Nếu bạn cảm thấy bản thân trưởng thành hơn rất nhiều so với các bạn đồng trang lứa, có lẽ bạn là người có một tâm hồn già cỗi – một tâm hồn như thể đã “chu du” rất nhiều nơi, chứng kiến rất nhiều chuyện trên đời, như chưa hề quên đi những chuyện từ kiếp trước.
Những người có tâm hồn già cỗi chiếm 10% dân số thế giới. Dù cho số lượng đó không nhiều, nhưng mỗi người đều mang trên mình một sứ mệnh tuyệt vời. Cách họ nhìn thế giới cũng khác với số đông còn lại: không quan tâm một cách thái quá với bất cứ điều gì diễn ra trong xã hội ngày nay.
Một tâm hồn trở trên già cỗi chỉ đơn giản là vì nó trưởng thành hơn, vì thế muốn kết nối được với những tâm hồn khác thường được xem là một điều không hề dễ dàng. Họ không thích chủ nghĩa thực dụng, hám danh hám lợi và cả lối suy nghĩ tự cao tự đại. Họ  muốn tận hưởng một cuộc sống bình yên với những kho báu vô giá và cả sự cô đơn trong hạnh phúc.
Những tâm hồn già cỗi là những người có tiềm năng giúp đỡ thế giới và họ có những suy nghĩ mới mẻ, vượt qua những định kiến cũ kỹ lỗi thời không còn đem lại lợi ích cho mọi người. Những người này dường như đã trải qua rất nhiều chuyện, vì thế họ sẵn sàng truyền lại những lời khuyên và tri thức đáng giá cho mọi người. Họ tĩnh lặng, thích đứng sau “sân khấu” quan sát mọi thứ diễn ra trong cuộc sống và học hỏi từ người khác hơn là chỉ sống một cách vô thức vô định.
Nếu có ai nói với bạn rằng bạn có một sự khôn ngoan tuyệt vời và sở hữu một tâm hồn mạnh mẽ, có lẽ tâm hồn của bạn không còn trẻ trung nữa đâu.
1.  Cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập với mọi người xung quanh
Những người có tâm hồn già cỗi thường có nhiều sở thích khác biệt với hầu hết mọi người, do đó họ thường gặp khó khăn để kết bạn với những người đồng trang lứa. Có nghĩa rằng những tâm hồn già cỗi thường cô độc nhưng họ chẳng để tâm nhiều về điều đó. Với một tâm hồn già cỗi, bạn thường thích ở nhà hơn là ra ngoài hẹn hò tiệc tùng với đám bạn.
Thích ở nhà bởi chỉ đơn giản là bạn không thấy được ý nghĩa của các hoạt động trên, bạn thích tận hưởng không gian tĩnh lặng và cảm thấy thư giãn với thế giới riêng của mình. Những tâm hồn già cỗi thường là những người hướng nội, không thích đám đông và ồn ào náo nhiệt ngoài kia. Họ thích dành thời gian để vận dụng đầu óc, áp dụng cái bài học và tận hưởng những điều nhỏ bé giản đơn trong cuộc sống.
2. Khao khát kiến thức và trí tuệ
Những tâm hồn già cỗi luôn bị thu hút bởi những ý tưởng và sáng kiến mới lạ. Họ không thấy được giá trị của một cuộc sống hời hợt ngập tràn trong những vật dụng, tài sản thừa thãi, họ không ham muốn muốn tình cảm nhất thời để rồi nhận lại chỉ là một mối quan hệ nhạt nhoà giữa đôi bên. Họ bị kích thích bằng những kiến thức trí tuệ và cao thâm hơn là những vật chất hữu hình hoặc việc gặp gỡ với ai đó.
