5 tựa sách mỏng hữu ích cho những ngày ở nhà giãn cách, bình tĩnh đọc sách
5 tựa sách mỏng hữu ích cho những ngày ở nhà giãn cách, bình tĩnh đọc sách
Sự trở lại của làn sóng Covid - 19 tại Việt Nam khiến nhiều thành phố lớn, khu vui chơi giải trí phải đóng cửa. Mọi kế hoạch công việc, học tập phải tạm hoãn và chuyển sang online. Việc tạo một không gian đầy ắp niềm vui từ sách là cách để bạn kết nối với chính mình. 
Sống chậm lại một chút, chúng ta có thể ngồi xuống và đọc yên ắng thân tâm bên những cuốn sách để bạn có một tinh thần nhẹ nhàng, thư thái hơn trong những ngày thực hiện giãn cách. Và giờ mời bạn thử yêu sách như lúc đầu và dung nạp kiến thức vào tâm trí nhé!
#1. Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống - Hiểu rõ về y học và sức khỏe lành mạnh
“Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống” (tác giả Cao Bảo Anh) đặc biệt phù hợp cho những ngày giãn cách. Quyển sách được viết bởi tác giả Cao Bảo Anh (nghiên cứu sinh tiến sĩ chuyên ngành Miễn dịch học, Đại học Harvard, Mỹ & thạc sĩ chuyên ngành Miễn dịch học Trường đại học Toronto, Canada).
“Hệ miễn dịch - Kiệt tác của sự sống” như “chiếc la bàn” để bạn định vị trên hành trình tìm hiểu về tế bào, hệ miễn dịch. Hay nói đúng hơn, hành trình mà bạn thấu hiểu những bí ẩn của cơ thể, từ đó, xây dựng một đời sống lành mạnh hơn. 
Với lối hành văn dí dỏm, hài hước, tác giả Cao Bảo Anh đã chọn nhân cách hóa tất cả các tế bào trong hệ miễn dịch, chuyển đổi các tương tác sinh hóa đầy tính chuyên môn thành những cuộc hội thoại… Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng liên hệ thế giới bên trong cơ thể đến thế giới bên ngoài cơ thể.
Cũng theo Cao Bảo Anh, tất cả các tế bào được vận hóa một cách nhịp nhàng như một thế giới có trật tự, có mục đích… Ngay cả lớp tế bào chết trên bề mặt da, mồ hôi, hay vi khuẩn nội địa đều là một phần của hệ thống phòng vệ phức tạp và được vận hành một cách trơn tru, nhịp nhàng… giúp bảo vệ cơ thể khỏe mạnh - một kiệt tác của sự sống. 
Và trong những ngày giãn cách, chúng ta lo lắng theo dõi tin tức về dịch bệnh, cập nhật số bệnh nhân mới, số người được chữa khỏi, người không may mắn tử vong ở khắp nơi trên thế giới… Ngay lúc này, thứ quan trọng nhất với mỗi chúng ta không gì khác - đó là sức khỏe.
Sức khỏe của mỗi người cũng giống như một cơ hội mới. Có sức khỏe, chúng ta có một cơ thể cường tráng. Có sức khỏe, chúng ta có nhiệt huyết và đam mê. Có sức khỏe, chúng ta có niềm vui và trải nghiệm. Có sức khỏe, chúng ta xây dựng đam mê cống hiến công việc. Có sức khỏe, chúng ta có hạnh phúc… 
Những quy tắc được đề cập trong cuốn sách này sẽ giúp bạn dung nạp thêm kiến thức về ăn uống, tập luyện, chút kiến thức về loại bỏ stress, đạt được sự thăng bằng trong cuộc sống tinh thần. Từ đó, bạn lắng nghe và thay đổi những thói quen không tốt từng chút mỗi ngày, để giữ thân thể lành mạnh, tâm trí cũng theo đấy mà vững mạnh, bình yên. 
#2. Giải thích Ngữ pháp tiếng Anh - Công cụ đắc lực giúp bạn “yêu lại tiếng Anh từ đầu”
Thành tích học tiếng Anh hiện tại của bạn không tốt, không phải do bạn sinh ra vốn không thông minh, không có tài năng trong lĩnh vực học thuật tiếng Anh, do bạn không kiên trì nỗ lực… Lý do đơn giản là bạn chưa tìm được phương pháp “học đúng”.
