Xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhiều hệ luỵ khi con người hiện đại chúng ta cảm thấy buồn bã, chán nản và thất vọng vào một thời điểm nào đó của cuộc đời. Nhưng nếu chúng kéo dài, ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của ai đó thì có thể họ đang gặp vấn đề với trầm cảm. Hôm nay, hãy cùng HANU Psyche tìm hiểu những cách bạn có thể làm để giúp họ trong cuộc chiến với trầm cảm nhé!
Bạn sẽ làm gì khi bạn nhận thấy rằng người bạn yêu thương bị trầm cảm? Giúp họ, chắc chắn rồi. Nhưng bằng cách nào?
Biết được điều gì nên làm hoặc nên nói cực kỳ khó khăn, đặc biệt là nếu bạn không bao giờ tự mình đối phó với trầm cảm. Nhưng không chắc chắn về động thái chính xác cần làm không có nghĩa là bạn nên giữ im lặng.
Chuyên gia trị liệu tâm lý Brandon Santan tiết lộ rằng: “Cách tốt nhất để thể hiện sự quan tâm với một người thân yêu đang trải qua trầm cảm là bày tỏ để được cùng tham gia các cuộc đấu tranh của họ. Hãy cho họ biết rằng bạn nhận thấy một điều gì đó đang diễn ra và thể hiện sự đồng cảm với họ.”
Santan và Kaylin Staten, một người 31 tuổi đến từ West Virginia, người đã phải vật lộn với chứng trầm cảm trong phần lớn cuộc đời, chia sẻ lời khuyên của họ về cách cung cấp cho người thân yêu của bạn sự chăm sóc mà họ cần.
1. Đừng thể hiện là mình hiểu người trầm cảm cảm thấy thế nào
Khi bạn tỏ ra chống đối hoặc phán xét, một người có vấn đề về sức khỏe tâm thần sẽ không mở lòng với bạn. Cách bạn tiếp cận cuộc trò chuyện có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Thay vì tự mô tả cảm giác của họ (như “Bạn có vẻ buồn bã”, hay “Bạn có vẻ chán nản nhỉ?) thì hãy hỏi họ đang cảm thấy thế nào, điều gì ở trong tâm trí họ. Lắng nghe và hỏi mở câu hỏi kết thúc sẽ giúp thúc đẩy cuộc trò chuyện theo hướng tích cực.
2. Lắng nghe, nhưng đừng cố gắng giải quyết vấn đề của họ.
Bạn có thể muốn đưa ra cách khắc phục hoặc nói với người thân yêu của bạn rằng bạn biết họ cảm thấy thế nào. Nhưng trừ khi bạn thực sự phải vật lộn với chứng trầm cảm, hãy chống lại sự thôi thúc muốn nói với họ những gì bạn sẽ làm. Lý do là: Nếu bạn bắt đầu nói về bản thân của mình, nó có thể khiến người thân của bạn ngao ngán.
Bạn nên cố gắng đồng cảm và thể hiện sự hỗ trợ của bạn. Chỉ cần làm theo cách giữ sự tập trung vào họ. Bạn có thể nói rằng: ”Tôi không thể liên quan trực tiếp đến điều đó, nhưng có vẻ như đó là điều mà thực sự rất khó đối phó.” Đôi khi một chút xác nhận có thể giúp bạn tiến gần hơn với nỗi đau của người đó.
3. Lập kế hoạch, nhưng giữ chúng ở mức vừa phải
Ngay cả khi người thân của bạn không tích cực “rủ” bạn đi chơi, một lời đề nghị để cùng nhau nhắc nhở họ rằng bạn đang nghĩ họ và bạn quan tâm họ. Tuy nhiên, thay vì mời họ cùng đến một bữa tiệc hoặc câu lạc bộ, hãy đề xuất một hoạt động cụ thể, nơi họ không phải hoạt động hay tiếp xúc với quá nhiều người.
“Một buổi đi bộ nhẹ nhàng trong công viên, một bộ phim lúc chiều muộn, một nhà hàng yên tĩnh hoặc thậm chí lái xe qua vùng nông thôn sẽ tốt hơn nhiều. (Điều đó đặc biệt đúng nếu người đó có vấn đề lạm dụng chất gây nghiện, vì rượu hoặc ma túy và trầm cảm không nên trộn lẫn với nhau.). Có thể họ sẽ không đồng ý ngay từ đầu nhưng điều đó ổn cả thôi. Bạn nên kiên trì với họ.
4. Đừng đổ lỗi cho bản thân nếu bạn bị họ từ chối
Thật khó có thể lay chuyển suy nghĩ rằng bạn đã làm điều gì đó sai trái khi người thân nói rằng họ muốn ở một mình. Nhưng họ không chủ ý đẩy bạn ra xa. Họ đơn giản cần thời gian một mình để tĩnh tâm.
Thay vì chăm chăm chú ý những điều có thể không đúng bạn đã làm, hãy lùi lại một bước. Nhìn toàn bộ quá trình và tập trung vào các yếu tố khác trong cuộc sống có thể khiến họ áp lực.
5. Biết khi nào cần đến sự trợ giúp của bác sỹ trị liệu
Bạn không thể bắt người trầm cảm đến gặp nhà trị liệu, và cố gắng làm điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ đẩy họ ra xa. Bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ nếu thực sự bạn cảm thấy tình trạng của họ đang xấu dần.
Các dấu hiệu xuống dốc có thể bao gồm thay đổi thói quen ngủ hoặc ăn uống, hành động cô lập hoặc thu mình hơn, chăm sóc bản thân kém, không thể đảm nhiệm các nghĩa vụ thông thường của họ, hoặc khóc quá nhiều, dễ kích động và cáu kỉnh. Nếu vấn đề trầm cảm trở nên tồi tệ hơn nhưng không có trường hợp khẩn cấp nào về y tế như ý nghĩ tự tử, hãy nói chuyện với người bác sĩ y khoa.
Tất nhiên, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp càng sớm càng tốt nếu người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu, suy nghĩ nào về việc tự tử, như nói về việc muốn chết, tìm cách tự tử, nói về cảm giác vô vọng hoặc bị mắc kẹt, nói về việc trở thành gánh nặng những người khác, hoặc cư xử liều lĩnh.
Hãy làm bất cứ điều gì cần thiết để giữ an toàn cho họ, bất kể họ có muốn trợ giúp đó hay không. 
Bài dịch bởi HANU Psyche.
Nguồn: Women’s Health
Theo dõi HANU Psyche ở: https://m.facebook.com/HANUPsyche/