1, Chơi những trò chơi giúp rèn luyện não bộ
Những trò chơi câu đố như Soudoku hay ô chữ có thể cải thiện trí nhớ và trì hoãn suy giảm não. Khi chơi những trò chơi đó, chúng sẽ kích hoạt các khớp thần kinh trong toàn bộ hệ thống não bộ, bao gồm cả khu vực bộ nhớ. Một vài nghiên cứu cho thấy, khi làm câu đố ô chữ sẽ giúp bạn nhớ tốt hơn cả việc ghi nhớ thủ đô của bất kì một nước nào.

2, Ăn những loại thực phẩm tốt cho não
Theo các bác sĩ, những thực phẩm tốt cho bộ nhớ giàu chất chống oxi hóa, các loại trái cây và rau củ nhiều màu sắc giúp bảo vệ não khỏi các gốc tự do có hại. Chúng còn làm giảm đi lượng đường trong cơ thể cũng như carbohydrates. Ví dụ chế độ ăn uống ở các nước Địa Trung Hải nặng về thực phẩm như là các loại đậu, hạt và cá. Chế độ ăn này rất tốt cho sức khỏe của chúng ta với lượng thịt thấp. Acid béo omega-6 của thịt có thể gây viêm não, một nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer.

Ăn những thực phẩm từ nông nghiệp như quả việt quất, rau bina, bơ, củ cải đường, rau mầm và ăn đủ cá để giúp cho sức khỏe não bộ. Bạn cũng có thể nạp 2,5 microgram vitamin B2 để tăng cường chức năng nhận thức nhé.
3, Ngủ nhiều hơn
Các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng, chỉ nửa đêm mất ngủ cũng có thể làm hao mòn trí nhớ của bạn. Một tạp chí sức khỏe gần đây cũng cho thấy rằng muốn làm chậm quá trình lão hóa chúng ta phải cải thiện thời gian và chất lượng của giấc ngủ. Dành 8 tiếng cho giấc ngủ sâu hơn sẽ giúp não của bạn thay đổi từ kí ức tạm thời chuyển sang thời gian lưu trữ lâu dài đấy.

4, Bắt đầu 1 kĩ năng mới
Một nghiên cứu của Thụy Điển gần đây cho thấy nếu thanh thiếu niên học một chương trình ngôn ngữ mới sẽ có cơ hội tăng cường bộ nhớ. Bất kể hoạt động nào được thực hành siêng năng, như trượt tuyết hoặc đan lát cũng có tác dụng tăng cường trí nhớ, cải thiện não bộ tương tự.

5, Tăng cường tập thể dục
Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chỉ cần luyện tập thể dục với mức độ vừa phải cũng có thể mang lại lợi ích tinh thần lớn. Tập thể dục là sự trợ giúp tốt nhất, nó có thể làm tăng kích thước bộ não, từ đó làm tăng dung tích bộ nhớ. Chúng mình nên dành thời gian đi bộ nhanh ít nhất 20 phút mỗi ngày nhé.

6, Tập trung làm 1 việc
Lý do chính để hầu hết bạn không nhớ được chiếc chìa khóa của mình ở đâu là bởi vì bạn không chú ý khi đặt nó xuống. Khi đặt chúng xuống, hãy dừng lại và nói lớn: “Tôi đặt chìa khóa của tôi ở...”. Nghiên cứu cho thấy phải mất 8 giây để thực hiện đầy đủ một đoạn thông tin vào bộ nhớ, do đó, cần phải tập trung vào những nhiệm vụ chính, quan trọng. Cách đơn giản này sẽ giúp bạn nhớ được ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất đấy!