Nghiên cứu tại trường MIT đã cho thấy con người sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn lên đến 100% khi dùng thẻ tín dụng. Tại Mỹ, 55% người sở hữu thẻ tín dụng đang mang trên mình một khoản nợ.
Vậy thẻ tín dụng đã làm cách gì để khiến chúng ta chi tiêu nhiều hơn? Cùng khám phá nhé!
1️. Các chương trình phần thưởng từ thẻ tín dụng không phải là một món hời. 
Khi sử dụng thẻ tín dụng, đặc biệt là khi lần đầu mở thẻ, bạn sẽ thường thấy phía ngân hàng sẽ cung cấp một loạt lợi ích như ưu đãi vé máy bay, hoàn tiền và discount khi mua sắm. Như thẻ tín dụng Step Up VP Bank có những ưu đãi như hoàn tiền 5% khi mua sắm Online, hoàn tiền 2% khi thanh toán ăn uống và xem phim. Thực chất những ưu đãi này đều kích thích bạn mua sắm và chi tiêu nhiều hơn đến một bên thứ ba khác như rạp chiếu phim, shop thời trang.
2️. Điểm thưởng là con dao hai lưỡi. 
Tất nhiên việc nhận điểm thưởng từ thẻ tín dụng rất hấp dẫn nhưng nếu bạn không trả đủ số dư, bạn sẽ phải chịu khoản phí lãi suất. Lãi suất thẻ tín dụng còn được là APR. APR sẽ xác định số tiền bạn bị tính phí nếu bạn không thanh toán đầy đủ trước ngày đến hạn. Nếu bạn không thường xuyên để ý, những khoản phí này có thể cộng dồn lại và khi bạn phát hiện ra, con số có thể đã lên đến mức khổng lồ.
NatWest Is Testing Biometric Credit Cards | PYMNTS.com

3️. Chi phí ẩn từ thẻ tín dụng - thứ bạn sẽ không bao giờ biết. 
Nếu bạn không chủ động tìm đọc có lẽ bạn sẽ không giờ biết về những khoản phí này. Có thể kể đến phí giao dịch nước ngoài. Nếu bạn đang đặt phòng khách sạn ở Bali, phí miễn phí giao dịch nước ngoài thường dao động khoảng 3%, vì vậy bạn đang phải trả thêm gần 100.000đ cho một phòng có giá 3.500.000/đêm. Đơn giản hãy nghĩ rằng bạn hoàn tiền mua cho mình một ly cà phê đá ngon lành với số tiền chênh lệch đó.
4️. Đơn giản vì thẻ tín dụng tiện lợi hơn. 
Giả sử bạn chỉ cầm 1 triệu đồng để đi chơi với người yêu hoặc bạn bè, bạn phải chi tiêu và tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo đủ tiền trả cho bữa ăn. Tuy nhiên, với thẻ tín dụng, bạn không có định mức quan trọng để chi tiêu, vì vậy bạn sẽ dễ dàng vượt quá ngân sách của mình. Và không ngạc nhiên khi bạn sẽ hợp lý hóa điều đó bằng cách nói rằng: “Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời và chúng tôi hiếm khi ra ngoài và làm những việc như vậy.”
These Secured Credit Cards Can Help Save Your Credit Score | GoBear  Philippines

5️.Hiện tượng “Coupling” khiến bạn bớt “đau” khi thanh toán. 
Khi bạn mua một món đồ rồi trả bằng tiền mặt, bạn sẽ biết ngay lập tức giá của mặt hàng đó và điều đó đôi khi khiến bạn cảm thấy vô cùng xót tiền. Tuy nhiên theo Psychology Today, với thẻ tín dụng, bởi vì bạn không trả tiền cho thứ gì đó ngay khi mua, nên bạn sẽ bớt đau đớn về mặt tâm lý khi tiêu số tiền trong tương lai hơn là số tiền hiện tại. Số tiền trừ đi ở thời điểm bạn mua hàng dù sao xét ra cũng phải tiền của bạn thế nên bạn hoàn toàn không có cảm giác như mất đi một thứ gì đó.
6. Mua hàng bằng thẻ tín dụng sẽ tách biệt khỏi cảm xúc. 
Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng kết luận rằng những người thanh toán bằng tiền mặt thực sự có mối quan hệ gắn bó với sản phẩm họ mua. Bởi vì tiền mặt được coi là tiền “thực”, người tiêu dùng thực sự hình thành tình cảm ngày với các sản phẩm mà họ bỏ ra từ những đồng tiền họ mất công sức, thời gian kiếm được.
Nguồn tham khảo
-----------
Cảm ơn Sếp đã comment và đưa ra nhận xét mang tính gợi mở để em có cơ hội research và học hỏi nhiều hơn ạ!