Bạn có thể biết về một vài dấu hiệu thường thấy của chứng trầm cảm. Nhưng những ảnh hưởng về mặt cảm xúc, nỗi đau, mà không ai thực sự đề cập đến, thì sao? Trầm cảm là một căn bệnh phức tạp và có sức ăn mòn rất lớn đến nỗi có thể điều khiển tâm trí và cơ thể trong một khoảng thời gian dài. Vì thế, nó có thể gây ra những ảnh hưởng vượt ngoài bệnh lý được chẩn đoán.
Những điều dưới đây không phải là một danh sách hoàn thiện, cũng như không phải đúng với tất cả mọi người. Nếu bạn cảm nhận mình đang trải qua chứng trầm cảm, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ, hoặc tìm đến những bác sĩ tâm lí, vì bài báo này chỉ mang mục đích cung cấp thông tin.
Sau đây là 6 điều đau thương về trầm cảm mà ít ai nhắc đến.

1. Cảm thấy mình chỉ là người quan sát cuộc đời

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng mình chỉ là một người đứng từ xa quan sát cuộc đời mình? Thay vì chủ động đưa ra những quyết định, bạn có cảm nhận rằng bản thân mình đang đầu hàng với những gì đang diễn ra xung quanh mình hay không?
Đối với những ai đang trải qua trầm cảm, đó có thể là cảm giác họ liên tục đứng bên rìa cuộc sống của chính mình. Cho dù họ muốn chủ động nhiều đến nhường nào đi nữa thì cảm giác như mọi thứ không ngừng tiến tới, bỏ mình lại phía sau.

2. Không thể rời khỏi giường

Có bao giờ bạn cảm thấy như mắc kẹt trong chiếc giường của chính mình? Mặc dù bạn rất muốn, nhưng vẫn không thể?
Đôi khi trải qua trầm cảm, người ta có thể cảm thấy mắc kẹt trong chiếc giường của họ. Không hẳn là cảm thấy mệt mỏi, mà nó có thể là nỗi lo âu đi kèm, sự trầm tư, những triệu chứng về mặt thể chất hoặc những tác nhân khác có thể khiến bạn không thể nào rời khỏi giường, mặc cho họ có mong muốn đứng dậy bắt đầu một ngày mới. Cảm giác “bị mắc kẹt” thật sự rất đau đớn, với những cơn căng thẳng liên tục về việc muốn thức dậy, nhưng không thể nào.

3. Né tránh xã hội

Có thể bạn biết rằng việc tách biệt với xã hội là một tác động thường thấy của chứng trầm cảm. Mặc dù nó có vẻ mang tính tự nguyện nhưng trong các trường hợp này, người ta thường làm như vậy một cách đau đớn.
Trầm cảm có thể khiến người ta cảm thấy bị cô lập, điều này càng làm tình trạng thêm trầm trọng. Sự cô lập có thể khiến người ta tổn thương rất nhiều khi họ mất đi cảm giác thân thuộc và mục đích sống, và tước đi sự đủ đầy mà chỉ có sự tương tác với cộng đồng mới có thể đem lại (Sự tư vấn từ cuộc sống thực).

4. Bị kiệt quệ

Có bao giờ sự mệt mỏi của bạn trở thành cảm giác kiệt sức? Bạn có thấy khó khăn khi làm những việc thường ngày mình yêu thích?
Sự kiệt sức thường được gây ra bởi chứng trầm cảm này thường xuyên chiếm lấy tâm trí và cả cơ thể. Dự án “Trầm cảm là có thật” (The Real Depression Project) đã miêu tả sự kiệt quệ này như một sự “suy nhược”, khiến ý muốn làm những việc đơn giản nhất như uống nước hoặc đi tắm cũng trở nên khó khăn (Trích từ The Real Depression Project 2021).
Nếu bạn đang trải qua điều này, nên nhớ rằng bạn không cô đơn, không phải vì bạn lười biếng hay làm điều gì sai cả. Trầm cảm có thể ăn mòn năng lượng của bản thân bạn, và bất kì mức độ suy nhược nào mà bản cảm thấy được đều hoàn toàn có nghĩa.

5. Tâm trí quá tải

Bạn có biết cảm giác phân tán tư tưởng là gì không? Nó gần giống như việc tâm trí bạn không thể đứng một chỗ, và những suy nghĩ cứ liên tục kéo đến trong đầu bạn với tốc độ tăng dần.
Sự trầm cảm có thể khiến cảm giác này diễn ra thường xuyên, nếu không muốn nói là liên tục. Có thể bạn từng nghe đến điều này như “những ý nghĩa đang chạy đua” hoặc sự “suy ngẫm sâu sắc”, nhưng trong bất kì trường hợp nào, việc cảm thấy mình không còn cách nào có thể dập tắt tâm trí để bản thân mình nghỉ ngơi thật sự rất đau đớn. Việc trò chuyện có thể khiến họ cảm thấy lo lắng, mất kiểm soát, và bất lực trước sự dày vò tiềm tàng trong những suy nghĩ diễn ra liên tục kia.

6. Sự kỳ thị người bệnh và cảm giác tội lỗi

Đến bây giờ, khi nhắc đến trầm cảm, không thể không bàn đến “Stigma” – được hiểu như sự kỳ thị những người mang bệnh lý, ví dụ như bệnh lý tinh thân hay thể chất. Mặc dù chúng ta, một cộng đồng có những nhận thức nhất định về bệnh trầm cảm, nhưng điều đó không có nghĩa sự kì thị người mắc bệnh được hoàn toàn xóa sổ khỏi thế giới này.
Sự kỳ thị thường khiến những người trầm cảm cảm thấy tội lỗi, cảm giác vô ơn, hoặc thậm chí hổ thẹn. Điều này có thể làm gia tăng việc độc thoại tiêu cực mà cơn trầm cảm mang đến, và khiến người bị trầm cảm cảm thấy như họ buộc phải trải qua trong sự im lặng. Sự kỳ thị người bệnh có thể gây ra sự tổn thương sâu sắc. Hãy nhớ rằng, cho dù ai có nói gì với bạn đi chăng nữa thì những cảm xúc của bạn là thật, và nó có nghĩa.
Theo Psych2go (Ria Parikh, xuất bản ngày 16/6/2021)