3. Cảm thấy lạc lõng giữa đám bạn đồng trang lứa
Nếu bạn có thể hòa nhập được vào thế giới người lớn ngay khi bạn còn là một đứa trẻ, có thể tâm hồn của bạn đã già. Một tâm hồn già cỗi không hứng thú trong việc hòa nhập cùng với bạn bè cùng tuổi và vì thế, họ luôn bị thu hút bởi những người lớn tuổi với những kiến thức về cuộc sống, tình yêu và vũ trụ bao la vô tận. Đó là lý do khiến họ dễ trở nên lạc lõng và bơ vơ, khó có thể kết bạn.
Nếu bạn thuộc nhóm người có tâm hồn già cỗi, chắc chắn sẽ có một vài hiểu lầm bạn từ những người xung quanh. Ví dụ, nhiều người nhận xét bạn là một người nhút nhát và ngại ngùng như một đứa trẻ mẫu giáo, nhưng thật ra bạn chỉ là đang không hứng thú với việc kết giao với những người không liên quan. Trong lớp, có lẽ bạn muốn được trò chuyện với giáo viên hoặc người cố vấn hơn là với các bạn cùng lớp, bởi vì bạn có nhiều điểm chung với những người trưởng thành hơn. Bạn trưởng thành, chín chắn do đó ắt hẳn bạn sẽ có nhiều người bạn lớn tuổi hơn trong cuộc sống.
4. Thích dành thời gian ở một mình
Tâm hồn già cỗi thường học được nhiều bài học trong cuộc sống, vì thế họ cần dành nhiều thời gian để suy nghĩ và chiêm nghiệm những điều bổ ích đó. Nếu tâm hồn bạn không còn trẻ trung, bạn có thể hiểu sâu sắc hơn về bản thân và những người khác nhờ vào quãng thời gian bạn dành cho việc tự nâng cao nhận thức và cố gắng phát triển bản thân. Hơn nữa, trông như thể bạn là một người thích quan sát mọi thứ và mọi người xung quanh mình, bởi vì khi có thì giờ ở một mình bạn hoàn toàn cho phép bản thân đắm mình vào vẻ đẹp của thế giới và nhận ra sự may mắn tốt đẹp mà mỗi người chúng ta đều có nhận được.
5. Hiểu rõ điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống
Giống như một bánh răng trong một cỗ máy to lớn, những người sở hữu tâm hồn già cỗi luôn hiểu rằng họ chỉ là một hạt cát nhỏ trong đại dương nhưng lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trên Trái Đất. Với mỗi vấn đề xảy đến, họ nhìn xa trông rộng và hiểu rõ rằng họ xuất hiện trên Trái Đất này với một lý do vô cùng quan trọng.
Tuy nhiên, so với vũ trụ bao la, họ biết họ rất bé nhỏ và điều đó khiến họ trở nên khiêm tốn hơn. Vì vậy, nếu bạn là một tâm hồn già cỗi, bạn hiểu được rằng bạn có đủ mọi thứ cần thiết cho một thế giới hạnh phúc mà không cần đấu tranh vì những gánh nặng, chỉ đem lại muộn phiền cho bạn. Bạn chấp nhận cả niềm vui và nỗi buồn vì biết rằng mọi việc đều có hai khía cạnh và chúng rất cần thiết cho quá trình học hỏi và trưởng thành.
6. Thích hòa mình vào thiên nhiên hơn là bắt nhịp với thế giới hiện đại
Những tâm hồn già cỗi thường tập trung nhiều vào những niềm vui trong thế giới tự nhiên hơn là từng khoảnh khắc vui cười ngắn ngủi nhận được từ những vật thể “nhân tạo”. Tâm hồn già cỗi thường xuyên cảm thấy lạc lõng giữa xã hội hiện đại, vì vậy họ thường có xu hướng tìm về những bình yên trong tự nhiên. Nếu cảm thấy mình không còn trẻ trung, đôi khi bạn sẽ suy nghĩ về lối sống của ông bà ta thời xưa, một cuộc sống êm đềm, trồng rau nuôi cá ở vùng quê yên bình...