Khi chatbot đang dần trở thành xu hướng chiếm lĩnh các mạng xã hội lớn thì một cậu hỏi khá lớn đặt ra cho các nhà sản xuất chatbot đó là “Làm thế nào để chatbots không bị biến thành những “hình nhân” mà không hiểu ý khách hàng, trả lời sai ý họ và tạo cảm giác khó chịu khi sử dụng?”. Và sau đây là 6 cách để ngăn chặn chatbot của bạn không còn là một “con người ảo” như thế.
  1. “Phương pháp của người Do Thái”
Đây là một phương pháp cực kỳ hiệu quả. Bạn cứ tưởng tượng rằng khi bạn đang nói chuyện với ai đó, bạn đặt một câu hỏi cho người đối diện và người ấy cũng đặt một câu hỏi ngược lại cho bạn, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Ắt hẳn ai cũng nghĩ đó là một điều thích thù vì chúng ta được quan tâm phải không nào. Vậy thì hãy thử áp dụng điều này cho chatbot của bạn khi để nó biến thành một người có thể chia sẻ thú vị với người sử dụng nó.

Một cách đặt ngược câu hỏi lại khá hay (Ảnh: theo chatbotmagazine)
2. Điều chỉnh tích cực
Hẳn là rất khó chịu nếu như chatbot không hiểu nội dung bạn đang nói và cứ lặp đi lặp lại những câu nói đại loại như “Chúng tôi sẽ trả lời cho bạn sau…” một cách cứng nhắc như vậy. Điều này dễ dàng khiến khách hàng của bạn từ bỏ chatbot cũng như có không hứng thú với công ty bạn. Vậy thay vì những câu nói cứng nhắc, tại sao bạn không thử thêm cho chatbots của bạn trả lời những câu hỏi một cách dễ thương và vui vẻ hơn, điển hình như “Sumi chưa học điều này, để Sumi học thêm rồi nói lại bạn nhé !!”.Khách hàng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi nhận những phản hồi như thế từ chatbot.

Chatbot Sumi là một trong những chatbot điển hình về việc trả lời người sử dụng một cách tích cực và hài hước (Ảnh: theo fanpage Sumi)
3. Sự ngẫu nhiên
Thiết lập một bộ câu trả lời mặc định được chọn ngẫu nhiên luôn là một phương án an toàn. Chatbots của bạn sẽ có thể linh hoạt trả lời những câu hỏi của người hỏi một cách khôn khéo và kịp thời làm hài lòng khách hàng của bạn


Một câu trả lời đươc cài đặt mặc định (Ảnh: Theo Chatbotmagazine)
4. Thêm mục tìm kiếm
Chatbot thiết kế để giải đáp những thắc mắc thường gặp hoặc dễ dàng tìm kiếm những sản phẩm, dịch vụ, thậm chí tích hợp cả những cơ sở dữ liệu có sẵn của công ty. Vì vậy nếu bạn đang mở một công ty kính mắt thì tại sao không thử thêm một thanh tìm kiếm, để từ đó, khách hàng có thể tìm tất cả nhãn hiệu mắt kính nào mà họ thích, sau đó nếu khách hàng lựa chọn được loại mắt kính phù hợp thì sẽ có những câu trả lời được mặc định sẵn ngay lập tức phục vụ cho khách hàng. Điều nãy sẽ giúp tiện lợi cho khách hàng cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp cho cửa hàng của bạn.

Từ những “từ khóa” của khách hàng, chatbot có thể tìm kiếm được ngay những điều khách hàng mong muốn và từ đó đưa ra những lựa chọn mà khách hàng quan tâm (Ảnh: theo chatbotmagazine)

Cách tìm kiếm thương hiệu mắt kính (Ảnh: theo chatbotmagazine)
5. Chuyển hướng đến các tính năng hàng đầu hoặc menu
Nếu chatbots không thể hiểu nội dung đầu vào của bạn thì hãy nhanh chóng chuyển hướng đến các tính năng được nhiều khách hàng sử dụng nhất. Đây là một phương án hữu hiệu để có thể dẫn dắt và bắt đầu lại một cuộc trò chuyện mới.

Một ví dụ điển hình cho sự chuyển hướng (Ảnh: theo chatbotmagazine)
6. “Thêm dấu vết con người”
Suy cho cùng thì đằng sau bóng dáng của một chatbot luôn là một đội ngũ thương hiệu hay sản xuất ra nó, vì vậy đừng ngần ngại đưa liên lạc của bạn vào trong chatbot bằng những nút Livechat hoặc số điện thoại trung tâm hỗ trợ để khách hàng có thể trực tiếp giải quyết vấn đề với bạn một cách nhanh nhất. Trong trường hợp này, bạn sẽ không mất đi những khách hàng quan trọng và có thể tiếp tục “vòng đời” cho chatbot của bạn

Thêm những thanh thông tin về cửa hàng để khách hàng có thể liên hệ trực tiếp (Ảnh: Theo chatbotmagazine)
Tóm lại, khi bạn muốn phát triển một chatbot thì sự cố gắng bứt phá những kỹ thuật và đo lường các sản phẩm thử nghiệm vẫn là một trong những chiến lược quan trọng nhất trong phát triển sản phẩm. Và tâm thế luôn hiểu và đặt khách hàng lên trên hết sẽ giúp bạn nhận ra những vấn đề hiện có trong chatbot của bạn từ đó sẽ tìm ra giải pháp nhanh nhất và dần dần hòan thiện chatbot cho mình
Trâm Anh (Nguồn: Theo chatbotmagazine)