5 Whys- Cách tìm nguyên nhân, gốc rễ vấn đề
Sau khi áp dụng thành công mình xin chia sẽ đến các bạn 1 phương pháp nhanh, dễ dàng thực hiện để tìm ra giải pháp giải quyết hầu hết...
Ảnh bởi
Evan Dennistrên
Unsplash Sau khi áp dụng thành công mình xin chia sẽ đến các bạn 1 phương pháp nhanh, dễ dàng thực hiện để tìm ra giải pháp giải quyết hầu hết các vấn đề bạn gặp. Tèn Ten đó là phương pháp ''5 whys''
Khái niệm:
5 Whys là một kỹ thuật đặt câu hỏi lặp đi lặp lại được sử dụng để khám phá mối quan hệ nguyên nhân và hiệu quả làm cơ sở cho một vấn đề cụ thể. Mục tiêu chính của kỹ thuật này là xác định nguyên nhân gốc rễ của khuyết tật hoặc vấn đề bằng cách lặp lại câu hỏi "Tại sao? (theo Wikipedia)
Cách làm:
Bước 1: Nhận diện vấn đề
Tóm tắt vấn đề một cách ngắn gọn, súc tích
Bước 2: Triển khai Why 1
Bước 5: Triển khai Why 4
Tại sao lại (trả lời 3)?
Tại vì .... (Trả lời 4)
Nói Thêm:
Tuỳ trường hợp mà có thể hỏi why liên tục cho đến khi đến gốc rễ vấn đề.
Cũng sẽ có người sợ thực hiện việc 5 why mà thay vào đó là tìm cớ đổ lỗi, họ sợ bị kết tội, bị lên án. ---> Dẫn đến nhiều trường hợp trả lời 5 whys ko trung thực ----> Từ đó đưa ra phương án giải quyết không đúng đắn.
1 ví dụ nhặt trên mạng (do lười nghĩ quá hehe):
Bạn là nhân viên hành chính của một công ty nhưng thường xuyên đi làm trễ khiến sếp không hài lòng, tất cả nhân viên khác cũng nhìn bạn với ánh mắt ái ngại. Hãy đặt câu hỏi 5 why để tìm ra gốc rễ vấn đề nhé!
1. Tại sao bạn thường xuyên đi làm muộn?
Trả lời: Bởi vì tôi không thể dậy sớm để đi làm vào mỗi buổi sáng.
2. Tại sao bạn lại không thể dậy sớm để đi làm vào mỗi buổi sáng?
Trả lời: Bởi vì tôi thích ngủ hơn là đi làm.
3. Tại sao bạn lại không thích đi làm?
Trả lời: Bởi vì công việc tôi đang làm không dùng những kỹ năng tốt nhất mà tôi có.
4. Tại sao bạn lại gắn bó với công việc này khi nó không đòi hỏi những kĩ năng tốt nhất của bạn?
Trả lời: Bởi vì tôi đã bỏ thời gian ra để học những kỹ năng được yêu cầu trong công việc này, mặc dù tôi không thích nó lắm.
5. Tại sao bạn lại quan tâm học những kĩ năng đó mặc dù bạn không thích lĩnh vực ấy?
Trả lời: Bởi vì tôi sợ phải thừa nhận với gia đình và bạn bè rằng tôi đã sai lầm khi chọn công việc này.
Kết luận: Sau 5 câu hỏi nguyên nhân gốc rễ đã được hé mở “Bạn thường xuyên đi muộn bởi vì bạn chọn sai sự nghiệp” và từ đó cũng dễ dàng đưa ra những giải pháp cụ thể.
Kết:
Chúc các bạn thực hiện thành công. (Tại sao các bạn không thử ngay và luôn nhỉ ψ(`∇´)ψ)

Kỹ năng
/ky-nang
Hãy là người đầu tiên bình luận bài viết này