Thấu hiểu tâm lý đó, “Giải thích Ngữ pháp tiếng Anh” sẽ “đốn tim” để bạn “yêu lại tiếng Anh từ đầu”. “Giải thích Ngữ pháp Tiếng Anh” được biên soạn bởi tác giả Mai Lan Hương & Hà Thanh Uyên. Đây là quyển sách ngữ pháp “gối đầu giường” cho bất cứ ai muốn nắm chắc những kiến thức ngữ pháp. “Giải thích Ngữ pháp tiếng Anh” đã được tái bản nhiều lần và luôn giữ vị trí là một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong danh mục sách học ngoại ngữ, phát hành rộng rãi trên các nhà sách toàn quốc.
“Giải thích Ngữ pháp tiếng Anh” tập trung vào các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh, đi từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với mọi trình độ, cũng như nhu cầu của mọi độc giả. Nội dung cuốn sách được thiết kế với các chủ điểm ngữ pháp: Từ loại, các thì và sự phối hợp giữa các thì trong tiếng anh, mệnh đề, các loại câu, cách thành lập từ, cấu tạo của từ… 
Các đề mục, chủ điểm ngữ pháp được thiết kế rõ ràng theo từng mục, từng luận điểm lớn, giúp người học dễ dàng tập trung vào phần kiến thức mình chưa nắm rõ và cải thiện chúng. Mỗi điểm ngữ pháp kèm theo 2 - 3 ví dụ minh hoạ, giúp người học dễ hiểu và ghi nhớ hơn. 
Sách “Giải thích Ngữ pháp tiếng Anh” sẽ là một cẩm nang  thiết thực, đáp ứng yêu cầu học, ôn tập và nâng cao trình độ ngữ pháp cho người học và là quyển sách tham khảo bổ ích dành cho giáo viên.
“Giải thích Ngữ pháp tiếng Anh” là bảng chỉ dẫn chi tiết, giúp bạn bức tốc để học tiếng Anh hiệu quả. Quyển sách gây thương nhớ cho bao người học tiếng Anh này, đã được tái bản và tái xuất cùng bạn đọc với diện mạo 2021. 
#3. Tập trung thần tốc - Xây dựng thói quen tốt để bạn hành động mà không trì hoãn
“Tập trung thần tốc” của tác giả Damon Zahariades là cuốn sách đặc biệt hợp với hình thức làm việc của chúng ta những ngày dài làm việc ở nhà. Gọn ghẽ và tinh tế, cuốn sách này không dày, cũng không nhiều chữ, song có khả năng dịch chuyển đến bất ngờ. 
Đọc “Tập trung thần tốc”, bạn đọc hiểu rõ những các kiến thức mang tính học thuật: Tập trung chú ý có ý thức và vô thức, tập trung chú ý tổng quát và chi tiết… Và chỉ cần đọc những tiêu đề bài viết, người đọc đã có thể cảm nhận ngay được sự hấp dẫn về nội dung, đơn giản nhưng đầy thông tin: 10 trở ngại hàng đầu đối với việc duy trì sự tập trung, Bạn có thật sự có vấn đề về sự tập trung, Làm thế nào để tập trung khi bạn làm việc trong một quán cà phê…
Giản đơn mà hiệu quả, ví dụ thực tế phong phú, “Tập trung thần tốc” đưa ra chỉ dẫn chi tiết cách tạo ra môi trường thoải mái để cải thiện sự tập trung. Xuyên suốt, Damon Zahariades chia sẻ với bạn đọc những thói quen tuy nhỏ nhưng vô cùng hiệu quả. Chẳng hạn, hãy mang đến bàn làm việc một cái quạt đừng nhỏ đặt dưới sàn nhà hoặc để trên bàn để làm mát. Hay dù bạn đang dùng đèn trần hay đèn bàn thì ánh sáng đầy đủ vẫn là yếu tố thiết yếu để duy trì sự tập trung của bạn… 
“Tập trung thần tốc” của tác giả Damon Zahariades
“Tập trung thần tốc” của tác giả Damon Zahariades
Để có thể duy trì sự tập trung dài hạn, tác giả khuyến khích người đọc có thể áp dụng các cách nhỏ: Nghe nhạc không lời có thể át đi tiếng ồn xung quanh và dễ tập trung hơn vào công việc mình đang làm. Hay giới hạn tần suất kiểm tra các kênh giao tiếp, đó là việc bạn hạn chế xem các thông báo từ email, tin nhắn từ mạng xã hội, thậm chí ngồi lướt xem quá nhiều từ kênh Youtube… 
Giữa nhiều công việc đang chờ bạn giải quyết, bạn chọn một thứ ưu tiên để hoàn thành nó trước và tiếp tục xử lý các thứ còn lại.  Điều này sẽ cho bạn cơ hội để tập trung và tiếp tục chú tâm vào công việc đang làm.
