5KM BƠI BIỂN ĐẦU ĐỜI VÀ NHỮNG BÀI HỌC
Lần bơi này mặc dù không thể hoàn thành nhưng đã để lại cho mình rất nhiều trải nghiệm và bài học cho những lần chơi kế tiếp.
Năm 2023, thành công lớn nhất của mình chắc là finish IRONMAN 70.3 và duy trì UniGap qua những giai đoạn khó khăn nhất. Mặc dù hoàn thành IRONMAN nhưng mỗi lần bơi biển với mình vẫn rất sợ hãi. Chưa lần nào mà mình không bám dây phao cả. Lần gần nhất, mình cứ bơi được 300m lại bám dây phao 1 lần. Năm nay, mình quyết định tạm thời không thi IRONMAN nữa, thay vào đó, mình sẽ tập trung vào bơi để đẩy bơi lên 1 level mới. Mình quyết định đăng kí giải Lý Sơn 5km để thử nghiệm bơi đường dài ngoài biển.
Ngày đầu đến Lý Sơn, cảm giác của mình là đảo rất đẹp, mọi người mến khách, nước biển trong xanh. Mặc dù đường đi ra đảo hơi bị xa, từ sân bay đi chuyển 40km để tới cảng cá, từ cảng cá, bắt cano gần 1 tiếng mới tới đảo. Bù lại, khi tới cảng được chị motel ra tận nơi đón, sắp xếp sẵn xe máy để đèo về tận motel. +1 cho tinh thần hiếu khách của người miền Trung. Cảm nhận đầu tiên của mình ở cảng là nước rất trong, ở trên nhìn xuống thấy rất nhiều cá bơi tung tăng. Thực tình đây là vùng biển đẹp nhất mình từng được trải nghiệm. Cảm giác rất tuyệt vời.
Về motel ngủ nghỉ, sáng hôm sau mình vs Trí đi bơi thử. Ở các vùng biển khác bơi ra ngoài khoảng 20m là đã thấy đục ngàu rồi, không còn thấy đáy nữa nhưng ở Lý Sơn bơi cả trăm mét vẫn thấy đáy, vừa bơi vừa ngắm san hô phía dưới. Nhược điểm của khu cổng Tò Vò là vùng biển này có rất nhiều đá và san hô, mình đi chân trần cũng bị rách một đoạn khoảng 1cm ở chân. Năm sau rút kinh nghiệm phải mang theo đôi dép. Đường bơi 5km là đường từ đảo Lớn qua đảo Bé. Từ đảo Lớn qua đảo Bé cũng không quá xa, anh em nhìn thấy có vẻ cũng dễ xơi 😃 Đó là cảm nhận chung của anh em trước khi bơi. Trước giải mình bơi bể cũng bơi đc trên 5km nên nghĩ lần này chắc ngon vì các giải trước cứ train đc tầm 80% là okie.
Trước ngày race, mình cũng được cảnh báo trước đảo Lý Sơn là 2 hòn núi lửa, dòng chảy tương đối phức tạp, đặc biệt khi thủy triều xuống sẽ tạo ra 1 dòng chảy xiết kéo ra biển. Hôm bơi thử mình cũng cảm nhận thấy điều này, dòng chảy không quá xiết nhưng khá phức tạp để xác định, thay đổi ở từng đoạn. Vào ngày race chính, mình bị đau bụng trước khi race và xuất phát muộn hơn so với mọi người. Mọi người đều đã chạy trước 300-400m rồi mình thì mới xuất phát, tự nhủ mình phải làm quen với sự cô đơn trên biển, vẫn luôn tự dặn mình bơi biển quan trọng nhất là sự bình tĩnh và thả lỏng nhưng thực sự cái cảm giác bơi một mình nó vẫn rất là ghê!
Khi mình bơi được khoảng 700-800m thì bắt đầu gặp được thêm vài cái phao khác. Nhưng đây là lúc mà khó khăn bắt đầu, dòng chảy bắt đầu mạnh hơn và mình phải liên tục ngắm và điều chỉnh hướng bơi. Có 1 chú thuyền thúng bám theo mình cứ bảo mình bơi về hướng trái chứ không phải hướng phải. Dòng chảy thì chảy từ trái qua phải. Mình càng bơi thì càng bị đẩy ra biển, đỉnh điểm là có đoạn mình bơi khoảng 10 phút mà vẫn không thấy di chuyển được bao nhiêu, mình quyết định dừng lại, bám phao để quan sát, định hình lại. Khi dừng lại thì thôi rồi, dòng chảy ra biển rất mạnh, chỉ tầm khoảng 1 phút thôi mình đã bị trôi khoảng 50m theo chiều ngang. Lúc này mình thực sự bị hoảng vì mình biết không thể nào đối đầu với dòng chảy được, mà bỏ cuộc thì quá sớm, mình quyết định tiếp tục chiến, chắc chắn là mình không chết được vì có phao và đội cứu hộ rồi nên cứ chiến thôi. Cảm giác lúc này của mình đúng như con kiến bơi trong cái chảo. Càng bơi càng bị dạt ra biển, bơi được khoảng 20 phút mình thấy không ổn nên quyết định nên thuyền thúng.
Lên thuyền thúng cảm giác còn khó chịu hơn cả bơi, đầu óc quay cuồng và mình lần đầu tiên trải nghiệm say thuyền thúng là như thế nào. Ngồi không chịu nổi, mình phải nằm xuống luôn. Khi lên thuyền thúng, quan sát một anh khác cũng bị tách tốp, cũng bị dạt nhưng anh không từ bỏ, quan sát cách anh bơi mình cũng học được khá nhiều điều. Anh này nhìn có vẻ cũng có kinh nghiệm. Với những đoạn dòng chảy phức tạp, mình thấy anh chủ yếu bơi ếch. Mình thấy chiến lược này rất hợp lý, bơi ếch giúp định hướng tốt hơn, bình tĩnh hơn và tiết kiệm được năng lượng hơn là bơi sải. Khi gặp dòng chảy, mình phải sải phải ngắm liên tục cũng là 1 vấn đề.

- Thứ nhất, bơi biển một mình là một cực hình.
- Thứ hai, biển nhìn bề ngoài thì rất hiền lành và xinh đẹp nhưng bên dưới thì rất dữ dội và phức tạp. Mình cần luyện tập sự bình tĩnh và lắng nghe khi đối diện với biển cả.
- Thứ ba, dù 95% người tham gia không finish nhưng vẫn có 5% có thể finish. Họ là những người chơi ở đẳng cấp khác. Trong cuộc sống cũng vậy, dù mình đang làm gì thì vẫn có những người đang làm tốt hơn gấp 10 lần mình ở hiện tại nên là cứ phải nỗ lực và khiêm tốn tiến về phía trước.
- Thứ tư, giai đoạn nghỉ ngơi (taper) trước khi race là vô cùng quan trọng. Lần này mình giai đoạn taper của mình có vấn đề và hệ quả là ngày race của mình cũng rất có vấn đề.
- Cuối cùng, mình vẫn phải tập luyện nhiều hơn rất nhiều để chiến được anh 5km này. Trước khi bơi Lý Sơn thì nhẩm nhẩm thì xong về đăng ký 10km Cam Ranh, mà bơi Lý Sơn xong thì finish được 5km Cam Ranh là ngon rồi. Thôi giờ lại úp mặt vào train thôi anh em.

Thể thao
/the-thao