về tâm lý tại trường Đại học Pacific Coast Baptist – California (mặc dù trường này chưa từng mở chương trình nào về tâm lý) và bằng về thần học cũng tại ngôi trường không tiếng tăm ấy.
Khi bại lộ: Như những người khác, Edmondson thừa nhận trò khai gian của mình và từ chức.
Cv là bộ mặt của bạn trước nhà tuyển dụng. Bạn viết thế nào thì nhà tuyển dụng nghĩ về bạn như thế. Nhưng, nếu nghĩ rằng bạn có thể “qua mặt” được họ bằng những từ ngữ bóng bẩy trong CV hay bằng sự giao tiếp khôn khéo thì không nên. Vì là nhà tuyển dụng, tiếp xúc với nhiều kiểu ứng viên khác nhau và vì họ cũng từng có thời gian là nhân viên trước khi làm sếp nên kinh nghiệm, sự từng trải cũng sẽ cho phép họ nhận biết đâu là một ứng viên thật sự… Vậy nên, bạn đừng bao giờ đánh giá thấp nhà tuyển dụng.
Nhận template CV theo ngành free tại: 

Xem thêm các bài viết dành cho sinh viên và người đi làm tại blog https://hocgilamgi.com/