Bạn có bao giờ cảm thấy chênh vênh khi đứng trước những quyết định quan trọng của cuộc đời?
Bạn đã bao giờ tự hỏi: Làm thế nào để biến những ước mơ của mình thành sự thực. Làm thế nào để bản thân chúng ta luôn tự tin vào bản thân mình?
Nếu như bạn còn đang loay hoay trong việc tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đó thì những cuốn sách sau có thể là những gợi ý hữu ích dành cho bạn:
Người Chọn Nghề Hay Nghề Chọn Người – Orison Swett MardenQuyển sách hay về hướng nghiệp này là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Marden, và được đánh giá là một trong những quyển sách hay nhất giúp bạn chọn được nghề nghiệp. Cuốn sách này nên là tài liệu thiết yếu cho mọi bạn trẻ khi lựa chọn sự nghiệp, bởi vì, như tác giả nói, nhiều khi thứ bạn thực sự lựa chọn chính là lối sống.
Hầu hết mọi người đều đưa ra lựa chọn căn bản này mà không có sự chuẩn bị, thậm chí không suy nghĩ gì về hệ quả xa dài từ lựa chọn của họ. Marden nhấn mạnh về bi kịch của “kẻ lạc loài”, về những lựa chọn nghề nghiệp sai lầm, về việc chọn một công việc, sự nghiệp chỉ vì nó “dễ” hay việc làm điều gì đó chỉ để nối bước cha ông.
2. Chiếc Dù Của Bạn Màu Gì? Bí Quyết Chọn Nghề – Richard N. Bolles
“Thất nghiệp” đã trở thành một thực trạng đáng báo động không chỉ tại Việt Nam mà còn cả thế giới. Theo Richard N. Bolles thì nước Mỹ cũng đang chịu tình trạng tương tự với khoảng 15.000.000 đang khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Không khó để nghe những lời than vãn như “Tôi thất nghiệp mãi thôi, tôi không tìm được việc, dù tôi đã cố gắng lắm rồi.”
Để góp phần giải quyết thực trạng đó, tác giả mong muốn thông qua quyển sách hay về hướng nghiệp này để trao đến bạn một tia Hy Vọng cần thiết trên hành trình tìm một công việc phù hợp. Cập nhật về những vấn đề hiện tại mà nam giới và nữ giới đang vấp phải, trong Giới Thất Nghiệp.
3. Bộ sách Nghĩ Thử Làm Thật
Bộ sách Nghĩ Thử Làm Thật là một trong những bộ sách hay về hướng nghiệp rất được yêu thích hiện nay, không giống như những quyển sách hướng nghiệp khác chỉ trình bày những lý thuyết thiếu thuyết phục, bộ sách này là những lời chia sẻ về những trải nghiệm thực tế về công việc của những bạn trẻ. Đó là những người trẻ dám thử sức với một việc làm cụ thể (phóng viên lữ hành, chăm sóc khách hàng, phát thanh viên, tổ chức hội chợ,…) – để học nghề, để kiếm tiền, để tự kiểm tra năng lực, để khẳng định sự tự lập, để tích lũy kinh nghiệm, để thỏa đam mê, hoặc vì mục địch khác. Quan trọng là họ đã nghĩ tới và thực sự dấn thân vào nghề, một cách nghiêm túc.

Bộ sách này bao gồm những quyển sau đây:
Nghĩ Thử Làm Thật – Xin Việc Hay Tìm Việc?
Nghĩ Thử Làm Thật – Chưa Thử Sao Biết Không Thể
Nghĩ Thử Làm Thật – Phóng Viên Lữ Hành
Nghĩ Thử Làm Thật – Xin Việc Hay Tìm Việc?
Nghĩ Thử Làm Thật – Nghề Biên Kịch
Nghĩ Thử Làm Thật – 9 Nghề Cho Chín
4. Chọn Nghề Theo Tính Cách
Quyển sách hay về hướng nghiệp này được viết một cách rất gần gũi, dễ đọc, vừa theo dạng câu chuyện vừa theo dạng một cẩm nang hướng dẫn; sẽ cung cấp cho bạn cách thức chọn nghề hữu hiệu nhằm giúp bạn tìm được nghề nghiệp phù hợp nhất với bản thân mình.
Có khá nhiều cách tiếp cận hay phương pháp để chọn lựa nghề nghiệp cho bản thân nhưng những lý giải đằng sau các phương pháp đó có thể dài dòng và khó hiểu. Quyển sách này có cách tiếp cận hoàn toàn ngược lại, tập trung vào những điều cần và nên biết về những nghề nghiệp cũng như những yêu cầu và tư vấn để phù hợp với tính cách mỗi người. Bạn không phải đọc toàn bộ cuốn sách này, bạn chỉ cần đọc những phần chính) và hoàn thành những nội dung được yêu cầu, chỉ cần như thế, tin là bạn đã đạt được mục tiêu định hướng nghề nghiệp cho bản thân rồi.
5. Ai rồi cũng qua – để không hối hận
“Ai rồi cũng qua – để không hối hận” – cuốn sách truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ!
Đứng trước ngưỡng cửa đặt dấu mốc quan trọng của cuộc đời, hẳn các bạn trẻ đều cảm thấy chênh vênh, lo lắng và băn khoăn tìm kiếm cho mình một hướng đi phù hợp.
“Ai rồi cũng qua – để không hối hận” là một cuốn sách hữu ích dành cho các bạn trẻ thuộc lứa tuổi học sinh- sinh viên. Đây là một cuốn cẩm nang trang bị đầy đủ những kĩ năng cần thiết dành cho các bạn trẻ trước khi bước vào một cuộc sống đầy biến động, giúp các bạn tự khám phá những năng lực tiềm ẩn của bản thân và tự tin vững bước trên con đường đi tới tương lai. Mỗi một bài học là một trải nghiệm vô cùng thú vị và chân thực, chúng góp phần khẳng định những giá trị cốt lõi để dẫn tới thành công trên con đường bạn đi sau này. Đằng sau mỗi bài học đó, bạn cũng có thể tìm được cho mình thêm nhiều kiến thức để trang bị cho bản thân, tìm thấy năng lượng tích cực và động lực để phát triển theo hướng đi đúng đắn.
Một cuốn sách rất bổ ích với lối truyền đạt gần gũi, giản dị nhưng thấm đượm những bài học ý nghĩa! Góp phần truyền cảm hứng tới thế hệ trẻ.
Đây là một cuốn sách đáng đọc và để lại nhiều giá trị suy ngẫm!
Tác giả: Đỗ Mạnh Hùng - Đỗ Thùy Dung
Bản quyền thuộc về Novaedu