Tiêu chuẩn sơ đồ tư duy đẹp và độc đáo

Tiêu chuẩn đầu tiên để có một sơ đồ tư duy đẹp và độc đáo chính là: không có tiêu chuẩn nào cả. Thật đó, bạn không nghe lầm đâu! Tất cả những gì chúng ta cần là giấy, bút, màu sắc, hoặc một chiếc máy tính,… có hàng trăm thứ có thể giúp bạn diễn đạt những ý tưởng.
So với việc viết ra ý tưởng thông thường, sơ đồ tư duy không có biên giới, càng không có giới hạn bởi không gian. Nếu bạn cảm thấy quá ngổn ngang trong đầu với hàng trăm suy nghĩ, hãy thử sắp xếp chúng lại bằng sơ đồ tư duy.
Vì sáng tạo là không biên giới, hãy thử vẽ mọi thứ trong đầu ra.
Vì sáng tạo là không biên giới, hãy thử vẽ mọi thứ trong đầu ra.
Ngày nay, công nghệ phát triển đã cho ra đời nhiều ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy. Một sự trợ giúp đắc lực cho những người không có “hoa tay” để vẽ được một sơ đồ hoàn chỉnh. Những ứng dụng này mang lại cho người dùng những ý tưởng đẹp mắt, sáng tạo nhưng lại dễ dàng sử dụng, không tốn quá nhiều công sức và thời gian.

Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí

Hãy cùng điểm danh qua những trợ thủ đắc lực, tuy miễn phí nhưng không hề kém cạnh này nhé.

Mẫu sơ đồ tư duy đơn giản

Nếu bạn là tín đồ của trường phái tối giản, thì nhất định phải thử Textize Mindmap. Phần mềm này có sẵn tất cả những mẫu sơ đồ cơ bản như Kế hoạch sự kiện, Kế hoạch kinh doanh, Phỏng vấn,… tha hồ để bạn tùy biến theo phong cách và mục đích của mình.
Đại diện của sự đơn giản.
Đại diện của sự đơn giản.
Với Textize Mindmap, mọi cái bạn cần là ý tưởng, chỉ cần viết chúng ra, thậm chí còn chẳng cần dùng đến chuột. Bạn nhập nội dung ý tưởng vào khung bên trái, mọi cái bạn cần sẽ xuất hiện ở phần bên phải. Bạn tạo nhánh mới cùng cấp bằng cách “Enter” và nhấn “Tab” nếu cần tạo nhánh con.
“Ở đây đơn giản tới mức chẳng cần chuột !!!” – Textize Mindmap.
“Ở đây đơn giản tới mức chẳng cần chuột !!!” – Textize Mindmap.
Hiện tại, Textize MindMap chỉ có phiên bản dành cho Window 10 (bạn có thể tải về ở Microsoft Store).

Mẫu sơ đồ tư duy đẹp

Một trong những ứng dụng nổi tiếng với sự đa dạng và cực đẹp là Canva. Ứng dụng này trực tuyến và hoàn toàn miễn phí. Canva cung cấp đa dạng về sơ đồ, mẫu mã, màu sắc cũng như sự trực quan.
Canva đa dạng và có rất nhiều lựa chọn hình ảnh, họa tiết đẹp.
Canva đa dạng và có rất nhiều lựa chọn hình ảnh, họa tiết đẹp.
Giao diện trực quan và có những hướng dẫn cụ thể, Canva giúp bạn có thể vẽ ra những ý tưởng trong đầu một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn còn có thể chia sẻ với bạn bè, kết hợp cùng họ để có kết quả tốt nhất. Canva tương thích với hầu hết tất cả các thiết bị.
Canva hiện tại hoàn toàn miễn phí, cũng có những nội dung độc quyền sẽ được cung cấp nếu bạn trả một khoản phí nho nhỏ, nhưng điều này là tùy chọn. Đây hoàn toàn là một sự lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn vẽ sơ đồ tư duy.

