Dù mục tiêu của bạn là giảm 5kg trước ngày sinh nhật, thi đậu Toeic ra trường, trở thành một tác giả viết sách “Best-seller” hay sở hữu trang web thông tin có hàng triệu lượt truy cập mỗi tháng… thì muốn thành công, bạn nhất định phải lập kế hoạch.
Vậy, kế hoạch là gì? Tại sao phải lập kế hoạch? Theo dõi bài viết ngay sau đây nhé.

1. Bạn đã biết kế hoạch là gì?

“Kế hoạch là một tập hợp những hoạt động, công việc được sắp xếp theo trình tự nhất định để đạt được mục tiêu đã đề ra” - Theo Wikipedia.
Ví dụ: Kế hoạch SEO tổng thể năm 2021, kế hoạch phát triển kỹ năng mềm cho nhân viên, kế hoạch bán hàng quý IV...

2. Tại sao phải lập kế hoạch?

Vì một kế hoạch đúng, đủ và thông minh sẽ giúp bạn:

2.1. Đi đúng hướng và hoàn thành mục tiêu đề ra


Lập kế hoạch càng chi tiết, bạn càng dễ dàng hoàn thành mục tiêu
(Nguồn ảnh: Stil)
Kế hoạch rất quan trọng. Vì khi bạn thật sự biết mình cần làm gì, mình muốn gì thì mới có thể tiến lên, mới có thể nỗ lực hết sức để hoàn thành chúng.
Không có kế hoạch, bạn dễ đi chệch hướng so với mục tiêu ban đầu hoặc bỏ cuộc. Thậm chí, ước mơ của bạn chỉ tồn tại trên giấy, xuất hiện trong suy nghĩ mà không bao giờ thực hiện được.
Diane Franklin - diễn viên xuất sắc trong bộ phim “Cuộc phiêu lưu kỳ thú của Ted và Bill” cũng đã từng chia sẻ rằng: Nếu muốn thành công bạn phải xác định mục tiêu của mình và lập trước danh sách các bước cần làm để đạt được mục tiêu đó. 

2.2. Ưu tiên cho việc quan trọng 

Bạn không thể giải quyết tất cả các công việc cùng một lúc. Vì thế, bạn cần chia nhỏ khối lượng công việc, đặt vị trí ưu tiên trước – sau, quan trọng – ít quan trọng hơn – không cần thiết để thực hiện chúng tốt nhất. 
Thông qua bản kế hoạch chi tiết từng hạng mục chính – phụ, việc làm trước - làm sau, mốc thời gian cụ thể… bạn dễ dàng bám sát mục tiêu, từ chối việc nằm ngoài kế hoạch, nói không với việc vô ích. Từ đó, hiệu suất và tỷ lệ thành công trong việc bạn làm cao hơn.

2.3. Tăng tự tin, giảm căng thẳng nhờ kiểm soát tốt những gì mình đang làm 


Bạn sẽ giảm bớt căng thẳng khi công việc đã vào guồng và được xử lý một cách khoa học
(Nguồn ảnh: Jes Bailey)
Nhờ lập kế hoạch, bạn đánh giá được kế hoạch vượt quá sức hay không, mục tiêu viễn vông hay khả thi… Nếu có, bạn sẽ thay đổi mục tiêu, hướng đi và lại tiếp tục lập kế hoạch mới tương ứng. Điều này giúp bạn không bị mất thời gian, tâm sức cho những việc làm vô ích.
Ngoài ra, bạn còn có tầm nhìn xa hơn, dự liệu tốt hơn các tình huống và đưa ra các phương án dự phòng. Vì luôn trong tâm thế chủ động đón nhận và sẵn sàng giải quyết bất cứ điều gì như thế, bạn tự tin hơn và bớt căng thẳng hơn.

