Halo các mi, lại là Tư lạnh lùng đây.
Khi bắt đầu bất cứ việc gì mới như tập gym, học kĩ năng, làm chuyện ấy lần đầu, blo bla thì việc không biết bắt đầu từ đâu là chuyên rất bình thường, mình cũng đã từng như vậy.
Và tất niên đã có rất nhiều rất nhiều bài viết đã viết về vấn đề này rồi, nhưng mình xem qua thì nó không thực tế lắm, và khá chung chung.
Thêm vào đó, phần lớn toàn các bài của các nhà bán thực phẩm bổ sung, chủ phòng tập, đồ tập nên nó sẽ không được khách quan  và mang sự dễ thương như những bài viết của Tư cho lắm.
Nên Tư mới quyết định làm một blog này.
À mà bài này chỉ dành cho mấy đứa máu chó đọc xong xài luôn, chứ đọc cho biết, đọc cho vui thì đừng đọc, tốn thời gian của các bạn, đôi khi đi xem anh khá bảnh thì lại hay hơn.
oki, bắt đầu nha.
 
1. Đi tập đều đặn.
Cái quan trọng nhất của bạn ngoài việc xây dựng chiến lược tăng cơ hay giảm mỡ của mình, thì có một thứ quan trọng hơn đó nữa là duy trì thói quen tập luyện.
Không biết bạn có thể tập được cc gì, miễn sao tới phòng mua vài ba đường cũng được, miễn là tạo thói quen, và những anh, chị cùng phòng sẽ truyền động lực tập luyện cho bạn nhiều hơn.
Lời khuyên rất chân thành của mình là đừng mất công nghĩ, tính toán làm gì, nó không tác dụng cho một người mới bắt đầu đâu, vì bạn thử nghĩ xem nếu thứ bạn tính, bạn nghĩ mà nó đúng, mà ai cũng tính được, thì thế đéo nào chả thấy ai đẹp cả?
Hãy dành thời gian cho tập luyện, ăn uống, ăn sai cũng được, tập hơi sai cũng được, miễn là bạn có làm, là bạn đã bắt đầu dễ thương ùi.
Tóm lại: khi ngày nào bạn không đi tập hay hoạt động thể thao mà bạn cảm thấy ngứa ngáy trong người thì bạn đã thành công được một nửa rồi đó.

2. Chọn lịch tập phù hợp.
Như mình luôn nói để set up một chương trình chuẩn và phù hợp với bản thân thì bạn cần phải có một người coach hướng dẫn cho bạn, làm phát ăn luôn, đỡ tốn time, vì thực chất mỗi người đều có một nguồn lực nhất định từ thời gian, tiền bạc, chất xám, nên việc tối ưu là bắt buộc.
Còn hiện tại bạn nào chưa đủ điều kiện để đăng kí coach thì Tư khuyên là hãy chọn chương trình phổ thông khá là oki đó là:
Nam: PUSH – PULL – LEG nha.
Nữ tham khảo: Upper Body – Lower Body.
Vì nó là dung hòa của volume – frequency – intensity: thứ mà bạn khi đi sâu hơn các bạn sẽ hiểu rõ hơn, nhưng cơ bản là hai lịch tập trên đã đảm bảo tương đối 3 yếu tố trên ùi.

3. Chú trọng tới kỹ thuật.
Đây là lỗi mà Tư mắc phải nhiều nhất trong suốt những năm tháng long đong tập luyện, hậu quả là giãn dây chằng cổ tay, đau lưng, viêm cơ chỏm vai..v…v… nói chung món gì khó thì tư đều chơi qua hết rồi đó :))
Đặc biệt là kỹ thuật gồng core, nó là tiền đề để bạn tập cho tất cả các bài, nhưng mình thầy hầu hết các  bạn đều không biết core lại cái mẹo gì, tập core làm c** gì.
Đây cũng là nguyên nhân mà bạn không tăng tạ được, em tập squat, deadlift đau lưng bla blo đây :))
Mọi thứ nó xuất phát từ core đó các bạn iu.
Cứ chậm – chắc – đừng care người khác nói gì, hãy bám sát những gì Tư nói, kết quả sẽ là lời chứng minh đanh thép nhất.
Tips: Kỹ thuật – gồng core là cốt lõi, là tất cả.

4. Dinh dưỡng
Nếu bạn không muốn tính toán phức tạp macro, tdee, calo in,out, thì hãy bám sát những gì mình nói dưới dây.
Trong mỗi bữa ăn luôn có đủ 3 nhóm chất : đạm – tinh bột – chất béo – đi kèm rau xanh.
Đạm thì ưu tiên: ức gà, fille basa, bò, cá, tôm, thịt nạc heo.Tinh bột ưu tiên: khoai lang, yến mạch, gạo lức, còn riêng cơm trắng thì nạp sau tập, còn em nào đang ăn cơm mẹ nấu thì tùy nhân phẩm rồi :))Chất béo: nghèo thì ăn bơ tươi, bơ đậu phộng như mình, giàu thì chơi hạt điều, hạnh nhân nha.
Sau đó cứ tăng dần, hoặc giảm dần tùy theo mục tiêu tập luyện là tăng cơ hay giảm mỡ(thông thường là 2 tuần).
Notes: câu chuyện Protein đóng vai quan trọng như thế nào thì các bạn cũng đã nghe quá nhiều rồi.
Nhưng Tư thấy mọi người rất ít chú trọng tới việc ăn chất béo(mình nói ở đây là chất béo tốt như mình liệt kê ở trên, chứ fast food thì vứt), vì nó là thằng điều hòa chính, tiền tố để tạo các loại hormone như testosterone, estrogen.v…v…nên bạn ăn thiếu thì thằng Tes nó sẽ không được tối ưu, mà tes lại là thằng đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển cơ bắp, tới đây thì bạn hiểu rồi đó.

5. Ngủ đủ từ 6-8 tiếng.
Có lẽ những lời khuyên như là hãy ngủ sớm đi, bớt xem điện thoại sẽ là những lời khuyên vô nghĩa, cái mẫu chốt là bạn phải có một lí do đủ mạnh.
Ngủ sớm từ 10-11 giờ đêm, sớm nước thì càng tốt, nó cũng sẽ giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật rất nhiều đó nha.
Notes: bản thân các bạn vốn dĩ đều có những dòng máu samurai trong người mình cả, chỉ đơn giản là bạn có muốn khơi dậy nó hay không mà thui.

6. Giãn cơ sau tập.
Ở đây mình cũng xin trả lời một số bạn, tại sao khi tập gym một thời gian con người bạn sẽ cảm thấy như có vẻ mình hơi chậm chạp đi, bàn chân bẹt, cụm gối, thì đây chính là câu trả lời nha(tất nhiên có một số yếu tố khác như tỉ lệ sợi cơ, sức mạnh tâm hồn..v….v…. nó khá phức tạp nên mình sẽ không nói ở đây hi).
Notes: Sau tập, bài mình giãn 30 giây,  rồi về chiến cơm mẹ nấu là tuyệt vời ông cố nội luôn nha.
 

7. TỔNG KẾT.
Vậy là anh chị em vừa mới đi xong 6 tips cho người mới bắt đầu, việc còn lại thì Tư nhường lại cho các mi, ra ngày phòng gym, chỗ tập của bạn, và chiến ngay và luôn.
Rồi tận hưởng sự thay đổi của bạn thân theo từng tuần nhé.
Say bye.