#5. Vì sao những thói quen nhỏ bé lại có tác động rất lớn tới cuộc sống của chúng ta?

Nguồn: Lindsay Henwood - Unsplash
Sự chú ý và ghi nhớ của con người là có giới hạn cho nên bộ não của con người không thể nào ghi nhớ được chính xác tất cả các sự kiện mà con người từng trải qua mà thay vào đó bộ não sẽ ghi nhớ những điều mà nó thấy ấn tương hoặc những điều quen thuộc (được lặp lại) hoặc được liên kết với một sự ấn tượng hoặc quen thuộc nào đó. Do vậy bộ não không thực sự theo dõi được thay đổi của bản thân hay người khác qua thời gian mà thường chỉ nhớ tới một vài sự kiện, một vài thời điểm ấn tượng. Và do vậy bộ não thường sẽ đánh giá quá lên tầm quan trọng của một khoảnh khắc đặc biệt và xuất chúng mà lờ đi giá trị của những tiến bộ nhỏ hàng ngày. Con người thường luôn cho rằng để có những thành công vĩ đại thì bạn sẽ phải có những hành động lớn lao mà tất cả mọi người sẽ thán phục.
Thói quen trong một thời gian có ảnh hưởng tới chúng ta một cách vô cùng to lớn. Giả sử bạn có thể lựa chọn để cải thiện bạn thân mình tốt hơn 1% so với ngày hôm trước thì sau một năm bạn sẽ tốt hơn 38 lần, trong khi đó nếu mỗi ngày bạn lựa chọn làm một điều để bản thận mình tệ hơn 1% thì chỉ sau bạn sẽ tệ đi 38 lần và lúc đó thì thành số 0 rồi nhỉ. Việc nào được bắt đầu và duy trì với những tiến bộ nho nhỏ trong một thời gian đủ dài sẽ mang lại cho bạn những tác động vô cùng to lớn.
Tuy nhiên những tác động này thường khó có thể nhìn thấy nếu chúng ta cố so sánh chúng hàng ngày, nhưng nếu chúng ta nhìn nhận lại vấn đề sau vài tháng, vài năm thì lúc này chúng ta có thể thấy được tác động to lớn của những thói quen tốt cũng như cái cái giá khổng lồ của những thói quen sống. Đây là một điều mà chúng ta có thể đánh giá và theo dõi trong từng ngày.
Thường thì những điều nhỏ nhặt sẽ bị lờ đi vì chúng quá mờ nhạt với bộ não, bạn không thể trở thành tỷ phú ngay với khoản đầu tư nhỏ ngày hôm nay; bạn không đạt được thân hình mơ nước nếu như chỉ mới tập thể dục được một tuần; bạn sẽ không thể thấy an lạc nếu như bạn mới chỉ thực tập thiền ngày hôm nay; bạn ăn một bữa ăn không lành mạnh ngày hôm nay thì cũng không có gì ảnh hưởng ngay; bạn bỏ bê gia đình ngày hôm nay để dành cho bạn bè hoặc công việc thì nó cũng không có ảnh hưởng ngay. Thường thì tác động của những điều này quá nhỏ bé để chúng ta thực sự cân nhắc và thường dễ dàng thực hiện một điều xấu vì nó thoải mái ngay lúc đó thay vì thực hiện một điều tốt và đúng đắn vì nó tốn quá nhiều năng lượng, sự quyết tâm của bản thân.
Nhưng nếu tất cả những điều trên được thực hiện đều đặn hàng ngày trong một năm thì sao? Câu trả lời dễ là bạn sẽ có một khoản tích lũy tài sản đáng kể, bạn sẽ có một thân hình khỏe khoắn hơn, bạn sẽ thấy thay đổi lớn trong cách mà trí óc vận hành và cảm nhận được sự an lạc thay vì stress hoặc bạn sẽ thấy da mình xấu đi, cơ thể thì nặng nề; người bạn đời hay con cái của bạn sẽ cảm thấy thiếu vặng sự hiện diện của bạn và tích lũy sự bực bội. Whoa, các tác động xấu này chỉ nghĩ tới thôi cũng thấy đáng sợ.
Điều gì sẽ tốt hơn giữa việc tập thể dục 2h/ngày trong 2 tuần và việc duy trì việc tập thể dục 0.5h/ngày trong suốt cả một năm; giữa việc bạn sử dụng 4h/ngày trong 2 tuần để học một kỹ năng mới và việc sử dụng thêm 0.5h/ngày trong cả một năm để học hỏi và sử dụng một kỹ năng mới. Điều gì sẽ tệ hơn nếu bạn lỡ có một ngày chán chường. Với mình thì sẽ tốt hơn nếu mình đọc đều đặn mỗi ngày 10 văn bản, trong một năm mình sẽ đọc được khoảng 2,500 văn bản và điều này tốt hơn hẳn so với việc mình cố gắng đọc để học hỏi mỗi ngày 50 văn bản mỗi ngày trong 2 tuần, mình chỉ có thể đọc được 500 văn bản mà thôi. Rõ ràng là khối lượng kiến thức mà mình có thể tích lũy nếu mình duy trì thói quen nhỏ này trong một năm lớn hơn hẳn so với một lần lên đồng mình cố hết sức để tích lũy kiến thức. Chưa kể đọc quá nhiều trong thời gian ngắn mình cũng không thể nào thực sự hấp thụ được tốt như mình làm điều đó đều đặn trong cả một năm dài.
Những thành công hay thất bại lớn trong cuộc sống là kết quả của những nỗ lực nhỏ nhưng bền bỉ hàng ngày hàng ngày mà được thể hiện ra bởi thói quen chứ không phải là những nỗ lực điên cuồng trong những khoảng thời gian ngắn. Điều bạn cần làm là thật sự chú tâm tới những thói quen của bạn để xem nó có thực sự dẫn bạn tới sự thành công mà bạn mong muống hay không. Nếu bạn không thay đổi thói quen thì bạn sẽ không thực sự thay đổi kết quả mà bạn nhận được mà bạn sẽ chỉ là sự trồi sụt giữa kết quả ở hiện tại và một kết quả tốt hơn một chút trong một khoảng thời gian ngắn. Để thực sự đi tới thành công bạn cần phải thay đổi thói quen hiện tại mỗi tháng, mỗi năm một chút cho dù những điều này sẽ mang tới kết quả chậm hơn rất nhiều so với bạn mong muốn. Nhưng cuối cùng thì thời gian sẽ đưa câu trả lời rõ ràng cho bạn về sự thành công và thất bại.
Thói quen là một con dao hai lưỡi, cùng với thời gian, nó có thể đưa bạn tới đỉnh thành công hoặc hố sâu của thất bại. Hoặc một số ít trường hợp bạn khá cân bằng giữa thói quen tốt và xấu thì kết quả trung dung sẽ xuất hiện nhưng thật đáng tiếc vì toàn bộ tiềm năng của con người bạn đã không được khai phá hết.
Mong rằng những chia sẻ của mình sẽ mang lại những giá trị tích cực cho các bạn để thay đổi theo hướng tốt hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống cho các bạn. Gửi yêu thương tới tất cả các bạn.
Mời các bạn ghé thăm blog của mình: https://quanghuypham88.wordpress.com/2023/03/30/5-vi-sao-nhung-thoi-quen-nhu-nho-be-lai-co-tac-dong-to-lon-toi-cuoc-song-cua-chung-ta/

Phát triển bản thân
/phat-trien-ban-than