Ở mỗi chương sách “Tập trung thần tốc”, tác giả đều chỉ ra những bài tập thực hành để bạn thực hiện quá trình tập trung của mình. Gấp lại quyển sách, điều bạn cần làm là bắt đầu thực hành theo những hướng dẫn trong cuốn sách, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình thay đổi từng ngày, từng giờ. Bạn sẽ có được một sự nghiệp thành đạt cùng một cuộc sống hạnh phúc với “Tập trung thần tốc”.
# 4. Bộ sách Little Stories - Một cuộc hành trình vui học tiếng Anh qua những câu chuyện ngắn
Nếu thấy bản thân đang rơi vào tình trạng bức bối, nằm lười ở nhà chán nản, cơ thể muốn “bốc hơi” thì việc học kỹ năng mới sẽ giúp bạn một mình giữa mùa giãn cách vẫn vui. Có hàng loạt lời khuyên giúp bạn tận hưởng thời gian trọn vẹn khi ở nhà. Đọc sách cũng nằm trong những tuyệt chiêu để bạn cảm thấy mỗi ngày trôi qua không phải cực hình cho bản thân.
Bộ sách “Little Stories” - Stacey Riches (giáo viên tiếng Anh) và Claire Luong (du học sinh tại Mỹ)
Bộ sách “Little Stories” - Stacey Riches (giáo viên tiếng Anh) và Claire Luong (du học sinh tại Mỹ)
“Little Stories” đã ở đây để bạn biến những ngày sống chậm thành kỳ nghỉ dưỡng đầy năng lượng cho thể chất lẫn tâm hồn. Bộ sách “Little Stories” được viết bởi Stacey Riches (giáo viên tiếng Anh) và Claire Luong (du học sinh tại Mỹ). Cả hai tác giả đã đưa ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả và mong muốn truyền tải đến nhiều bạn trẻ qua 10 tập sách tiếng Anh cơ bản.
Trong quá trình học tiếng Anh, việc học từ ngữ và ngữ pháp rất quan trọng. Tuy nhiên, đây cũng là thử thách lớn nhất với những bạn trẻ mất gốc tiếng Anh, bởi vốn từ vựng quá nhiều, cách đọc phát âm từ mới, nắm vững nhiều kiến thức ngữ pháp… Nhằm gỡ rối những khó khăn đó, Stacey Riches (giáo viên tiếng Anh đến từ Canada) và Claire Luong (nữ du học sinh tại Mỹ) đã nghiên cứu và cho ra đời bộ sách “Little Stories”, lồng ghép phương pháp học tiếng Anh hiệu quả thông qua những câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích, thơ ngắn…
Với nhiều hình thức luyện tập kỹ năng tiếng Anh thì việc học thông qua những câu chuyện ngắn là phương pháp được chú trọng. Những câu chuyện thú vị, bổ ích giúp người học dễ dàng “thẩm thấu” ngôn ngữ mới một cách tự nhiên, hào hứng… Một thói quen cũ thường gặp là nhiều người học tiếng Anh chỉ tập trung cặm cụi học từ kiến thức này đến kiến thức khác nhưng quên mất 1 yếu tố quan trọng đó chính là tâm lý. Khi tâm trạng bạn thoải mái, vui vẻ thì bạn mới có thể thực sự học tiếng Anh hiệu quả, so với cách học ghi nhớ thông thường.
“Little Stories” (do Zenbooks phát hành) là bộ sách vừa chơi, vừa học tiếng Anh qua những câu chuyện văn học ngoại văn cực ngắn, dễ đọc, dễ học và mau ghi nhớ… Bộ sách như một kho tàng tổng hợp những câu chuyện ý nghĩa: Từ truyện kể Thomas Edison và phát minh bóng đèn, Lý thuyết con gián, Thất bại là mẹ thành công… cho đến các tác phẩm kinh điển: Cây táo yêu thương, Mục đích sống của một chú chó…
Những câu chuyện được hai tác giả viết bằng tiếng Anh nguyên bản, tự nhiên, gần gũi giúp người học phát triển vốn từ vựng và nâng cao kiến thức sử dụng văn pháp… Với kinh nghiệm giảng dạy cho nhiều học sinh, sinh viên, hai tác giả nhận thấy, các bạn trẻ cầm trên tay quyển sách viết bằng ngôn ngữ thứ hai với nhiều từ ngữ mới, nếu “teen” không hiểu câu chuyện đang đọc sẽ rất chán, buồn ngủ và cuối cùng là bỏ cuộc. 
Để giúp người đọc “nuốt trôi” từng câu chuyện, ở mỗi trang sách, các từ vựng mới được tô đậm, kèm theo phần diễn nghĩa, hướng dẫn phát âm ở phía sau sách. Nên nếu đọc giữa chừng bị “bí nghĩa”, bạn có thể dễ dàng tự dịch nghĩa những từ vựng mới chưa hiểu, nghiền ngẫm vốn từ nhiều lần, ghi nhớ lâu hơn. Với “Little Stories” , bạn có thể lật giở bất cứ tập sách nào trong 10 quyển và chiêm nghiệm những thông điệp bằng tiếng Anh được gửi gắm trong đó, để rồi cảm thấy cuộc sống nhẹ nhõm hơn từng ngày.
#5. Đa năng trong thế giới phẳng - Một người, nhiều vai: Đa năng để khai phá giá trị bản thân
Trong thời đại hiện nay, đa năng đã trở thành giá trị phong cách sống của nhiều người. Nếu bạn đang loay hoay với nhiều sở thích, nhiều tiềm năng để khai thác, đó là điều tốt. Chuyện còn lại, bạn phải biết cách học cách làm sao để phát huy những điểm mạnh ấy tối đa và biến nó thành công cụ tạo ra tiền và sự thành công. Người đa năng lực (multipotentialite) đòi hỏi nhiều năng lượng, sức tập trung và khả năng ứng biến nhanh nhạy. Vậy làm thế nào để bạn bước vào cuộc chơi “hệ đa năng” - một người, nhiều việc nào?
Đa năng trong thế giới phẳng - Emilie Wapnick
Đa năng trong thế giới phẳng - Emilie Wapnick
Những băn khoăn, trăn trở của bạn về công việc và đam mê, sự tự do trải nghiệm nhiều lĩnh vực cùng lúc sẽ được giải đáp với “Đa năng trong thế giới phẳng”. Được chấp bút bởi một trong những tác giả trẻ tài năng Emilie Wapnick, “Đa năng trong thế giới phẳng” đã thắng giải thưởng Nautilus Book 2017. Quyển sách sẽ giao động lực vào lòng bạn một ngọn lửa nhỏ âm ỉ mà sáng trong, để nhen nhóm lại những đam mê mãnh liệt đang chờ bạn khai phá.
Dưới góc nhìn của một người trải nghiệm đa dạng ngành nghề, Emilie Wapnick đã làm nổi bật 5 phẩm chất của một người đa năng lực (multipotentialite), bao gồm: Đồng bộ hóa ý tưởng và tham gia giải quyết nhiều vấn đề “hội tụ”, Nhạy bén học hỏi nhanh, Khả năng thích ứng, Dự đoán trước xu hướng, Khả năng kết nối tốt. Thông qua những câu chuyện ví dụ và bài học được đúc kết, độc giả sẽ hiểu được cách những người đa năng lực tư duy, từ đó, biết cách lắng nghe, hợp tác, khai thác tiềm năng của họ một cách phù hợp và đạt hiệu quả cao.
Trong số những phẩm chất đó, khả năng thích nghi là yếu tố quan trọng của người đa năng lực trong thế giới phẳng. Thiết nghĩ, ta có thể nhìn thấy thực tế, trong tình hình đại dịch, khả năng thích nghi khiến chúng ta trở nên linh hoạt hơn trong một nền kinh tế không ổn định. Việc có nhiều nguồn thu nhập từ nhiều công việc tự do khác nhau giúp chúng ta ổn định cuộc sống.
Theo Emilie Wapnick, sự thử nghiệm là chìa khóa để người đa năng lực bình tĩnh tìm hiểu các lĩnh vực mới và biết rõ tiềm năng, mặt hạn chế của bản thân. Từ đó, bạn có thể tự do lựa chọn và đi đúng hướng với những đam mê đời mình. Bởi vì, cuộc đời của mỗi người sống một lần duy nhất, sao bạn cứ phải lựa chọn một thứ khi chúng ta còn chưa biết hết khả năng của mình. 
Cuốn sách không viết dàn trải, không có lý thuyết suông. Mỗi quan điểm là một dẫn chứng hết sức thực tế và thú vị. Đọc, hiểu và vận dụng thành công sẽ giúp bạn trở thành một “multipotentialite: một người đa năng lực theo đuổi sự sáng tạo” và giúp bạn bứt phá mọi khả năng tiềm ẩn của chính mình. 
Quý trọng, tận dụng thời gian, trải nghiệm, nỗ lực tiến lên, để mồ hôi ướt đẫm mảnh đất dưới chân, người trồng cây sẽ thu hoạch được mùa quả bội thu. Với “Đa năng trong thế giới phẳng”, “bạn có thể là bất cứ ai, làm bất cứ điều gì mà mình muốn mà không cần phải sống khác với con người đa dạng trong mình”, Emilie Wapnick nhận định. 
Phương Duy