2.4. Tăng động lực thúc đẩy quá trình về đích


Việc hình dung về thành quả cuối cùng khi bạn hoàn thành kế hoạch sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng để tiến lên
(Nguồn ảnh: Edu Lauton)
Bạn sẽ có thêm động lực khi hình dung về thành quả cuối cùng của bản kế hoạch. 
Ví dụ: Bạn đặt ra mục tiêu là hoàn thành 100 bài viết cho website của mình trong năm 2020 và bạn nghiêm túc thực hiện đúng kế hoạch. 
Bạn nghĩ đến một ngày website có lượng truy cập đủ nhiều để bạn thực hiện việc đặt quảng cáo kiếm tiền và bạn có thêm động lực để viết. Lượng bài viết càng nhiều đồng nghĩa với việc bạn sắp về đích, bạn lại càng hăng say làm việc hơn.
Hoặc bạn có kế hoạch giảm cân để mặc vừa những bộ đồ body bó sát. Bạn nghĩ đến ánh mắt “ngưỡng mộ” của bạn bè và lập tức có thêm động lực để thực hiện việc ăn uống kiêng khem hay tập thể dục vào sáng sớm.  

2.5. Tăng tỷ lệ thành công

Những người thành công đều coi trọng việc lập kế hoạch. Bản kế hoạch tốt như là tấm bản đồ chỉ dẫn giúp bạn nhích gần đến mục tiêu.
Như CEO tập đoàn Herjavec – Robert Herjavec đã có chia sẻ trên tạp chí Fortune về tính quan trọng của việc lập kế hoạch. Ông cho rằng nên lập kế hoạch 6 tháng, kế hoạch 1 năm và thường xuyên kiểm tra, theo sát chúng để đảm bảo hiệu quả công việc.
Đương nhiên, thành công không chỉ nhờ vào việc lập kế hoạch. Lập kế hoạch chỉ là bước đầu, bạn phải hành động liên tục và hành động một cách nỗ lực theo kế hoạch để có được điều mình mong muốn.

2.6. Có cuộc sống cân bằng và hạnh phúc


Lập kế hoạch là bước đệm giúp bạn cân bằng cuộc sống dễ dàng và luôn hạnh phúc
(Nguồn ảnh: Allef Vinicius)
Điều cuối cùng không kém phần quan trọng chính là: thói quen lập kế hoạch giúp bạn cân bằng cuộc sống dễ dàng và hạnh phúc hơn.
Lập kế hoạch giúp mọi thứ xoay quanh cuộc sống của bạn được sắp xếp rõ ràng, khoa học. Các trở ngại được hạn chế tối đa, đồng thời, thời gian dành cho sở thích riêng, thời gian dành cho các mối quan hệ tích cực… tăng lên đáng kể. Khi đạt được mục tiêu, chắc chắn đây là phần thưởng giúp bạn mỉm cười.Khi sống, làm việc và học tập theo kế hoạch, mỗi giây phút trôi qua rất ý nghĩa. Trạng thái bất an, thất vọng… khi không làm được điều gì của bạn cũng dần bị xóa bỏ. Thay vào đó là nguồn năng lượng tích cực, sẵn sàng xông lên.Cuộc sống bất ngờ, vì thế, không phải lúc nào bạn cũng hoàn thành mọi thứ đúng kế hoạch hoặc dù thực hiện theo kế hoạch nhưng kết quả có thể lại không như ý muốn.
Nhưng dù thế nào thì bạn cũng đã nỗ lực hết sức để tiến lên và đương nhiên, chiến thắng bản thân cũng là một loại thành quả giúp bạn hài lòng với những gì vừa diễn ra.
Một điển hình cho việc cân bằng giữa cuộc sống, công việc và gia đình thông qua việc lên kế hoạch đó là Michelle Obama- cựu đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ. Bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Becoming - Chất Michelle” để hiểu hơn về người phụ nữ bận rộn này.
Tóm lại:
Sau khi dành thời gian để lên cho mình một bản kế hoạch cụ thể và cam kết thực hiện nghiêm túc, bạn sẽ không còn cảm thấy bế tắc, chán chường nữa. Vì những mục tiêu bạn đặt ra dần được hoàn thành. Bạn vui vẻ hơn, tích cực hơn và có nhiều năng lượng hơn để tiếp tục thực hiện kế hoạch của mình.
Cứ thế, cuộc sống của bạn nói lời giã từ với chuỗi ngày bận rộn đến ná thở mà vẫn không làm được điều gì nên hồn. Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi vì bạn chắc chắn sẽ thành công.
Ghé thăm Blog nhỏ xinh của mình tại: New With The View nhé.