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây

Nếu bạn thích những mẫu sơ đồ hình cây với ý tưởng gốc rễ, và triển khai chúng ra như những nhánh cây, thì Edraw Mindmap là một sự lựa chọn tuyệt vời. Hàng trăm mẫu “cây cối” với mảng màu rực rỡ.
Cây cối “sặc sỡ” tha hồ để bạn lựa chọn.
Cây cối “sặc sỡ” tha hồ để bạn lựa chọn.
Đừng để vẻ ngoài phức tạp đánh lừa, bạn chỉ cần click chuột vào các dấu cộng ở viền khung thì các nhánh nhỏ hơn sẽ xuất hiện. Sau đó bạn chỉ cần nhập trực tiếp nội dung vào là được. Mọi thứ đều có thể tùy chỉnh, từ font chữ, màu sắc, hình ảnh,…
Chỉ cần chọn rồi mọi thứ sẽ hiện ra.
Chỉ cần chọn rồi mọi thứ sẽ hiện ra.
Bạn có thể truy cập và trải nghiệm vẽ sơ đồ tư duy với Edraw Mindmap. Cây gì chứ cây “ý tưởng” thì ứng dụng này giúp bạn được. Truy cập tại ĐÂY.

Mẫu sơ đồ tư duy độc đáo

IMindMap là một ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy được thiết kế bởi Tony Buzan. Ông là tác giả của phương pháp sơ đồ tư duy (Mindmap). Phần mềm này cung cấp khả năng chuyển đổi ý tưởng thành hình ảnh cực kì mạnh mẽ với hàng loạt công cụ độc đáo.
Với IMindmap, bạn không có gì phải lo lắng bị giới hạn ý tưởng.
Với IMindmap, bạn không có gì phải lo lắng bị giới hạn ý tưởng.
Bạn có thể sử dụng các hình dạng độc đáo, tự do sắp xếp và phân loại, ghim mọi ý tưởng lên bảng không giới hạn.
Sặc sỡ sắc màu, tự do thiết kế nào bạn.
Sặc sỡ sắc màu, tự do thiết kế nào bạn.
Phát triển những ý tưởng tuyệt nhất thành các bản kế hoạch ý nghĩa bằng cách sử dụng Mind Map chuyên nghiệp. Các nhánh màu sắc phân tán sẽ xây dựng một bảng tổng kết súc tích, thậm chí cho cả các dự án chi tiết nhất. Bạn có thể tải phần mềm tại ĐÂY.

Mẫu sơ đồ tư duy dễ thương

Draw.io là một ứng dụng vẽ biểu đồ miễn phí cho phép người dùng tạo và chia sẻ các sơ đồ trên trình duyệt web. Draw.io không bị giới hạn số lượng biểu đồ như những công cụ vẽ bản web khác. 
Một ứng dụng miễn phí với vẻ ngoài đơn giản nhưng “nội lực” lại rất lớn.
Một ứng dụng miễn phí với vẻ ngoài đơn giản nhưng “nội lực” lại rất lớn.
Với nhiều khung ảnh, màu sắc đơn giản nhưng dễ sử dụng, Draw.io có sẵn những khung, mẫu, biểu tượng,… giúp bạn dễ dàng tạo ra những sơ đồ hoàn toàn theo ý mình.
Hơn nữa, bạn cũng có thể chia sẻ sơ đồ với bạn bè mà không cần lo lắng rằng máy tính của họ phải có một ứng dụng tương tự để đọc.
Bạn có thể chia sẻ dễ dàng cho bạn bè trên Drive.
Bạn có thể chia sẻ dễ dàng cho bạn bè trên Drive.
Draw.io cho phép người dùng tải sơ đồ về dưới dạng hình ảnh, PDF và ảnh vector SVG, Ngoài ra, bạn có thể lưu lại sơ đồ đã vẽ trên Drive, chia sẻ cho bạn bè.
Nguồn: