Có bao giờ các bạn tự hỏi "Tại sao vạch kẻ đường lúc thì màu trắng, lúc thì màu vàng chưa? Hay tại sao có vạch nét đứt, có vạch nét liền?
Có bao nhiêu bạn ở đây có thể phân biệt được vạch kẻ đường nhỉ? Nếu rồi thì chúc mừng bạn, mấy chú áo vàng sẽ không hỏi thăm các bạn đâu :v Nếu chưa thì cùng Hi điểm qua một vài vạch kẻ đường cơ bản để tránh mấy chú hỏi thăm nhé.

1. Vạch màu trắng, nét đứt

Đây là loại vạch phân chia các làn xe cùng chiều, có dạng vạch đơn, cùng chiều, đứt nét. Khi thấy vạch này, các xe được phép chuyển làn.
Lưu ý: Tốc độ xe lưu thông càng cao thì khoảng cách giữa các nét đứt càng dài.
Vạch trắng, nét đứt
Vạch trắng, nét đứt

2. Vạch màu trắng, nét liền

Vạch này dùng để phân chia các làn cùng chiều, tuy nhiên các phương tiện không được phép chuyển làn hoặc sử dụng làn xe khác. Không được lấn sang làn bên cạnh hoặc đè vạch.
Vạch trắng, nét liền
Vạch trắng, nét liền

3. Vạch màu vàng, nét đứt

Vạch màu vàng nét đứt là loại vạch đơn, đứt nét, màu vàng, dùng để phân chia làn ngược chiều, ở đoạn đường có 2 làn trở lên và không có dải phân cách. Theo đó, phương tiện được phép cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.
Vạch vàng, nét liền
Vạch vàng, nét liền

4. Vạch màu vàng, nét liền

Vạch màu vàng nét liền dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho đường có 2 hoặc 3 làn xe và không có giải phân cách ở giữa. Khác với vạch kẻ vàng nét đứt, khi tham gia giao thông ở vạch kẻ đường có vạch vàng nét liền, phương tiện không được phép lấn làn, không được đè lên vạch. Vạch này thường được dùng trong đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn vượt xe và có nguy cơ tai nạn đối đầu.
Màu vàng, nét liền
Màu vàng, nét liền

5. 2 vạch màu trắng song song

Vạch này chia làn đường theo 2 chiều trên đường phố. Vạch song song có ý nghĩa cả 2 xe ở 2 chiều đều không được mắc lỗi đè vạch, vượt, lấn làn.
2 vạch trắng song song
2 vạch trắng song song

6. 2 vạch màu vàng song song

Vạch này chia làn đường theo 2 chiều trên đường quốc lộ, những đoạn được chạy với tốc độ tối đa lớn hơn 60km/h. Vạch song song có ý nghĩa cả 2 xe ở 2 chiều đều không được mắc lỗi đè vạch, vượt, lấn làn.
Để ý mỗi lần đi qua cầu hoặc đường quốc lộ, các bạn sẽ thấy vạch này.
Vạch vàng song song
Vạch vàng song song
Trên đây là 6 vạch kẻ cơ bản người tham gia giao thông cần nắm được. Theo kinh nghiệm của Hi, Hi có câu "thần chú" giúp các bạn nhớ nhanh các tên vạch và tác dụng của chúng, đó là " Trắng cùng chiều, vàng ngược chiều" (trừ 2 vạch trắng song song) và " Đứt được lấn, liền thì không". Kể từ mai khi ra đường, các bạn xem mình đã phân biệt được vạch kẻ chưa và có đi đúng làn của mình chưa nhé!
Các bạn thấy hữu ích thì cho Hi 1 upvote để Hi có động lực ra thêm các kĩ năng mới nhaa.
--Hi--