5 điều tôi tìm kiếm khi mua trà online
Dạo gần đây, bạn mua trà như thế nào? Mua trực tiếp hay online? Mình nghĩ câu trả lời sẽ là đặt mua online vì dịch bệnh khiến việc đi lại khó khăn, và quan trọng hơn hết mua online nhanh hơn và tiện lợi hơn.
Cầu lớn thì cung cũng sẽ lớn theo. Do đó, hiện nay có rất nhiều địa điểm bán trà. Tuy nhiên, càng nhiều thì bạn càng dễ rơi vào tình trạng hoang mang về độ tin cây và chất lượng trà.
Rất khó để bạn biết được chất lượng cho đến khi bạn cầm gói trà trong tay và uống. Nếu bạn mua đúng loại trà có chất lượng tốt thì không sao còn nếu chất lượng không tốt thì sao. Trà cũng đã mua, tiền cũng đã mất. Nhưng nếu tình trạng cứ tiếp diễn như vậy, bạn sẽ rất khó có cơ hội được thử những loại trà ngon và chất lượng.
Dưới đây, mình sẽ gửi đến bạn một số mẹo lựa trà online mà mình thường xuyên áp dụng để giúp bạn yên tâm hơn trong việc mua trà qua mạng.
Hình ảnh thực tế
Một bức ảnh có thể nói lên hàng ngàn thứ liên quan đến chất lượng trà. Do đó, bạn nên cân nhắc nếu cửa hàng đó không có ảnh về sản phẩm bạn đang lựa chọn. Nếu họ bán hàng chất lượng, mình tin rằng họ sẽ đủ tự tin đăng tải những hình ảnh thực về trà của họ.
Bạn nên xem kỹ về chất lượng lá trà khô và sau khi ủ. Tuy nhiên, không phải bất cứ hình ảnh nào được đăng tải đều là hình ảnh thực từ sản phẩm. Đó có thể là hình ảnh lượm lặt trên mạng hoặc hình ảnh đã qua chỉnh sửa. Nhưng dù sao đi chăng nữa, có hình còn hơn không, đúng không?
Thời gian thu hoạch
Tùy từng loại trà mà có thời điểm thu hoạch khác nhau. Bạn cần cân nhắc về thời gian thu hoạch trà . Ít nhất, trên bao bì phải đề cập đến năm thu hoạch nếu không có thời gian ngày tháng chính xác. Điều này đặc biệt quan trọng vì bạn có thể biết những loại trà này mới hay cũ. Trà cũ thường sẽ không còn giữ được hương thơm như trà mới.
Theo dõi hoạt động của những nơi sản xuất, mua bán trà qua các trang mạng xã hội chính là cách tốt nhất giúp bạn cập nhật về tình hình hoạt động của họ. Khi đó, bạn sẽ biết thời gian nào vào vụ trà nào.
Trà được trồng ở đâu
Ở Việt Nam, có rất nhiều nơi trồng trà trải dài từ Nam ra Bắc. Tuy nhiên, cứ mỗi vùng miền trà sẽ có nét đặc trưng và hương vị khác nhau. Chính điều khác biệt đó đã tạo nên sự nổi tiếng dành cho các loại trà như trà Tân Cương, Suối Giang, Hà Giang... , giống như khi nhắc đến matcha người ta chỉ nghĩ đến Nhật Bản. Vì vậy, tùy vào loại trà mà bạn cần tìm hiểu thêm về nguồn gốc xuất xứ của nó.
Ví dụ như khi mua matcha, mình chấp nhận bỏ ra một số tiền lớn hơn một chút để mua matcha từ Nhật Bản sản xuất thay vì mua những mặt hàng trôi nổi không rõ xuất xứ.
Tìm mua trà từ những người chuyên về trà
Mình thường mua trà từ những người chuyên làm về trà. Thưởng trà là một trong những nơi bán trà uy tín mà mình lựa chọn. Lựa chọn những địa điểm như vậy không có nghĩa là chất lượng trà ở đó tốt hơn những nơi khác, nhưng ít ra khi bạn mua từ những người có chuyên môn bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn. Mặc dù họ chỉ mang vai trò là nhà phân phối và mua trà từ những vùng sản xuất trà, nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm họ biết được đâu là trà chất lượng tốt đâu là chất lượng kém.
Mua một lượng nhỏ trước khi quyết định mua số lượng lớn
Nếu bạn không có quen biết ai chuyên làm trà hoặc bán trà, bạn có thể cân nhắc đến việc mua một lượng nhỏ trước khi quyết định mua số lượng lớn. Vì ngoài những lưu ý mình đưa ra ở trên, thì còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân. Biết đâu đối với mình chỗ này bán trà ngon nhưng đối với bạn thì không.
Do đó, tốt nhất bạn nên tự mình trải nghiệm và đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện nay có nhiều cửa hàng bán những mẫu trà nhỏ cho người dùng có nhiều cơ hội trải nghiệm. Đó là cách giúp bạn vừa tiết kiệm tiền vừa có thể kiểm tra chất lượng trà và thử nhiều loại trà khác nhau.
Đó là những kinh nghiệm mình tích tụ được trong khoảng thời gian qua. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thêm kinh nghiệm mua trà online. Nếu bạn biết thêm mẹo nào về việc mua trà thì có thể chia sẻ thêm cho mình biết nhé.
Du lịch - Ẩm thực
/an-choi