Bài viết dưới đây sẽ gợi ý 5 mẹo học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc, khá bổ ích và cần thiết cho quá trình cải thiện trình độ tiếng anh của bạn đấy.

Học từ vựng theo cụm từ

Việc ghi chép sẽ giúp bạn lưu lại những kiến thức quan trọng và ôn tập từ vựng tốt hơn. Đồng thời, bạn phải ghi chép các cụm từ một cách hệ thống và khoa học để dễ dàng tìm lại và ôn tập khi có thời gian rảnh. 
Bạn có thể phân loại cụm từ theo chủ đề, theo loại từ, theo động từ chính… Sau khi ghi chép thì bạn phải tiến hành luyện tập và thực hành áp dụng cụm từ tiếng Anh vào thực tế.

Học từ vựng theo chủ đề

Hầu hết người học tiếng Anh đều mắc phải một sai lầm khi trau dồi vốn từ vựng là học liên tục quá nhiều từ mới một cách rời rạc. Không liên quan cũng như không phân chia từ vựng theo chủ đề. 
Cách tối ưu nhất là học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề. Khi bộ từ vựng được sắp xếp theo chủ đề, bạn sẽ học từ mới sẽ nhanh và dễ dàng hơn rất nhiều. Vì chúng sẽ có sự liên quan đến nhau nhất định giúp bạn cảm thấy vô cùng dễ hiểu, thậm chí còn có thể đoán nghĩa của từ. 
Từ đó, bạn sẽ không thấy chán nản, áp lực khi phải học từ vựng một cách lộn xộn. Mặc khác, khi học tiếng anh giao tiếp cấp tốc theo chủ đề, những từ vựng thường được sắp xếp vào chủ đề gần gũi, quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày để bạn có thể dễ nhớ hơn.
Đọc thêm:

Nắm vững các cấu trúc ngữ pháp cơ bản để học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc

Ngữ pháp chính là phần còn lại cũng quan trọng không kém trong quá trình học tiếng Anh. Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thực chất không quá phức tạp. Chỉ cần chăm chỉ, bạn hoàn toàn có thể tự học và áp dụng. 
Không giống như độ rộng của từ vựng, số lượng cấu trúc ngữ pháp có giới hạn. Số lượng ngữ pháp được sử dụng trong cuộc sống hằng ngày cũng không quá nhiều. Cho nên, bạn chỉ cần đầu tư từ 15 đến 30 phút hằng ngày liên tục một tuần. Bạn sẽ thấy được sự tiến bộ tuyệt vời của mình. 
Một số cách học ngữ pháp có thể áp dụng gồm: học qua sách truyện, chú ý đến cách dùng câu của người bản xứ,…Sau đó thử phân tích câu và tự xác định xem cấu trúc ngữ pháp nào phù hợp cho ngữ cảnh ấy. 
Hãy lặp đi lặp lại phương pháp này trong nhiều ngày nhiều tháng, bạn sẽ có thể nắm được cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao một cách thành thạo nhất.

Luyện phát âm chuẩn theo bảng phiên âm IPA

Dưới đây là hai cách để luyện phát âm chuẩn theo bản phiên âm IPA. Đầu tiên là luyện tập cơ miệng của bạn. Như các bạn biết đấy, cách đọc các âm tiết trong tiếng Anh khác xa với tiếng Việt. 
Lần đầu tiếp xúc với các âm tiết tiếng Anh, bạn sẽ khó tránh khỏi việc không biết làm sao phát âm cho thật chính xác. 
Đó là lý do khiến nhiều người bị hụt hơi, cứng miệng và gây sự khó hiểu cho người đối diện. Tiếp theo là học quy tắc ngữ âm cơ bản của bảng phiên âm tiếng Anh IPA.
Để học các âm này hiệu quả, bạn nên có sự so sánh giữa chúng để nhận ra sự khác biệt của các âm tiết. Quan trọng là bạn kiên trì luyện tập cho đều đặn mỗi ngày và phải thực hành phát âm thật nhiều. 
Nếu cảm thấy khó khăn và muốn từ bỏ, bạn có thể thay đổi và làm mới các hình thức học mỗi ngày. 
Ví dụ như: luyện tập theo các video hướng dẫn phát âm bảng phiên âm IPA, sau đó ghi âm lại giọng của mình và so sánh. Đừng cố gắng tìm ra cách đọc tương đương trong tiếng Việt. Hãy cố luyện nghe các âm thật chuẩn, rồi thử nhận diện, định vị khẩu hình miệng và đọc theo cho đến khi giống với người bản xứ. 

Học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cùng bạn bè

Khi bạn học một mình, bạn thường cho phép mình nghỉ ngơi và thư giãn. Nhưng sau giai đoạn nghỉ giải lao, bạn lại muốn trì hoãn việc học tiếng Anh. 
Ngược lại, nếu học cùng bạn bè hoặc một nhóm bạn, bạn dễ dàng “ép” mình học vì nhận được nguồn cảm hứng tích cực từ bạn bè, và đôi khi vì bạn sợ ảnh hưởng đến người khác. Khi học cùng bạn bè, bạn sẽ trao đổi bài thoải mái hơn so với người lạ. 
Hơn nữa, học tiếng anh giao tiếp cấp tốc với bạn bè rất cần thiết khi thực hành, nhất là luyện hội thoại trong các tình huống và ngữ cảnh. Khi nói chuyện bằng tiếng anh thường xuyên sẽ giúp bạn quen hơn với ngữ âm, nhớ kỹ từ vựng hơn.

Tổng kết

Việc lấy lại tiếng Anh đối với người bị mất gốc là khá khó khăn vì những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và nguyên tắc làm cho bạn không thể nhớ nổi nếu bạn không thường xuyên luyện tập. 
Hy vọng 5 mẹo học tiếng Anh giao tiếp cấp tốc cho người mất gốc trong bài viết này có thể giúp bạn cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.